Hai món ngon trong chuỗi " Rau muống 10 món"

VHO-Chuyên gia Ẩm thực Phạm Vân Loan chia sẻ: "Trong thời gian rảnh rỗi ở nhà vì dịch COVID-19, tôi nhớ lại mấy món ăn đơn giản và thông dụng. Mọi người thường quen với “Thịt bò 7 món” nhưng tôi nâng cấp lên “Rau muống 10 món" với nhiều chất sắt lợi cho máu, tăng cường thể lực, rất cần cho thời buổi hiện nay".Theo đó, để thực hiện chuỗi "Rau muống 10 món" như đã dự định, Chuyên gia Ẩm thực Phạm Vân Loan gửi đến 2 công thức: Rau muốn xào tỏi và Canh rau muống - Cà dầm tương.

Đây là các món ăn có thể dùng cho người ăn chay. Theo một nghiên cứu từ Trung Quốc, trong thời gian vừa qua những người ăn chay không bị nhiễm Virus Corona. Mọi người  cùng thử nhé.

Hai món ngon trong chuỗi

&93; MÓN RAU MUỐNG XÀO TỎI

Rau muống ai cũng biết và ai cũng xào được nhưng xào với tỏi càng nên làm nhiều hơn vì tỏi có tác dụng trừ khuẩn, lợi cho tim mạch và ngừa ung thư.

&93; CÁCH LÀM:

- Rau muống nhặt từng cọng non dài, rửa sạch, nắm trong tay chừng 10 cọng, vặn để ngắt thành từng khúc ngắn.

Có 2 tác dụng trong động tác này: một là khi nắm để vặt, khi xào cọng rau sẽ mềm hơn; hai là khi gắp lên đĩa rau sẽ không bị dài quá.

- Trụng rau qua nước sôi có chút muối, rau sẽ mềm và xanh hơn. Sau đó vớt rau ra để riêng.

- Chảo nóng cho ít dầu và tỏi băm cho vàng thơm, cho rau vào, to lửa, đảo nhanh tay, nêm nếm vừa ăn. Khi rau vừa chín mềm thì cho thêm nhiều tỏi băm sẵn vào, đảo đều lại, tắt lửa ngay.

- Khi bày ra đĩa, rắc nốt phần tỏi trong chảo lên trên rau. Rau xào nóng ăn với cơm thật ngon miệng và tốt cho bộ tiêu hóa.

Hai món ngon trong chuỗi

 

&93; MÓN CANH RAU MUỐNG - CÀ DẦM TƯƠNG

Món này đã đi vào ca dao do nữ sĩ Lan Hinh, ái nữ của Chí sĩ Á Nam Trần Tuấn Khải nhắc lại và nhắc cả cách nấu mà cụ Á Nam dùng ngày xưa.

"Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương"

&93; CÁCH LÀM

&73; Về canh rau muống:

- Rau cũng nhặt những cọng non, vặn ngắn và rửa sạch.

- Nấu nước cho sôi bỏ chút muối và gừng giã nhỏ rồi cho rau vào, vừa chín tới rau còn xanh

- Nêm bằng tương Bắc, tương Cự Đà cho vừa ăn.

&73; Về cà dầm tương:

Hai món ngon trong chuỗi

Món này rất công phu, ngoài Bắc có cà bát (to bằng bát ăn cơm) màu trắng, trong Nam gọi là cà dĩa.

- Cắt bỏ cuống không được phạm vào thịt cà, rửa sạch muối chua như muối dưa cải, 4 đến 5 ngày.

- Dùng vật nặng nén chặt quả cà trong nước muối này cho dẹp lại để ra hết nước muối.

- Lấy ra ngâm sang tương Bắc, tương Cự Đà 4,5 ngày nữa. Quả cả nở ra do ngấm tương.

- Nước tương này sẽ chua do cà mới muối chua tiết ra. Lấy ra thay nước tương khác, ngâm trong 4 đến 5 ngày nữa, có thể ngâm lâu hơn.

- Lần này tương không chua nữa và ngấm vào quả cà. Cắt miếng cà dày chừng 1cm sẽ thấy màu nâu hồng như miếng mứt hồng. Khi ăn thấy giòn và ngọt mặn của vị tương.

Một bát cơm với canh rau muống chỉ hết 2 đến 3 miếng cà này là đủ. Rất “bắt” cơm.

P.V

 

Ý kiến bạn đọc