TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Phim Tết “Cuộc phiêu lưu của Trung Ruồi và Minh Tít”: Kịch bản đầu tiên của Giáo sư Xoay… chạm ngõ điện ảnh
Sân khấu
Thời vàng son của hát bội
Văn học
Thơ Hà Nội trong tiến trình đổi mới và phát triển văn hóa
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Áo yếm: “Di sản trang phục” của Việt Nam
Di sản
Làng quê trầm tích
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Giấc mơ sen Việt tỏa sáng năm châu
Trang chủ > Du lịch > Hội nghị thế giới UNWTO/UNESCO về Du lịch và Văn hóa: Việt Nam và câu chuyện thành công về phát triển du lịch

Hội nghị thế giới UNWTO/UNESCO về Du lịch và Văn hóa: Việt Nam và câu chuyện thành công về phát triển du lịch (12/12/2017)

VH- Ngày 11-12.12.2017, tại Muscat, Vương quốc Oman đã diễn ra Hội nghị thế giới về Du lịch và Văn hóa do Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) và Cơ quan Văn hóa, Khoa học và Giáo dục (UNESCO) của Liên Hợp quốc đồng chủ trì.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Hội nghị nhằm tìm ra các cách thức để xây dựng và tăng cường mối quan hệ giữa ngành Du lịch và Văn hoá cũng như nâng cao vai trò của các ngành này trong Chương trình Nghị sự đến năm 2030 của Liên Hiệp Quốc về Phát triển bền vững; đồng thời phản ánh kết quả của Hội nghị Quốc tế lần thứ nhất về Du lịch và Văn hóa được tổ chức tại Siem Reap (Campuchia) vào tháng 2 năm 2015.

Trong khuôn khổ Hội nghị, ngày thứ nhất đã diễn ra 2 phiên đối thoại, bao gồm: Đối thoại các Bộ trưởng về “Du lịch, Văn hóa và Phát triển bền vững” nhằm hướng đến các chính sách để thúc đẩy các mô hình phát triển bền vững kết hợp du lịch và văn hóa; hỗ trợ du lịch có trách nhiệm, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của các cộng đồng địa phương; tăng cường giao lưu văn hóa và tạo ra các nguồn lực để bảo vệ di sản vật thể và phi vật thể. Phiên thứ hai là đối thoại chuyên đề “Du lịch Văn hóa như là một yếu tố kiến tạo hòa bình và thịnh vượng”, trong đó nhấn mạnh vai trò của du lịch và văn hóa trong bảo vệ di sản và sự hồi phục kinh tế tại các khu vực xung đột.

Ngày thứ 2 của hội nghị diễn ra 3 phiên. Phiên thứ nhất về “Phát triển du lịch và bảo vệ di sản văn hóa” với các nội dung: thúc đẩy quản lý du lịch có trách nhiệm và bền vững tại các điểm di sản thế giới, đặc biệt là tại các điểm đến du lịch mới nổi; vai trò của truyền thông/thuyết minh tại các điểm di sản văn hóa trong thúc đẩy bền vững; nguyện vọng của cộng đồng về việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể.

Phiên thứ hai về “Văn hóa và Du lịch trong phát triển đô thị và sáng tạo”, tập trung vào các nội dung như: khuyến khích đổi mới sản phẩm và dịch vụ du lịch văn hóa thông qua các ngành công nghiệp sáng tạo; xây dựng sản phẩm du lịch di sản văn hóa tại đô thị; tạo cơ hội kinh doanh trong du lịch văn hóa từ các lĩnh vực sáng tạo; lợi ích kinh tế xã hội của các thành phố sáng tạo và phát triển đô thị bền vững.

Phiên thứ ba là “Khai thác du lịch thiên nhiên gắn với văn hóa trong du lịch” nhằm xây dựng các phương pháp mới để công nhận và hỗ trợ các yếu tố liên kết các giá trị tự nhiên, văn hóa và xã hội của cảnh quan đất liền và biển thông qua du lịch bền vững; đồng thời xây dựng các chương trình du lịch văn hóa tiêu biểu theo các chủ đề phát triển du lịch bền vững tại các vùng nông thôn thông qua phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại Phiên Đối thoại đầu tiên với chủ đề “Du lịch, Văn hóa và Phát triển bền vững”, các đoàn đã thảo luận về sự phát triển du lịch trong thời gian qua; tác động, đóng góp về kinh tế, văn hóa- xã hội, môi trường của phát triển du lịch; các chính sách và khuôn khổ quản trị cần thiết để thúc đẩy các mô hình phát triển bền vững kết hợp du lịch và văn hoá nhằm hỗ trợ du lịch có trách nhiệm, bao trùm, ý thức cao về văn hoá, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của các cộng đồng địa phương, thúc đẩy giao lưu văn hoá và tạo ra các nguồn lực để bảo vệ di sản vật thể và phi vật thể; xem xét sự đóng góp của du lịch và văn hoá đối với 17 mục tiêu phát triển bền vững Liên Hợp quốc.

Phát biểu tại Đối thoại giữa các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đã kể câu chuyện về sự phát triển du lịch của Việt Nam trong những năm qua: “Trước đây, nhiều người mới biết đến hình ảnh Việt Nam qua các cuộc chiến tranh, nhưng đó đã là câu chuyện của quá khứ. Từ một nước nghèo, Việt Nam đã vươn lên phát triển mạnh mẽ, về cả kinh tế, chính trị và văn hóa- xã hội. Về du lịch, năm 1994, Việt Nam mới chỉ đón 1 triệu lượt khách du lịch quốc, đến năm 2016 đã đón trên 10 triệu lượt, phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa, tăng 26% so với năm 2015. Với việc đóng góp 7% GDP và có dư địa phát triển mạnh mẽ, ngành Du lịch đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Năm 2017 dự báo mức tăng khách quốc tế đến Việt Nam khoảng 30%”.

Sự phát triển du lịch của Việt Nam đã được rất nhiều nước quan tâm, chia sẻ như một câu chuyện thành công về phát triển du lịch góp phần thay đổi hình ảnh đất nước. Phát biểu tại phiên thảo luận, Ngài Taleb Rifai, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới nhấn mạnh: “Việt Nam cùng với các nước khác là câu chuyện tiêu biểu về du lịch góp phần thay đổi hình ảnh đất nước, từ những hình ảnh nghèo đói, chiến tranh thành hình ảnh về vẻ đẹp của văn hóa, thiên nhiên, đất nước, con người, thu hút bạn bè quốc tế”.


Lê Tuấn Anh (từ Oman) TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Văn hóa trong du lịch
 • Ẩm thực Việt quảng bá văn hóa Việt
 • Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á
 • Hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2018: Tập trung xây dựng sản phẩm đặc thù
 • Khám phá công thức vàng phát triển du lịch tại các “thiên đường”
 • Ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao ngành khách sạn: 70% thời gian học thực hành
 • Chính sách hoàn thuế cho khách quốc tế: Lợi thế cạnh tranh mà không biết phát huy
 • Hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng: Đón 24 triệu lượt khách đến với cả vùng
 • “Dấu ấn ẩm thực Hội An” trên gốm
 • Quy định mới về HDV du lịch khi hành nghề: "Nước đến chân mới cuống lên"
 • Hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2018: Tập trung xây dựng sản phẩm đặc thù
  Chính sách hoàn thuế cho khách quốc tế: Lợi thế cạnh tranh mà không biết phát huy
  Quy định mới về HDV du lịch khi hành nghề: "Nước đến chân mới cuống lên"
  Nên có một ngày gọi tên Phở Việt
  Bàn về xây dựng văn hóa du lịch Hà Nội
  Đào tạo toàn dân làm du lịch
  Du lịch đường sông TP.HCM: Vì sao mới chỉ phát triển ở phần… ngọn?
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Đây là mức tăng chưa từng có...”
  Hậu duệ vua Lý Thái Tổ được bổ nhiệm là Đại sứ Du lịch Việt Nam
  Yên Bái: Khám phá “non tiên” Tà Chì Nhù

  CHUYÊN ĐỀ
  Hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2018: Tập trung xây dựng sản phẩm đặc thù
  Chính sách hoàn thuế cho khách quốc tế: Lợi thế cạnh tranh mà không biết phát huy
  Hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng: Đón 24 triệu lượt khách đến với cả vùng
  Quy định mới về HDV du lịch khi hành nghề: "Nước đến chân mới cuống lên"
  Nên có một ngày gọi tên Phở Việt
  Bàn về xây dựng văn hóa du lịch Hà Nội
  Đào tạo toàn dân làm du lịch
  Du lịch đường sông TP.HCM: Vì sao mới chỉ phát triển ở phần… ngọn?
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Đây là mức tăng chưa từng có...”
  Hậu duệ vua Lý Thái Tổ được bổ nhiệm là Đại sứ Du lịch Việt Nam
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.