27 Tháng Hai 2021

Sẽ thực hiện giai đoạn 2 chương trình kích cầu du lịch

Thứ Tư 18/03/2020 | 11:03 GMT+7

VHO- Sau khi quyết định tạm dừng việc tổ chức các tour kích cầu giai đoạn 1 vì những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và ở Việt Nam, HHDL Việt Nam sẽ thực hiện giai đoạn 2 của chương trình kích cầu với việc hình thành những nhóm nhỏ, xây dựng những sản phẩm du lịch phù hợp với tiêu chí an toàn để các doanh nghiệp du lịch hội viên tham gia.

Các trung tâm du lịch đã tạm dừng đón khách hoặc tạm dừng hoạt động đông người Ảnh: ANH VŨ

 Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch (HHDL) Việt Nam, Chủ nhiệm Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam cho biết: “Sang tuần, chúng tôi sẽ họp trực tuyến với HHDL các địa phương, Hội thành viên và các đối tác để bàn phương án cụ thể”.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Chiều qua 17.3, HHDL Việt Nam đã làm việc với Vụ Đào tạo thường xuyên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ,TB&XH) để thống nhất một số nội dung hoạt động trong thời gian này nhằm thực hiện Chương trình hợp tác đào tạo nhân lực du lịch giữa HHDL Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, qua đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch khắc phục ảnh hưởng dịch Covid 19.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đã bước sang giai đoạn 2 khi dịch Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, Nhật Bản (từ 19.2), sau đó là Italia, Iran, và các nước châu Âu... Để ứng phó, HHDL Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện một số các hoạt động cụ thể nhằm giúp cho doanh nghiệp hội viên vượt qua giai đoạn khó khăn. Đồng thời, HHDL Việt Nam cũng đề nghị các Hiệp hội/ Hội thành viên và hội viên thường xuyên cập nhật thông tin chính thức về dịch bệnh, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ VHTTDL và HHDL Việt Nam trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch và đội ngũ cán bộ, lao động trong ngành du lịch.

Mới đây, Hội Hướng dẫn viên (HDV) Du lịch Việt Nam đã có công văn số 09/CV- HHDVDLVN gửi TCDL, đề nghị Nhà nước hỗ trợ cho đội ngũ HDV khắc phục khó khăn do không có việc làm trong thời gian có dịch. Cụ thể là hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn; miễn phí học các lớp cập nhật kiến thức cho HDV khi đổi thẻ, miễn hoặc giảm phí cấp/ đổi thẻ HDV; lùi thời gian nộp thuế thu nhập cá nhân, trợ cấp cho các HDV trong thời gian bị cách ly do dịch Covid-19; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch ngắn hạn dành cho lao động của các doanh nghiệp hội viên.

Tiếp tục triển khai bộ tiêu chí Du lịch an toàn

“Về phía HHDL Việt Nam, chúng tôi tiếp tục hướng dẫn HHDL các địa phương triển khai bộ tiêu chí Du lịch an toàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch và cho đội ngũ lao động du lịch; gây dựng các sản phẩm du lịch mới để triển khai khi dịch Covid-19 chấm dứt. Tổ chức triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với các doanh nghiệp du lịch. Huy động các nguồn lực xã hội để khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, đẩy nhanh sự phục hồi của ngành, góp phần đưa du lịch Việt Nam trở lại nhịp độ tăng trưởng cao”, ông Vũ Thế Bình nói.

Trong những tháng đầu năm 2020, thế giới đang gánh chịu những hậu quả hết sức nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngành Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng đầu tiên và trực tiếp của đại dịch này. Theo số liệu thống kê của TCDL, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2 giảm 37,7% so với tháng trước. Dự báo trong tháng 3 và tháng 4, lượng khách quốc tế đến Việt Nam có thể sụt giảm tới 80%. Nhiều điểm tham quan phải đóng cửa để giảm thiểu lây lan dịch bệnh.

Nhận thức rõ sự nguy hiểm và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay từ những ngày đầu tiên khi dịch bệnh bùng phát, HHDL Việt Nam đã tập trung toàn bộ nguồn lực, khẩn trương triển khai ngay hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong ngành nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời, đề nghị các Hiệp hội, Hội thành viên và hội viên nghiêm túc thực hiện các quy định của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền để phòng chống, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của người lao động và du khách.

Hiện nay, tình trạng các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn, vận chuyển khách du lịch, nhà hàng… đang lâm vào tình cảnh rất khókhăn. Nhiều doanh nghiệp du lịch đã phải đóng cửa, từ tháng 2 nhiều doanh nghiệp đã phải cho nhân viên nghỉ việc luân phiên, làm việc online hoặc cắt giảm phần lớn lao động. Các địa phương như: Kiên Giang, Lào Cai, Ninh Thuận, Hà Giang, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Bình Định, Hải Phòng... cũng đã ra văn bản tạm dừng đón khách người nước ngoài hoặc tạm dừng các hoạt động du lịch, vui chơi giải trí, hoạt động đông người để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. 

 THUÝ HÀ

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Hai 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
67
8
9
1011121314
1516
17
18
19
20
21
22
23
24
2526
2728
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top