27 Tháng Hai 2020

May mắn cho bệnh nhân đã bị tim bẩm sinh lại còn phải ghép phổi

Thứ Tư 25/12/2019 | 15:58 GMT+7

VHO- Lần đầu tiên các thầy thuốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện thành công một lúc hai ca ghép tạng đặc biệt. Hai bệnh nhân đặc biệt này gồm: Một bệnh nhân vừa phẫu thuật tim bẩm sinh, vừa ghép phổi; một bệnh nhân vừa ghép gan, vừa ghép thận. Ca phẫu thuật phức tạp, đặc biệt này lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam vào ngày 17.12, cùng một loạt ca mổ lấy - ghép đa tạng từ người hiến chết não với tim, hai phổi, gan, hai thận.

Bệnh nhân vừa được sửa tim - vừa ghép phổi

Trong năm 2018 – 2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công 2 ca “ghép hai phổi từ người hiến đa tạng chết não” đã là một kỳ tích; nhưng cả hai ca ghép đều dành cho những người bệnh mắc bệnh phổi mạn tính đơn thuần, không có các can thiệp khác trong quá trình ghép phổi.

Các bác sĩ căng mình trong ca ghép đồng thì sửa tim - ghép phổi

Còn lần này, người bệnh may mắn chị là P.T.H,  gần 30 tuổi, mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối từ hơn 3 năm nay (tăng áp lực động mạch phổi cố định - hội chứng Eisenmenger). Bác sĩ kết luận, không còn giải pháp điều trị và chắc chắn sẽ sớm tử vong do suy chức năng tim – phổi, nếu không được ghép phổi. Do đó, tình trạng người bệnh thường xuyên trong tình trạng thiếu ô xy, tím môi và đầu chi, bão hòa ô xy thấp, không lao động được. Với hy vọng mong manh, chị H. đã đăng ký chương trình ghép phổi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ cuối năm 2018.

“Chỉ có 2 hướng điều trị cho người bệnh này, hoặc sửa chữa khuyết tật của tim bằng phẫu thuật tim hở đồng thì với ghép phổi (nếu chức năng của tim còn khá tốt), hoặc phải ghép đa tạng cả tim và phổi (nếu tim mất chức năng). Do chức năng tim của bệnh nhân H. khá tốt, nên được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật theo hướng thứ nhất. Về mặt kỹ thuật, ca ghép phổi này sẽ phải thực hiện trên người bệnh đang mổ tim hở sửa dị tật tim bẩm sinh (vá thông liên nhĩ, sửa van ba lá), nên qui trình mổ phức tạp hơn và chứa đựng khá nhiều rủi ro. Do vậy, các thầy thuốc của bệnh viện đã phải gấp rút bàn bạc và chuẩn bị rất kỹ về chuyên môn”, GS.TS Trần Bình Giang chia sẻ.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ca mổ ghép phổi đặc biệt này đã diễn ra trong 12 giờ. Do chuẩn bị kỹ, nên dù rất phức tạp và khó khăn, song các thì mổ diễn biến khá thuận lợi. Ngay sau khi đưa phổi ghép hoạt động trở lại, các thông số huyết động và hô hấp đã lập tức trở lại kỳ diệu như người có phổi bình thường, diễn biến sức khoẻ người bệnh khá thuận lợi. Hiện tại, chị P.T.H đã có thể tự thở, các xét nghiệm đánh giá chức năng phổi ghép tốt, tỉnh táo, tập phục hồi chức năng tại giường, ăn uống tiêu hóa tốt.

Bệnh nhân ghép gan - thận cùng lúc

Bệnh nhân may mắn thứ hai là ông M.S (59 tuổi, quốc tịch Lào), đã điều trị đái tháo đường, cao huyết áp nhiều năm. Vào tháng 4.2019 bệnh nhân được phát hiện suy thận mãn kèm theo xơ gan (do rượu), điều trị bảo tồn sau đó chuyển Việt Đức để xét ghép gan và thận.

100 chuyên gia, bác sĩ trải và 12 giờ ghép gan - thận cho bệnh nhân quốc tịch Lào

Khi vào viện người bệnh đã suy cả gan và thận, phải chạy thận chu kỳ, đã xuất huyết tiêu hoá hai lần được điều trị nội khoa. Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chẩn đoán ông M.S bị suy thận độ IV, xơ gan tăng áp lực tĩnh mạch cửa; có chỉ định ghép gan và thận, có thể ghép từng tạng hoặc đồng thời. Sau khi có người hiến tạng có các chỉ số trùng hợp, sau khi hội chẩn toàn viện, GS. Trần Bình Giang đã quyết định sẽ ghép đồng thời (một thì) cả gan và thận cho người bệnh để thay thế hai 2 tạng đã suy của người bệnh nhằm tránh các nguy cơ của hai cuộc mổ liên tiếp.

Các chuyên gia của bệnh viện trong lĩnh vực ghép tạng, phẫu thuật tim mạch, gây mê hồi sức, thận lọc máu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh... đã họp bàn quy trình kỹ thuật thực hiện ghép đồng thời 2 tạng lớn trên cùng người bệnh. Các ý kiến dựa vào kinh nghiệm thực tế qua 840 trường hợp ghép thận và 74 trường hợp ghép gan.

Sau 12h (từ 9h đến 21h), với sự tham gia của gần 100 chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng, từ kinh nghiệm thực tế qua 840 trường hợp ghép thận và 74 trường hợp ghép gan, ca mổ đã thành công, gan và thận mới ghép đã hoạt động. Sau mổ không cần lọc máu, người bệnh tỉnh táo, rút nội khí quản sau 03 ngày. Hiện tại, người bệnh tự thở, các chức năng gan và thận đã dần phục hồi.

 

QUỲNH HOA

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Hai 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
2728
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28291
2345678

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top