Đà Nẵng: Nguyên nhân ngộ độc khiến hơn 200 người nhập viện

VHO-Sáng 17.5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm khiến hàng trăm người nhập viện.

Đà Nẵng: Nguyên nhân ngộ độc khiến hơn 200 người nhập viện - Anh 1

Người dân đến khám chữa bệnh ở cơ sở y tế tại TP Đà Nẵng

Trước đó, như tin đã đưa, vụ việc xảy ra trên địa bàn huyện Hòa Vang, tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú. Tổng số người bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị là 230 người, với các triệu chứng: Sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Khi nhận thông tin, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).  Sau khi điều tra, khoanh vùng và xử lý chuyên môn nghiệp vụ cũng như căn cứ trên các mẫu xét nghiệm thực phẩm đã có kết quả. 

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các món chay này là: Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho, mì căn xào thịt bò, chả phù chúc, nui xào. "Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc. Ngay khi xảy ra vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm và các bên có liên quan đã thực hiện các hoạt động để điều tra và kiểm soát vụ ngộ độc này. UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 8.5, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh", thông tin nêu rõ. 

Ngoài ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có công văn gửi UBND các quận, huyện đề nghị truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan. Đồng thời xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. 

MINH CHÂU

Ý kiến bạn đọc