27 Tháng Năm 2020

Chuyên gia Ẩm thực Triệu Thị Chơi giới thiệu tuyệt chiêu "Cơm nếp"

Thứ Tư 29/04/2020 | 19:03 GMT+7

VHO-Theo lương y, gạo nếp vị ngọt, tính ấm và giá trị dinh dưỡng cao, giúp dễ tiêu hóa, làm ấm bụng, bồi bổ cho người suy nhược và tăng cường đề kháng. Trong dịp nghỉ lễ 30 /4 -1/5,  Chuyên gia Ẩm thực Triệu Thị Chơi giới thiệu  cách  nấu  hai món Cơm nếp, ăn một lần nhớ mãi.

I.CƠM NẾP TRỘN TÔM KHÔ LẠP XƯỞNG 

NGUYÊN VẬT LIỆU

- 2 chén nếp loại thơm ngon.

- ½ muỗng cà phê muối.

- 2 muỗng đường.

- 2 tép tỏi.

- 4 tép hành lá.

- 100g tôm khô.

- 2 cái lạp xưởng.

- 2 muỗng dầu ăn.

- 4 củ hành tím.

- Tiêu + bột ngọt, ngò..

 

CÁCH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị

- Nếp: vo sạch, để ráo nước, trộn muối vào.

- Tôm khô: rửa sạch, ngâm them vài phút cho mềm.

- Lạp xưởng: rửa sạch, thái mỏng.

- Hành củ: rửa sạch, xắt lát.

- Hành lá: rửa sạch, xắt nhỏ để riêng phần củ và lá.

2. Chế biến

- Nấu độ 2 chén nước sôi và trút nếp vào nấu, nếp sôi bớt lửa, xới đều.

- Khi xoong nếp cạn nước, gạt hết lửa chỉ để một ít than. Cơm nếp nấu vừa ăn không được nhão.

- Bắc dầu nóng, cho hành củ + tỏi vào xào, kế đến tôm khô, lạp xưởng và sau hết thêm hành lá + tiêu cho thơm.

- Trút tất cả vào xoong nếp, trộn đều. Nếp chín xới ra đĩa, bên trên để ít cọng ngò, dọn ăn nóng.

Ghi chú: Nếp có thể, đồ xôi (hấp bằng hơi nước) thay vì nấu, sau đó mới trộn nhân vào.

 

 II. CƠM NẾP BÁT BỬU

NGUYÊN VẬT LIỆU

- 2 lon nếp.

- 1 lít nước lèo.

- 5 tai nấm đông cô.

- 300g thịt xá xíu.

- 200g hột điều.

- Củ hành, tỏi, tiêu.

- 200g củ năng – 1 con gà.

- 1 lòng trắng trứng gà.

- Muối, bột ngọt, dầu.

 

CÁCH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị

- Nếp vo sạch, để ráo nước.

- Nước lèo cho vào xoong, đun cho lên tim, cho nếp vào nấu.

- Gà rôti lóc thịt, xắt lột lựu.

- Thịt xá xíu xắt hạt lựu, củ năng gọt vỏ xắt hạt lựu.

- Hột điều tách đôi lau sạch cát bụi.

- Hành tỏi xắt mỏng, bằm nhỏ để riêng.

2. Chế biến

- Bắc chảo dầu nóng cho tỏi, củ hành vào, xong cho nấm đông cô + thịt xá xíu, củ năng thịt gà vào xào, nêm vừa ăn.

3. Trình bày

- Trộn nhân đã xào này vào cơm nếp nấu chín, xúc ra đĩa ém cho láng mặt, gắn hột điều lên, phủ mặt dĩa cơm nếp, lòng trắng hột gà đánh nổi, phết lên, xong đem đút lò, nếp vàng đều là được.

- Đem nếp ra, gắn ngò ở giữa dĩa cho đẹp.

P.V

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top