22 Tháng Mười 2020

WHO ra kêu gọi quan trọng về người cao tuổi sau đại dịch Covid-19

Thứ Ba 15/09/2020 | 09:35 GMT+7

VHO- WHO kêu gọi thế giới ''suy ngẫm lại'' về mối quan hệ với thế hệ người cao tuổi sau những tổn thất nặng nề do Covid-19 tại các viện dưỡng lão trên toàn cầu.

Một người cao tuổi đeo khẩu trang và găng tay tại Luân Đôn, Anh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng ở nước này hồi cuối tháng 3. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, tại trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva, trong bài phát biểu về các tác động nhân quyền của đại dịch Covid-19, tiến sĩ Mike Ryan đã kêu gọi các quốc gia coi việc chăm sóc người cao tuổi là một "vấn đề về quyền".

Tỉ lệ tử vong cao tại các viện dưỡng lão, một phần do người cao tuổi dễ bị mắc bệnh hơn nhưng cũng do thiếu phản ứng nhanh nhạy, dẫn đến một số trung tâm bị quá tải, các thi thể bị bỏ mặc trong phòng ngay cả ở một số nước giàu.

“Về cơ bản, chúng ta cần phải suy ngẫm lại về mối quan hệ của chúng ta đối với các thế hệ cũ và cách chúng ta chăm sóc cho thế hệ đó'', ông Ryan nói và khẳng định thêm rằng: “Chúng ta cần xem nhu cầu của thế hệ người cao tuổi là một vấn đề về quyền - quyền được chăm sóc, quyền được tiếp xúc xã hội''.

Theo ông Ryan, tỷ lệ tử vong tại các viện dưỡng cao đã rất cao, chiếm tới 80% số ca tử vong do Covid-19 ở một số quốc gia có thu nhập cao trên thế giới.

Cũng trong bài phát biểu, ông Ryan kêu gọi bảo vệ tốt hơn cho các tù nhân, người di cư và nhân viên y tế. Ông nói: “Việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với bệnh dịch Covid-19 không được công bằng... Nó bị ảnh hưởng bởi giới tính, giàu nghèo, tuổi tác, tầng lớp xã hội, địa vị pháp lý, sắc tộc và rất nhiều thứ khác''.

LAODONG.VN

 

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Mười 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15