26 Tháng Mười Một 2020

Hàng triệu người gặp rủi ro nhưng không được hỗ trợ nhân đạo

Chủ Nhật 13/10/2019 | 16:18 GMT+7

VHO- Ước tính năm 2018 có hàng triệu người không nhận được hỗ trợ nhân đạo mà họ cần. Với thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các tổ chức nhân đạo quốc tế được kêu gọi cần hành động nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất trên toàn thế giới.

Ngày 13.10,  Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và công bố Báo cáo Thảm họa thế giới năm 2018 tại tỉnh Thanh Hóa. Tham dự lễ mít tinh có bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Christopher Rassi, Trưởng đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Băng Cốc; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế, và cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Thanh Hóa.

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Lễ mít tinh Hưởng ứng Ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và công bố Báo cáo thảm họa thế giới năm nay là dịp để toàn xã hội có cái nhìn Bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, hôm nay cũng là ngày nhiều Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia trên thế giới tổ chức công bố Báo cáo thảm họa thế giới năm 2018 của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Chủ đề của Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm nay là "Xây dựng để trường tồn” nhằm nhấn mạnh về một thế giới đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, hiểm họa, các ban, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức liên quan trong nước và các tổ chức quốc tế, các đối tác trong Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cần tăng cường phối hợp trong công tác phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu.

“Báo cáo Thảm họa thế giới năm 2018 ước tính có hàng triệu người không nhận được hỗ trợ nhân đạo mà họ cần. Năm nguyên nhân phổ biến đó là: Không được biết đến (người dân, địa điểm, hoạt động không được biết đến); Không tiếp cận được (các vùng xa xôi và khó tiếp cận); Thuộc nhóm yếu thế (chủ yếu là người già, người khuyết tật); Không đủ kinh phí hỗ trợ; Các đối tượng không thuộc phạm vi hỗ trợ. Với thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, một lần nữa Báo cáo thảm họa thế giới nhấn mạnh và kêu gọi các tổ chức nhân đạo quốc tế cần hành động nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất trên toàn thế giới”, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ.

Diễn tập phòng chống thiên tai của các thành viên Đội ứng phó nhanh phường Quảng Vinh

Ngay sau Lễ mít tinh sẽ là phần diễn tập phòng chống thiên tai cấp xã/phường với sự tham gia của các thành viên Đội Ứng phó nhanh, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và nhân dân phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn xử trí một số tình huống khẩn cấp ứng phó với cơn bão đổ bộ vào thành phố, bao gồm: Tổ chức cứu hộ, cứu nạn thuyền gặp nạn trên biển, sơ cấp cứu cho các nạn nhân bị tai nạn thương tích, sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở khu phố có nguy cơ bị ngập do nước biển dâng.

Năm 2018, thiên tai diễn ra không dồn dập và khốc liệt như năm 2017 nhưng vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng những yếu tố cực đoan, dị thường trên khắp các vùng miền cả nước. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã kịp thời triển khai các hoạt động ứng phó, cứu trợ thiên tai cho những gia đình thiệt hại nặng nề về người và tài sản thuộc các tỉnh: Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An và Sơn La, Khánh Hòa, TP.Hà Nội; vận động xây dựng 50 căn nhà tái định cư cho các hộ dân tại tỉnh Yên Bái, hỗ trợ xây dựng 100 căn nhà chữ thập đỏ cho bà con vùng lũ tại Thanh Hóa... Nhiều tỉnh, thành Hội hưởng ứng Lời kêu gọi của Trung ương Hội, tích cực triển khai vận động nguồn lực hỗ trợ người dân địa phương, đồng thời tích cực hỗ trợ tỉnh bạn khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, tháng 8.2018, lần đầu tiên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chuyến công tác cứu trợ thực hiện nghĩa vụ quốc tế hỗ trợ nhân dân nước bạn Lào ngay sau sự cố vỡ đập tại tỉnh Atapur với trị giá 220 triệu đồng gồm thùng hàng gia đình và các thiết bị lọc nước. Trước đó,Trung ương Hội cũng đã hỗ trợ trực tiếp 50.000 USD cho các nạn nhân thông qua Đại sứ quán Lào tại Việt Nam. Tổng giá trị công tác ứng phó, cứu trợ thiên tai trong toàn hệ thống Hội năm 2018 đạt 249,5 tỷ đồng trợ giúp hơn 960.000 lượt người khắc phục hậu quả thiên tai.

 

NGUYÊN KHANG

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Mười Một 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
30
311
2
34
56
78
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26272829
30123456

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top