Bánh Bó mứt

VHO-Đại dịch covid 19 đã làm thay đổi cuộc sống của hàng tỉ người trên khắp hành tinh khi phải thức hiện giãn cách xã hội . Từ đó chúng ta có nhiều thời gian sống cùng nhau trong căn nhà thân yêu của mình. Dành nhiều thời gian để suy nghĩ những món ăn bồi bổ cơ thể tăng sức đề kháng trong mùa dịch này , nhằm gắn kết tình cảm yêu thương trong gia đình qua những bữa ăn, Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền sẽ giới thiệu đến mọi người bí quyết làm món Bánh Bó mứt. Món bánh này rất dễ làm, mùi vị thơm ngon, có vị cay của gừng, mùi thơm của cam và các loại trái cây khác. Đó là những thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, tăng sức đề kháng cho cơ thể chúng ta chống lại dịch bệnh.

Bánh Bó mứt - Anh 1

NGUYÊN LIỆU:

  • Bột nếp 1 kg đã rang( khi răng bỏ vào 3 lá dứa cắt khúc khoảng 3 cm, răng đến khi lá dứa khô bẻ giòn thì bột chín), nhớ rang nhỏ lửa.
  • 800 gram đường cát trắng.
  • 1 củ gừng gọt vỏ, thái mỏng.
  • Hai quả cam vàng vắt lấy nước , vỏ cam rửa sạch, thái sợi vừa ăn.
  • Bạn có thể sử dụng mứt cà chua, mứt thơm , mứt bí đao , mứt quất…và những loại mứt khác mà các bạn yêu thích. Tất cả đều thái ra từng miếng bằng ngón tay út. Riêng mứt cà rốt thì cắt sợi.

Bánh Bó mứt - Anh 2

CÁCH LÀM

  • 1: Rim mứt. Cho gừng , nước cam, vỏ cam và hỗn hợp mứt hoa quả vừa cắt vào chảo. Cho khoảng 200 gram đường trộn đều. Rim tất cả với nhau, để lửa nhỏ, tránh tình trạng bị đen, rim đến khi nào mứt dẻo, khô lại thì tắt bếp để nguội.
  • 2: Trộn bột . Hoà 600 gram đường với ít nước đun sôi, cho vài giọt chanh vào rồi để nguội . Tiến hành rây bột nếp đã rang từ từ vào nước đường, khuấy đều cho bột đặt, đem ra khay nhồi tiếp với số bột còn lại cho min và không dính tay là được.
  • 3. Bó bánh: cán bột thành miếng hình chữ Nhật dài 20cm , rộng 15 cm, rồi lần lượt xếp số mứt dẻo lên miếng bột rồi đắp miếng bột khác lên. Bó kín phần nhân( tầm 3- 4 lớp). Lăn qua lăn lại nếu làm bánh hình tròn, còn bánh hình chữ Nhật thì đè ép cẩn thận các góc cạnh. Sau đó cắt ra thành từng lát mỏng khoảng 1cm rồi dùng nilong gói bánh lại để hoàng thành món Bánh Bó mứt.

 

P.V

Ý kiến bạn đọc