Kiểm tra chéo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm giữa Bắc Ninh và Quảng Nam

VHO - Đoàn kiểm tra chéo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh do ông Trần Danh Phượng, Phó trưởng Ban làm trưởng đoàn vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023 tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra các nội dung trong công tác đảm bảo ATTP như: Công tác tổ chức, lãnh đạo, chỉ đạo; công tác quản lý cơ sở, quản lý sử dụng kinh phí, thống kê báo cáo; thông tin, truyền thông; giám sát ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ; công tác kiểm nghiệm, thanh tra; việc xây dựng mô hình điểm; nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật…

Kiểm tra chéo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm giữa Bắc Ninh và Quảng Nam - Anh 1

Đoàn kiểm tra các hồ sơ liên quan đến công tác bảo đảm ATTP tại Chi cục ATVSTP Quảng Nam

Theo báo cáo, tỉnh Quảng Nam hiện có hơn 17 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành Y tế quản lý. Trong năm 2023, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh, huyện, xã được kiện toàn; công tác phối hợp liên ngành được tăng cường, đặc biệt trong công tác thanh tra, kiểm tra, cung cấp thông tin và xử lý thông tin về ATTP.

Công tác thông tin, giáo dục truyền thông được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; đã tổ chức 46 lớp tập huấn, 224 buổi nói chuyện; treo 1.244 pano, băng rôn, gần 40.000 tờ rơi, áp phích…

Chi cục ATVSTP Quảng Nam đã tiếp nhận 38 bản tự công bố sản phẩm; thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 147 cơ sở. 100% thủ tục hành chính được giải quyết trên hệ thống dịch vụ công mức độ 4; các hồ sơ được giải trước hạn và đúng hạn. Trong năm, Chi cục đã thực hiện lấy 843 mẫu xét nghiệm nhanh, xét nghiệm định lượng một số chỉ tiêu về ATTP; tiến hành thanh tra, kiểm tra 12.381 cơ sở, trong đó cơ sở đạt 10.633 cơ sở đạt, chiếm 85,9%; 1.748 cơ sở không đạt, chiếm 14,1%; xử lý 173 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 487 triệu đồng…Toàn tỉnh xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm; các vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời theo quy định.

Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Quảng Nam cũng gặp không ít khó khăn do mô hình quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh chưa thống nhất; công chức, viên chức làm công tác ATTP ngành y tế tuyến huyện, xã chưa ổn định, thường xuyên thay đổi và kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nên còn thiếu chủ động trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở. Bên cạnh đó, Quảng Nam có nhiều dân tộc người thiểu số có các phong tục tập quán, các món ăn truyền thống riêng; đa số các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đều ở quy mô nhỏ, lẻ, manh mún, thức ăn đường phố chiếm đa số nên công  tác đảm bảo ATTP gặp nhiều khó khăn…

Trước đó, vào trung tuần tháng 9, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ ngộ độc khiến bánh mỳ Phượng (ở đường Phan Châu Trinh, P.Minh An, TP.Hội An, Quảng Nam) khiến hàng trăm người bị ảnh hưởng. Qua xác minh, điều tra, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam xác định tổng cộng 313 người bị ngộ độc do ăn bánh mì Phượng, trong đó có 103 người nước ngoài. Số người nhập viện cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng là 273 người; có 40 người điều trị tại nhà và khai báo qua điện thoại.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn phát hiện vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ngộ độc, UBND tỉnh Quảng Nam đã xử phạt vi phạm hành chính 96 triệu đồng đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng  về hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

DUYÊN HOA

Ý kiến bạn đọc