30 Tháng Mười Một 2020

An toàn cho người tham gia hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước

Thứ Tư 09/09/2020 | 11:00 GMT+7

VHO- Ngày 8.9, Tổng cục Du lịch đã báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng về Dự thảo Thông tư quy định nội dung, chương trình tập huấn cho người lái phương tiện và nội dung hướng dẫn kỹ năng an toàn cho người tham gia hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước.

Tổng cục Du lịch báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng việc xây dựng Thông tư Ảnh: MINH KHÁNH

 Tại khoản 2, Điều 25 Nghị định số 48/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi giải trí dưới nước, Chính phủ giao “Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT và các cơ quan liên quan xây dựng nội dung, chương trình tập huấn và cấp giấy chứng nhận lái phương tiện”. Trong quá trình xây dựng Thông tư, Tổng cục Du lịch đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ, ngành lấy ý kiến các Bộ, Sở Du lịch, VHTTDL các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, VCCI, các trường đào tạo du lịch. Đến nay, Tổng cục Du lịch đã nhận được văn bản góp ý của 9/20 cơ quan ngang Bộ, 7/63 UBND tỉnh, thành phố, 32/63 Sở VHTTDL, Sở Du lịch, Sở VHTTTTDL, 11 đơn vị thuộc Bộ và 1 đơn vị kinh doanh du lịch. Dự thảo cũng được đăng tải, lấy ý kiến công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ VHTTDL và Tổng cục Du lịch.

Đối tượng chịu tác động của Thông tư này là người lái phương tiện vui chơi, giải trí dưới nước; Người tham gia hoạt động vui chơi giải trí dưới nước tại Việt Nam và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nội dung chương trình tập huấn cho người lái phương tiện vui chơi giải trí dưới nước gồm: Các quy định của pháp luật về giao thông đường thuỷ nội địa hoặc pháp luật về hàng hải, an toàn cơ bản và bảo vệ môi trường. Quy trình vận hành phương tiện an toàn, kỹ năng điều khiển phương tiện, bảo dưỡng phương tiện; Huấn luyện kỹ thuật bơi, lặn, kỹ thuật sơ cứu ban đầu, phương pháp cứu người đuối nước; Hướng dẫn sử dụng các thiết bị bảo hộ, đai an toàn, mũ bảo hộ, áo phao, ống thở, phao cứu sinh và thực hành các kỹ năng trên.

Cơ quan chuyên môn được UBND cấp tỉnh, thành phố giao tổ chức tập huấn cho người lái phương tiện sẽ xây dựng chương trình chi tiết phù hợp với nội dung, phương tiện và tính chất của khu vui chơi giải trí. Nội dung hướng dẫn kỹ năng an toàn cho người tham gia hoạt động vui chơi giải trí dưới nước gồm: Các thông tin chung về hoạt động vui chơi giải trí dưới nước (khu vực an toàn mà phương tiện vui chơi giải trí dưới nước được hoạt động, được neo đậu; Thời gian hoạt động; Bảo vệ môi trường; Điều kiện đối với người tham gia vui chơi giải trí như độ tuổi, giới tính, sức khỏe). Biện pháp bảo đảm an toàn và sơ cứu khi tham gia hoạt động vui chơi giải trí dưới nước. Hướng dẫn sử dụng áo phao, các thiết bị cứu sinh, cứu hỏa, phương tiện khi tham gia hoạt động vui chơi giải trí dưới nước.

Những nội dung hướng dẫn, chương trình đều có nội dung bao gồm những rủi ro và cách phòng tránh khi sử dụng phương tiện vui chơi giải trí dưới nước; Chỉ dẫn cứu hộ; Lực lượng cứu hộ, phương thức liên lạc, điện thoại, điểm trực, pháo sáng (nếu cần); Các nội dung khác có liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Tổng cục Du lịch, Tổ soạn thảo Thông tư nhanh chóng hoàn thiện Dự thảo, trình ký ban hành và tham mưu Bộ trưởng tổ chức triển khai, hướng dẫn thực hiện Thông tư để đảm bảo an toàn cho khách du lịch và nhân viên tại các khu, điểm vui chơi giải trí, du lịch. 

 NGUYỄN ANH

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Mười Một 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
30
311
2
34
56
78
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
123456

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top