01 Tháng Mười Hai 2020

Đi xe buýt thời Covid-19

Thứ Hai 16/03/2020 | 10:54 GMT+7

VHO- Ghi nhận tại các bến xe, nhà ga hay trên các phương tiện công cộng, lái xe cũng như hành khách đã tự ý thức được việc bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

 Trạm rửa tay dã chiến tại Bến xe Giáp Bát

Khảo sát tại bến xe Giáp Bát vào sáng qua 15.3, chúng tôi nhận thấy bến xe trầm lặng hơn so với những ngày trước đây. Các ô bán vé hầu như không có người. Tuy vắng khách nhưng việc phòng chống dịch tại đây vẫn được thực hiện đầy đủ. Trong khu vực bán vé, một bồn rửa tay dã chiến đã được lắp đặt. Nhân viên và hành khách đều đeo khẩu trang.

Tại khu vực bến xe buýt, ông Nguyễn Văn Sơn, 49 tuổi, lái xe buýt tuyến 101B cho biết trên xe lái phụ xe trước khi bắt đầu công việc đều được công ty phát khẩu trang, còn trên xe hành khách đều tự trang bị khẩu trang cho mình. Trên xe cũng đã có bảng chỉ dẫn về phòng chống dịch. “Hành khách khi lên xe đều đã đeo khẩu trang, họ tự ý thức được việc bảo vệ cho mình và cho người khác”, ông Sơn nói. Bác Thiệu, một hành khách đi xe buýt tuyến 101B (bến xe Giáp Bát - Đại Cường, Ứng Hòa) chia sẻ: “Phòng chống dịch là cả cộng đồng phải chung tay. Hành khách đi trên các phương tiện công cộng đã có ý thức cao về phòng chống dịch bệnh rồi. Mỗi người có ý thức một tí, mình vì mọi người chứ đừng để mọi người vì mình thì sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh”.

Trong khi đó, anh Phạm Văn Cường, một lái xe công nghệ cho biết từ khi công bố dịch đến nay, không được như lái xe buýt hay lái xe taxi của các hãng được phát khẩu trang miễn phí, ngày nào anh cũng sử dụng hai chiếc khẩu trang để thực hiện công việc cho mình. Trên xe của anh, ngoài nước sát khuẩn, anh còn để khẩu trang trên xe cho khách nào không chuẩn bị từ trước. “Từ ngày có dịch đến nay, khách đã thưa vắng, thu nhập giảm sút. Mỗi ngày lại mất thêm mấy chục nghìn chi phí khẩu trang, nước sát khuẩn nhưng không tự bảo vệ mình thì cũng nguy hiểm cho mình, cho gia đình và hành khách. Có khách lên xe, lúc mình vừa tháo khẩu trang ra, họ còn định không đi xe nữa. Chính hành khách giờ ý thức phòng chống dịch cao lắm”, anh Cường cho hay.

Trước đó, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN và các Cục Quản lý chuyên ngành chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện khuyến cáo tới tất cả người điều khiển, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu phà, máy bay….) đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển để hạn chế nguy cơ lây lan dịch. Giám đốc các cảng hàng không, nhà ga đường sắt, bến tàu, bến xe, trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc có trách nhiệm tuyên truyền và nhắc nhở mọi người phải đeo khẩu trang khi vào các khu vực cảng hành khách, các nhà ga, bến tàu xe, trạm dừng nghỉ và những nơi tập trung đông người khác.

 Hành khách đã tự ý thức bảo vệ mình trên phương tiện giao thông công cộng

Bộ này cũng chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam thông báo tới các hãng hàng không trong nước và quốc tế có đường bay đến Việt Nam về việc triển khai hướng dẫn và đề nghị hành khách cần thiết phải sử dụng khẩu trang trên máy bay và khi vào các nhà ga cảng hàng không tại Việt Nam, tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam.Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không trực thuộc có phương án hỗ trợ cấp, phát khẩu trang cho hành khách mà không có khẩu trang; đồng thời có biện pháp tuyên truyền tại các nhà ga, yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam đối với khách quốc tế đến Việt Nam.

Ngay sau khi có chỉ đạo từ Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) yêu cầu các sân bay trực thuộc phát khẩu trang miễn phí cho hành khách, đặc biệt là các hành khách quốc tế đến. Theo đó, đội ngũ nhân viên an ninh trực các cổng cửa nhà ga tại các cảng hàng không, sân bay có trách nhiệm nhắc nhở, khuyến cáo hành khách phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, hạn chế việc lây nhiễm chéo cho hành khách và người lao động. Các sân bay phối hợp với các hãng hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, cấp phát miễn phí cho những hành khách không có khẩu trang (đặc biệt là các hành khách quốc tế đến)…

Đối với các cảng hàng không có khai thác quốc tế, giám đốc cảng hàng không có trách nhiệm thông báo đến các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến Việt Nam về việc quy định bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam. Bên cạnh đó, để phòng chống dịch, Tổng công ty này cũng nghiêm cấm cán bộ, người lao động không được tiếp xúc với hành khách, khu vực tàu bay mà không được phân công hoặc không đúng nhiệm vụ chuyên môn; khối lao động gián tiếp của ACV đến nơi làm việc phải đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mà Bộ Y tế khuyến cáo.

 Q.XƯƠNG

Print