19 Tháng Giêng 2021

Sâu nặng ân tình trên từng tuyến biển

Thứ Hai 27/01/2020 | 11:01 GMT+7

VHO- Nơi hải đảo xa xôi, những bất trắc luôn có thể đến bất kỳ lúc nào đối với bà con nhân dân, ngư dân đang làm ăn, sinh sống tại đây. Trong thời khắc hiểm nguy, sinh tử cận kề, sự có mặt kịp thời của những người lính Cảnh sát biển Việt Nam đã đem lại cho họ niềm tin, hi vọng vào cuộc sống tốt đẹp luôn ở phía trước.

Tàu Cảnh sát biển lai kéo tàu cá NA 95171TS

Hình ảnh con tàu mang dòng chữ “Cảnh sát biển Việt Nam” đã trở nên gần gũi và là chỗ dựa vững chắc cho bà con mưu sinh trên từng tuyến biển, đảo xa bờ. Có thể nói, ở nơi nào có nhân dân, có bộ đội là ở đó có tình quân dân gắn bó keo sơn.

Chuyến hải trình đặc biệt

Có lẽ trong cuộc đời của mình vợ chồng chị Vũ Thị Nga, hiện đang sinh sống tại khu dân cư số 2, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) không thể nào quên được những phút giây căng thẳng đến nghẹt thở mà vợ chồng chị phải trải qua trong lần sinh con cách đây 5 tháng. Nếu không có chuyến hải trình đặc biệt của tàu Cảnh sát biển cũng như sự khẩn trương, kịp thời của cả một lực lượng “hùng hậu” làm công tác cấp cứu thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra với mẹ con chị.

Còn nhớ hôm đó, vào lúc 9h30  ngày 12.7 năm ngoái, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nhận được đề nghị của UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ về việc điều động phương tiện và đưa kíp bác sĩ từ đất liền ra mổ cấp cứu cho một sản phụ trên đảo đang trong tình trạng nguy kịch. Ông Đào Minh Đông, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ cho biết, sản phụ là Vũ Thị Nga, sinh năm 1984, quê ở xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng là cư dân của đảo. Đây là lần sinh con thứ hai của chị. Do điều kiện sóng to và sức khỏe yếu nên sản phụ không thể về đất liền sinh. Sáng cùng ngày, tình trạng sản phụ có chiều hướng xấu dần, khó sinh, bắt buộc phải mổ tại đảo. Sở Y tế Hải Phòng  xác định đây là ca mổ đẻ khó và để bảo đảm an toàn nên phải đưa kíp mổ của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng ra đảo để trực tiếp mổ cấp cứu. Thời tiết xấu, yêu cầu gấp về thời gian đồng thời rất cần sự giúp đỡ về phương tiện của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 để bảo đảm về thời gian và tính mạng của mẹ con sản phụ.

Sóng biển tại khu vực tàu cá bị nạn cấp 6 giật cấp 7

Ngay sau khi nhận được đề nghị,  Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 lập tức điều động tàu CSB 2007 thuộc Hải đội 112, Hải đoàn 11 chở kíp bác sĩ gồm bảy người của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng khẩn trương rời cảng lên đường thực hiện nhiệm vụ. Vượt qua quãng đường hơn 70 hải lý trong điều kiện biển động, sóng to và sau gần bốn giờ tàu CSB 2007 đã ra đến đảo Bạch Long Vĩ. Ngay lúc đó, kíp bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng phối hợp Trung tâm Y tế quân dân y trên đảo nhanh chóng mổ cấp cứu cho sản phụ. Bé trai nặng 2,5 kg đã chào đời lúc 16 giờ cùng ngày.

Chiều hôm sau, đoàn cán bộ, hội viên phụ nữ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã đến Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, nơi mẹ con sản phụ đang được chăm sóc, điều trị để thăm hỏi, động viên. Lúc đó, sức khỏe của mẹ con chị Vũ Thị Nga đã dần ổn định. Cảm động trước sự thăm hỏi, động viên của cán bộ, hội viên phụ nữ và sự giúp đỡ về phương tiện của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phục vụ việc cấp cứu cho mẹ con mình, chị Nga chia sẻ: “Mẹ con em được an toàn như hiện nay là nhờ sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, chính quyền huyện Bạch Long Vĩ, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản và đặc biệt là các anh Cảnh sát biển đã kịp thời điều tàu để phục vụ việc cấp cứu, nếu chậm trễ sẽ nguy hiểm đến tính mạng của mẹ con em. Em cảm ơn các anh chị Cảnh sát biển nhiều lắm!”.

Mệnh lệnh từ trái tim

Trong năm qua, đặc biệt là những tháng cuối năm này Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn được hàng chục ngư dân, thuyền viên gặp nạn trên biển, để họ được trở về với gia đình sau những giây phút đối mặt với tử thần. Mỗi một người dân được cứu là niềm vui vô bờ, niềm động viên, khích lệ và tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ của đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả của mình.

Trong ngày 31.10 năm ngoái đã xảy ra 2 vụ.  Lúc 0h10, nhận được điện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển về việc thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tàu cá mang số hiệu NA 95171 TS bị sự cố trên vùng biển Nghệ An, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 lập tức điều động tàu CSB 9004 thuộc Hải đội 111/Hải đoàn 11 đang làm nhiệm vụ tại khu vực đảo Bạch Long Vĩ khẩn trương nhổ neo cơ động đến vị trí tàu bị nạn. Đến 7h10, tàu CSB 9004 đã tiếp cận được tàu cá NA 95171 TS và tiến hành làm dây lai kéo tại khu vực biển cách Đông Đông Bắc cửa Lạch Quèn 100 hải lý.

Qua nắm bắt ban đầu, tàu NA 95171 TS gồm 9 thuyền viên do ông Trần Văn Hải, 44 tuổi, quê ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) làm thuyền trưởng. Ông Hải cho biết, tàu bị vỡ trục hộp số từ ngày 29.10 khi đang đánh bắt hải sản trên khu vực Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ 7 hải lý. Các thuyền viên cố gắng sửa chữa nhưng không khắc phục được sự cố, thả trôi tàu trên biển trong điều kiện sóng cấp 6, giật cấp 7. Đến đêm 30.10, thuyền trưởng mới phát tín hiệu cầu cứu. Tàu CSB 9004 đã tổ chức thăm hỏi, động viên bà con ngư dân và tiến hành lai kéo tàu bị nạn về cảng Cửa Lò để bàn giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Phụ nữ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 thăm hỏi mẹ con sản phụ Vũ Thị Nga

Lúc 13h40 cùng ngày, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tiếp tục nhận được thông tin tàu hàng mang tên Thành Công 999 bị chìm tại khu vực ngoài cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) 5 hải lý. Bộ Tư lệnh Vùng đã lệnh cho tàu CSB 3005 thuộc Hải đội 102 đang trực tại Hòn La (Quảng Bình) nhanh chóng lên đường thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Tàu Thành Công 999 có tải trọng hơn 6.000 tấn, gồm 13 người đang chở hàng từ Thanh Hóa về cảng Sơn Dương. Khi vào cách cảng Sơn Dương 5 hải lý thì gặp sóng cấp 6, giật cấp 7, tàu bị vỡ mạn và chìm xuống biển. Do sóng lớn nên các phương tiện cứu hộ cứu nạn trong bờ không thể ra được, tàu CSB 3005 đã đến khu vực trên và cứu được tổng số 12/13 thuyền viên lên tàu an toàn.

Và mới đây nhất, lúc 2h10 phút ngày 15.11, tàu CSB 1011 (Hải đội 102) đã kịp thời có mặt tại vùng biển cách Đông Đông Bắc đảo Hòn La (Quảng Bình) 22 hải lý để cấp cứu một thuyền viên của tàu cá mang số hiệu QNg 98056 TS bị tai nạn. Nạn nhân tên là Lê Quang Văn, 31 tuổi, quê ở xã Phổ Thanh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi). Trong quá trình làm nghề trên biển, anh Thanh bị dây tời của tàu đứt, quật vào người gây vỡ quai hàm, gãy tay trái, gây bất tỉnh. Tổ quân y đã sang tàu cá tiến hành sơ cứu, đồng thời nhanh chóng chuyển nạn nhân sang tàu CSB 1011 để chạy về bờ. Lúc 4h00 cùng ngày, tàu CSB 1011 đã đưa nạn nhân cập cảng Hòn La, tiến hành bàn giao cho Đồn Biên phòng Roòn và cử người đưa nạn nhân lên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba tại thành phố Đồng Hới để cấp cứu.

Khi được hỏi vì sao lại có thể cứu giúp dân được một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, đại úy Đỗ Đắc Huy, thuyền trưởng tàu CSB 1011 chỉ nói: “Với những người lính Cảnh sát biển, phương châm “Giúp ngư dân là giúp mình, cứu ngư dân là mệnh lệnh xuất phát từ trái tim người chiến sĩ” luôn được đặt lên hàng đầu và coi đây là nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Do vậy, bất kể thời gian nào, khi nhận được lệnh lên đường cứu nạn, anh em trên tàu phải nhanh chóng làm mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm cho tàu ra khơi nhanh nhất, tiếp cận và cứu nạn một cách kịp thời nhất!”.

Sắc Xuân đã ngập tràn trên khắp mọi nẻo đường, khắp các vùng biển, đảo quê hương. Những con tàu Cảnh sát biển Việt Nam vẫn dõi mắt, căng mình thức cùng biển để bảo vệ sự bình yên và sẵn sàng lên đường cứu giúp bà con khi có hoạn nạn xảy ra…

MẠNH THƯỜNG

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top