Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

19 Tháng Ba 2024

Ăn gì khi lang thang đất nước Triệu Voi

Thứ Ba 26/03/2019 | 08:45 GMT+7

VHO- Ẩm thực của đất nước Lào mang phong cách giản dị, không cầu kỳ nhưng lại sở hữu hương vị tự nhiên mà độc đáo

Lạp - Laap: “quốc thực” của người Lào tất nhiên đứng top những món ăn nhất định phải thử. Lạp, tiếng Lào có nghĩa là “may mắn”, vốn thường được mời khách trong những dịp lễ đặc biệt. Món này được làm từ các loại thịt như bò, lợn, gà hoặc cá băm nhỏ, trộn với nhiều gia vị riềng sả, giá, hành tây, nước cốt chanh, thính nếp, một số loại rau gia vị tươi ngon. Vị ớt cay nồng đặc trưng khiến cho món Lạp đặc biệt khó quên.

Xôi nếp – Khao nyao: đi đôi với Lạp không thể thiếu xôi nếp, lương thực chính của người Lào. Xôi Lào dẻo, thơm lừng, hạt thuôn dài, trắng tinh, đựng trong những chiếc giỏ tre mộc mạc, tinh tế. Xôi không chỉ cực kỳ hợp với Lạp mà còn tuyệt ngon khi ăn với thịt nướng, thịt khô. Ăn xôi Lào đúng điệu là phải bốc từng nắm nhỏ bằng tay.

Mỳ, phở Lào – Khau soi: đây là một trong những món ăn làm từ bột gạo khá giống phở của Việt Nam, phổ biến ở Luang Prabang. Sợi phở mềm chan nước dùng, trộn sốt có thịt lợn hoặc thịt bò đậm đà, ăn kèm với các loại rau sống như rau cải, đỗ, hành khô, hạt tiêu, tương ớt.

Gỏi đu đủ - Tam maak hung: món ăn trộn từ đu đủ xanh có hương vị đặc trưng chua ngọt mặn mà. Đơn giản là đu đủ nạo sợi dài giã nhẹ trong cối cùng hàng chục gia vị nước cốt chanh, mắm tôm, cà pháo, tiêu, ớt nhưng để đúng chuẩn Lào không hề đơn giản.

Cá nướng: các món nướng rất được người Lào yêu thích, cá nướng được đánh bắt từ sông Mekong càng tuyệt hơn. Sau khi nướng, da cá được phủ một lớp muối nâu giòn, thịt chắc và tươi ngon, rất hợp ăn kèm rau sống chấm chẻo, uống cùng bia.

Xúc xích Lào - Sai oua kuang: xúc xích thịt lợn nhồi cùng nhiều loại thảo dược, chanh, tỏi, sả, tiêu nên có hương vị khá độc đáo. Khi ăn thực khách cắt khoanh và chấm cùng tương ớt jeow.

Bánh dừa - Ka nom kok: bánh dừa là món ăn vặt rất phổ biển trên phố. Từng chiếc bánh tròn nhỏ, trắng tinh, nóng hổi thơm nức mùi sữa dừa, bột gạo bọc trong lá chuối xanh mướt có thể làm hài lòng du khách bất cứ đâu.

Hoa quả lắc: khi đã dạo bộ mỏi chân trên đường phố thì một cốc hoa quả như xoài, dưa hấu, chanh leo, bơ, thanh long xay, trộn với đá bào hoặc sữa khiến du khách dễ dàng “tươi” trở lại.

Da trâu khô: món ăn cực lạ làm từ da trâu phơi khô không dành cho tất cả mọi người. Da trâu chế biến khá cầu kỳ bởi những người có kinh nghiệm sẽ cho ra các món nướng, canh có hương vị khó quên. 

Các loại trứng cá muối, côn trùng: những người can đảm sẽ có trải nghiệm khác biệt khi thưởng thức các món ăn từ côn trùng như dế, trứng kiến hay cà cuống, hoặc trứng cá muối kiểu Lào.

Còn rất nhiều món ăn mới lạ du khách có thể thử khi lang thang trên đường phố Vientiane hay Luang Prabang. Biết đâu, những người bán hàng thân thiện, dễ thương sẽ cho bạn thấy những món ăn không thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

Theo VOV

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top