24 Tháng Sáu 2021

Trường ĐH Văn hóa TP.HCM xóa tên 77 học viên sau ĐH do không đảm bảo nội quy học tập

Thứ Bảy 21/11/2020 | 13:00 GMT+7

VHO - Sáng 21.11, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM tổ chức Lễ khai giảng, bế giảng và trao bằng tốt nghiệp thạc sĩ cho các chuyên ngành Quản lý văn hóa, Văn hóa học và Khoa học Thư viện năm 2020. 

Đây là đợt trao bằng lần thứ 6 cho các học viên Quản lý văn hóa từ khóa 6 đến khóa 8, Văn hóa học khóa 4 đến khóa 5 và Khoa học Thư viện khóa 1 đến khóa 2. Tính đến thời điểm này, Nhà trường đã có 365/441 học viên đã hoàn thành luận văn tốt nghiệp và nhận bằng thạc sĩ, chiếm tỷ lệ 84%. Trong đó, số học viên đạt loại giỏi là 70, loại khá 292 và loại trung bình khá là 3 học viên.

PGS.TS Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa TP.HCM trao Giấy khen và kỷ niệm chương cho các tân thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi

Đáng chú ý, Nhà trường đã quyết định xóa tên là 77 học viên không đảm bảo nội quy học tập, học viên học quá thời gian đào tạo và gia hạn theo quy định mà vẫn chưa bảo vệ được luận văn. Thông tin thêm về quá trình đào tạo, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM cho biết, từ số lượng học viên trúng tuyển là 512 thí sinh (tính đến khóa học 2018-2020), đến cuối khóa học còn lại 441 học viên, đạt tỷ lệ trên 86%; số lượng học viên tốt nghiệp được nhận bằng thạc sĩ là 365 học viên, đạt tỷ lệ 84%, điều này cho thấy còn nhiều học viên chưa hoàn thành nhiệm vụ học tập, chiếm 16%. 

Theo đó, có nhiều lý do dẫn đến học viên không hoàn thành nhiệm vụ học tập, trong đó phần lớn người học không bố trí được thời gian, sắp xếp công việc cơ quan, bị bệnh, tai nạn,… Một số học viên chưa thích ứng với phương pháp đào tạo thạc sĩ, dẫn đến lực học yếu, bỏ học. Việc xác định đề tài nghiên cứu của học viên còn yếu. Nhiều học viên chưa có sự chuẩn bị đề cương nghiên cứu kỹ trước khi tham gia học. Có học viên quan điểm là tập trong ôn thi để đạt kết quả đầu vào trước, đề cương từ từ sẽ tính sau. Trong khi đó, thời gian học thạc sĩ theo quy định là 2 năm, học viên chỉ học các môn học chuyên ngành 3 học kỳ, học kỳ cuối là thực hiện luận văn tốt nghiệp. Vì vậy, nhiều học viên chuẩn bị định hướng nghiên cứu của mình vội vàng, chưa có sự đầu tư và chuẩn bị chu đáo. Chính vì vậy, kết quả nhiều học viên không hoàn thành được luận văn của mình, dẫn đến bị phạt và bị xóa tên theo quy định của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ của học viên còn yếu, chưa thể đạt được chuẩn đầu ra trình độ B1 khung Châu Âu, đây có lẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều học viên chưa đủ điều kiện tốt nghiệp. 

Trao bằng thạc sĩ các chuyên ngành Quản lý văn hóa, Văn hóa học và Khoa học thư viện

Được biết, từ năm học 2011 trở về trước, việc đào tạo cao học Quản lý Văn hóa, Văn hóa học và Khoa học Thư viện do Trường ĐH Văn hóa Hà Nội đảm nhiệm. Việc đào tạo chỉ tập trung ở Hà Nội sẽ rất khó khăn cho các học viên phía Nam về kinh phí, thời gian và điều kiện đi lại,… dẫn đến nguồn nhân lực ngành Quản lý văn hóa, Văn hóa học và Khoa học Thư viện có trình độ cao ở phía Nam vẫn còn rất thiếu và yếu. Vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành nói trên là nhiệm vụ của hệ thống trường văn hóa - nghệ thuật thuộc Bộ VHTTDL, đặc biệt là khu vực phía Nam. Từ năm 2011, Trường được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học ngành Quản lý văn hóa; năm 2013, Trường được đào tạo cao học Văn hóa học và đến năm 2016, tiếp tục được Bộ cho phép đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Thư viện. Đến thời điểm này, Nhà trường đã tuyển sinh được 10 khóa chuyên ngành Quản lý văn hóa; 6 khóa chuyên ngành Văn hóa học và 4 khóa chuyên ngành Khoa học Thư viện.

THÙY TRANG

Print

Video

Thời tiết

29oC

Độ ẩm: 89%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 01:30:00
ngày 2021-06-24

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top