Bé gái 11 tuổi tử vong vì tự làm thịt cóc để ăn

VH- Hai chị em sinh đôi 11 tuổi bắt được con cóc, mang về nhà tự làm thịt và nấu cháo cho nhau ăn. Người chị ăn nhiều hơn đã tử vong, còn người em được chuyển đến BV Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch.

Bé gái 11 tuổi tử vong vì tự làm thịt cóc để ăn - Anh 1

M.hiện đang được điều trị tại BV Nhi Trung ương 

TS.BS Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc (BV Nhi Trung ương) cho biết, người em sinh đôi là N.T.M (11 tuổi, Hòa Bình) được chuyển tới bệnh viện ngày 31.5 vì ngộ độc nặng do ăn thịt cóc. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng buồn nôn nhiều, li bì, chân tay lạnh, rối loạn nhịp tim, huyết áp hạ. Các bác sĩ xác định bé bị ngộ độc do ăn thịt cóc có biến chứng rối loạn nhịp tim và đã tiến hành cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết.

Theo lời kể của người mẹ, vợ chồng chị đi làm ăn xa, hai con gái ở nhà cùng bà ngoại.Khoảng 8 giờ tối ngày 30.5 hai chị em rủ nhau đi bắt cua nhưng lại bắt được một con cóc rồi mang về tự nấu cho nhau ăn. Sau khi ăn khoảng  hai tiếng cả hai chị em cùng có biểu hiện nôn liên tục, li bì và được gia đình chuyển ngay tới bệnh viện huyện, rồi BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại đây, mặc dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứunhưng do ăn nhiều hơn em nên chị gái đã không qua khỏi, còn bé M. được các bác sĩ chuyển ngay đến BV Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.Đến nay, sau hai ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện;hiện bé đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của BV Nhi Trung ương.

Giải thích về việc ngộ độc thịt cóc, TS.BS Lê Ngọc Duy khẳng định thịt cóc không chưa độc tố mà có nhiều đạm và kẽm, thường được người dân chế biến cho trẻ ăn, hy vọng chữa lành bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cho con cháu.

Tuy nhiên nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố trong đó có độc tố chết người như tetrodotoxin. Ngoài ra, gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa một chất cực độc khác là bufotenin – dù chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân huỷ. Do đó, nếu không biết làm thịt cóc thì những chất cực độc này có thể sẽ ngấm vào thịt cóc, khi ăn vào sẽ dẫn tới ngộ độc, thậm chí tử vong thương tâm như trường hợp chị bé M.

“Trẻ bị ngộ độc tùy từng mức độ có thể thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt vì thế sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời”, bác sĩ Duy nói.

Cũng theo Phó trưởng khoa Cấp cứu chống độc, các gia đình không nên ăn thịt cóc vì mức độ nguy hiểm này mà thay thế bằng các loại thịt, cá có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Nọc độc cóc chứa rất nhiều chất độc, những chất này có thể tiết qua hạch bạch huyết truyền đi khắp da, mủ, trứng và gan. Thịt, mỡ cóc không có độc tố nhưng nếu không cẩn thận trong khi chế biến vẫn có thể nhiễm độc. Bên cạnh đó, cóc rất bẩn, có nhiều giun sán, ký sinh trùng…Nếu muốn dùng thịt cóc, cần tránh sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn như ruốc cóc, thịt cóc; tuyệt đối không ăn nội tạng, trứng cóc. Khi chế biến phải để thịt cóc sạch sẽ, không bị da, nhựa,… dính vào.

Khi gặp người bị ngộ độc thịt cóc, cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ tối đa độc tố trong cơ thể, gọi người giúp đỡ…và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.

Thanh Lan

Ý kiến bạn đọc