27 Tháng Mười Một 2020

Lan toả thông điệp về bình đẳng giới

Thứ Sáu 27/09/2019 | 09:48 GMT+7

VHO- Hướng tới Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019, Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Cơ quan Hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA) tổ chức trao giải Cuộc thi thiết kế bộ nhận diện các sản phẩm truyền thông cho Tháng hành động vì bình đẳng giới.

Trao giải Bộ nhận diện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới

 Bộ sản phẩm này sẽ được lựa chọn làm bộ mẫu truyền thông gửi tới các Bộ, ngành, địa phương để áp dụng thống nhất trong Tháng hành động (từ ngày 15.11- 15.12).

Cuộc thi thiết kế bộ nhận diện các sản phẩm truyền thông cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình được phát động từ tháng 3.2019. Cuộc thi nhằm lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về xây dựng cuộc sống bình đẳng và không bạo lực, đồng thời huy động cam kết của các tổ chức, cơ quan liên quan trong việc phối hợp triển khai các hoạt động, sử dụng thống nhất bộ nhận diện các sản phẩm truyền thông của Tháng hành động. Bộ sản phẩm đạt giải này sẽ được Ban tổ chức lựa chọn làm bộ mẫu truyền thông gửi tới các bộ, ngành, địa phương để áp dụng thống nhất trong Tháng hành động. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải khuyến khích cho 2 tác giả khuyết tật và người dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại lễ trao giải, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới Phạm Ngọc Tiến cho biết, bạo lực trên cơ sở giới được xem như là một trở ngại lớn trong việc giảm bất bình đẳng giới ở Việt Nam và nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái bắt nguồn từ tư tưởng định kiến giới. Với một quốc gia mang đậm văn hóa Nho giáo, việc thay đổi văn hóa truyền thống trọng nam hơn nữ không phải là một việc làm đơn giản, có thể thực hiện trong một sớm một chiều mà đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ với sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, gia đình và cá nhân.

Ông Lưu Tuấn Anh, tác giả đoạt giải nhất cuộc thi cho rằng những vụ bạo lực gia đình vẫn xảy ra hằng ngày xung quanh chúng ta mà nạn nhân chủ yếu vẫn là phụ nữ. Đó là một thực trạng xã hội đáng buồn cần phải thay đổi. Muốn phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cần hội tụ nhiều yếu tố: Cần phải nâng cao ý thức về bạo lực giới ở trong xã hội. Người phụ nữ cần phải lên tiếng khi bị bạo lực, không được im lặng vì điều này sẽ có hại cho chính họ và cho xã hội. Thái độ của mọi người trong xã hội phải bày tỏ quan điểm rõ ràng bảo vệ nạn nhân, chưa kể đến vai trò pháp luật. Đó là lý do mà ông Tuấn đặt hết lòng nhiệt huyết vào sự sáng tạo trong bộ nhận diện Tháng hành động. Ông Tuấn Anh đã đưa những họa tiết đa tầng vào tác phẩm. “Logo có sẵn mang hình trái tim và ruy băng trắng nên tôi chọn 2 đường nét thẳng để đồng nhất với hình ảnh ruy băng trắng và một đường cong theo hình trái tim bao bên ngoài. Đường thẳng thể hiện sự nam tính, mạnh mẽ và hướng nam giới tham gia vào việc bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực. Đường cong đại diện cho phụ nữ, thể hiện tính mềm mại, mang nhiều cảm xúc từ trái tim”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020, bắt đầu từ năm 2016, Bộ LĐ,TB&XH được giao chủ trì triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới với mục đích tạo một chiến dịch truyền thông rộng lớn trên khắp toàn quốc để thu hút sự tham gia, vào cuộc và sự chung tay thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam. Trong 3 năm vừa qua, đã có nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức triển khai từ trung ương tới cơ sở nhằm nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi của mọi tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Cùng trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra, Hội thảo tham vấn Kế hoạch truyền thông Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019, nhằm trao đổi các nội dung về xây dựng Kế hoạch tài liệu, hướng dẫn triển khai Tháng hành động cho các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương trên cả nước; tổ chức các hội thảo, tập huấn và các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; điều phối, kết nối các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động được tổ chức bởi các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế. Theo Ban tổ chức, lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019, ở cấp Trung ương dự kiến sẽ được tổ chức tại Quảng Ngãi vào ngày 9.11. Các địa phương, tùy theo tình hình cụ thể, tổ chức phát động Tháng hành động từ ngày 10 đến 15.11.

Chỉ tiêu hướng đến trong Tháng hành động là phấn đấu đạt 18.500 hoạt động hưởng ứng được tổ chức trên toàn quốc với hơn 1.200.000 lượt người tham dự (tăng 15% so với năm 2018). Phấn đấu có 43.000 lượt truyền thanh, gần 1.500 phóng sự, tin bài, chuyên mục trên sóng truyền hình và khoảng 4.600 tin bài trên báo in, báo điện tử, bản tin, trang thông tin điện tử… 

 TRẦN TRUNG

Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thực hiện

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Mười Một 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
30
311
2
34
56
78
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
2829
30123456

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top