Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
07 Tháng Bảy 2022

Tiếp nhận 3 cá thể Tê tê nguy cấp, quý hiếm

Thứ Ba 18/01/2022 | 10:55 GMT+7

VHO- Ngày 17.1, Vườn Quốc gia Cúc Phương phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam (SVW) và Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Chư Mom Ray tiếp nhận thành công 03 cá thể Tê tê Java từ Công an tỉnh Kon Tum.

Các cá thể động vật trên đều là nạn nhân của các vụ buôn bán, vận chuyển động vật rừng trái phép trên địa bàn tỉnh Kon Tum và được tịch thu bởi Công an huyện Ngọc Hồi và Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Kon Tum.

Cả 3 cá thể Tê tê đều trong tình trạng căng thẳng và có các vết thương ngoài da do quá trình bẫy bắt và vận chuyển trái phép. Hiện các cá thể đã được di chuyển về Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. Các bác sĩ tại đây đang tích cực điều trị vết thương, ổn định tâm lý và sức khoẻ cho các cá thể với hy vọng đưa các cá thể trở về tự nhiên trong thời gian sớm nhất.

Trên thế giới có tất cả tám loài Tê tê, bốn loài ở châu Á và bốn loài ở châu Phi. Việt Nam là nơi cư trú của hai loài: Tê tê Java (Manis javanica) và Tê tê vàng (Manis pentadactyla). Cả hai loài đều nằm trong danh sách loài Cực kỳ nguy cấp trong Danh lục đỏ của IUCN.

Tê tê là loài động vật hoang dã có vú bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới. Hàng năm có khoảng 100.000 cá thể bị săn bắt ngoài tự nhiên để phục vụ cho hoạt động buôn bán bất hợp pháp, với hai mục đích chính là sử dụng vảy trong y học cổ truyền và ăn thịt. Vì những lý do trên, Tê tê có thể biến mất trước khi phần lớn thế giới biết đến chúng.

Ông Hoàng Văn Thái, Điều phối viên của Chương trình nhấn mạnh: “Cam kết không sử dụng bất kì sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật hoang dã là hành động thiết thực nhất để cứu những loài động vật hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng”.

HẢI ANH

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top