16 Tháng Giêng 2021

PC Khánh Hòa: Tăng cường công tác kiểm tra giám sát sử dụng điện

Thứ Hai 30/03/2020 | 10:06 GMT+7

VHO - Kiểm tra và phát hiện kịp thời các hành vi trộm cắp điện là nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) tại PC Khánh Hòa. Vừa qua, lực lượng KTGSMBĐ đã kịp thời phát hiện 1 khách hàng có hành vi trộm cắp điện với số lượng lớn.

Hiện trường vi phạm trộm cắp điện

Để hạn chế tình trạng vi phạm sử dụng điện tại địa phương, lãnh đạo PC Khánh Hòa đã chỉ đạo các đơn vị điện lực thường xuyên thực hiện các giải pháp ngăn ngừa các trường hợp khách hàng sử dụng điện can thiệp vào công tơ, mạch đo gây sai số kết quả đo đếm. Theo đó, các đơn vị sẽ thực hiện các biện pháp: trang bị công tơ có tính năng theo dõi, giám sát từ xa, công tơ có chức năng cảnh báo chống lại một số hình thức vi phạm sử dụng điện; thực hiện các giải pháp về kẹp chì, niêm phong công tơ, mạch đo chống can thiệp từ bên ngoài…

Trong công tác quản lý, PC Khánh Hòa thường xuyên đào tạo, tập huấn, củng cố bộ máy kiểm tra, giám sát hợp đồng mua bán điện; nâng cao nghiệp vụ, trách nhiệm của đội ngũ làm công tác này tại các đơn vị. Đồng thời, các điện lực đã triển khai các giải pháp tăng cường quản lý tổn thất điện năng trên từng tuyến đường dây, tại từng trạm biến áp và so sánh tổn thất điện năng các khu vực với nhau... để kiểm tra, xử lý kịp thời những bất thường. Ngoài ra, các đơn vị điện lực duy trì tốt công tác phối hợp với chính quyền, đoàn thể và các cơ quan chức năng địa phương trong việc tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm sử dụng điện.

Mới đây, vào giữa tháng 3.2020, thông qua các hoạt động nghiệp vụ, sàng lọc các khách hàng sử dụng điện có sản lượng biến động trên hệ thống thu thập dữ liệu công tơ trên địa bàn thị trấn Diên Khánh (huyện Diên Khánh), lực lượng KTGSMBĐ đã thu thập đầy đủ chứng cứ để kết luận hộ ông H.N.D trú tại tổ 4, khóm Phú Lộc Tây, thị trấn Diên Khánh có hành vi trộm cắp điện.

Trên sơ sở đó, lực lượng KTGSMBĐ đã tiến hành điều nghiên tại hiện trường. Tuy nhiên, công tác tiếp cận hiện trường nhằm bắt quả tang khách hàng trộm cắp điện tương đối khó khăn do công tơ điện đặt tại phòng thờ trong nhà, thời gian lấy cắp điện theo chu kỳ không liên tục, hơn nữa chủ nhà khá cảnh giác nên thường xuyên khóa cửa nhà và cửa cổng. 

Biết chủ nhà có sở thích chơi cây cảnh và trồng nhiều cây cảnh cả bên trong lẫn bên ngoài ngôi nhà, anh em KTGSMBĐ cải trang làm người tìm mua cây cảnh, sau đó làm quen, tiếp cận trò chuyện và được chủ nhà mở cổng đưa vào sau nhà để giới thiệu một số cây cảnh. Từ đó, các anh đã quan sát được vị trí cửa hậu của ngôi nhà và biết được thời gian chủ nhà mở cổng ra ngoài tưới cây là trước 6h30 hàng ngày.

Để bắt được quả tang hành vi trộm cắp điện của hộ ông H.N.D, mọi việc đã được lực lượng KTGSMBĐ PC Khánh Hòa lên kế hoạch chi tiết, phân công cụ thể từng thành viên trong nhóm. Theo đó, vào lúc 6g30 sáng ngày 17.3, khi chủ nhà mở cổng ra ngoài tưới cây thì anh em nhanh chóng xuất hiện, một nhóm làm việc với chủ nhà, nhóm còn lại nhanh chóng đi qua cửa hậu để vào bên trong tiếp cận nơi gắn công tơ.

Tại hiện trường, phát hiện chì niêm thùng công tơ đã bị can thiệp, hệ thống đo đếm bị tác động. Chủ nhà đã dùng dây dẫn câu móc trực tiếp tại chân hộp đấu dây công tơ để trộm cắp điện sử dụng cho sinh hoạt gia đình. Với chứng cứ vi phạm rất rõ ràng, ông H.N.D đã bị lập biên bản đối với hành vi trộm cắp điện của mình.

Theo tính toán lượng điện năng mà cá nhân có hành vi vi phạm phải bồi thường cho ngành điện là 3.669Kwh, tương ứng với số tiền 11.813.079 đồng. Hiện Điện lực Diên Khánh - Khánh Vĩnh đã gửi biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực điện của ông H.N.D cho UBND huyện Diên Khánh để xử phạt theo qui định của pháp luật.

HUY TÔN

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top