Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

19 Tháng Ba 2024

Hải Dương: Sôi nổi hội thi gói bánh chưng, bánh giầy lần thứ 10

Thứ Hai 18/02/2019 | 21:51 GMT+7

VHO- Sáng 18.2 (14 tháng Giêng), tại sân đá trước Tam quan chùa Côn Sơn, Ban Tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2019 tổ chức khai mạc Hội thi bánh chưng, bánh giầy tỉnh Hải Dương lần thứ X năm 2019.

 

Hội thi năm nay thu hút 150 nghệ nhân của 12 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Trong đó, thi bánh chưng có 11 đội và thi bánh giầy có 6 đội: Thanh Hà, Nam Sách, Tứ Kỳ, Kinh Môn, thị xã Chí Linh, TP Hải Dương.

Ngay sau lễ khai mạc, trao cờ lưu niệm, các đội bước vào phần thi gói bánh chưng. Trong phần thi này, mỗi đội có 10 phút để gói 10 chiếc bánh (5 bánh chay, 5 bánh mặn) và 7 tiếng để luộc bánh. Phần thi bánh giầy diễn ra vào buổi chiều, mỗi đội có 30 phút để nấu xôi, làm ra 5 chiếc bánh. BTC chấm điểm bánh chưng, bánh giầy dựa trên các tiêu chí về thời gian thực hiện, hình thức, chất lượng.

Sản phẩm sau khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ.

Phần thi gói bánh chưng diễn ra sôi nổi

Theo truyền thuyết, bánh chưng, bánh giầy là biểu tượng của Trời, đất, được chế biến từ hạt lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. Hai loại bánh đặc biệt này được gắn với tục thờ cúng tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Với tấm lòng thành kính, các đội thi đã chọn nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và chuẩn xác nhất để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng.  

Sáng ngày 19/2 (ngày 15 tháng Giêng) sẽ diễn ra Lễ rước bánh chưng, bánh giầy từ chùa Côn Sơn lên đền thờ Nguyễn Trãi, đền thờ Trần Nguyên Đán để dâng những chiếc bánh chưng, bánh giầy có hình thức đẹp làm lễ vật dâng lên Phật, Thánh.

Hội thi là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động phục vụ nhân dân về dự Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn năm 2019 nhằm tri ân công đức của các bậc tiền nhân, thể hiện đạo lý tốt đẹp  “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Theo Phòng Nghiệp vụ

(Ban Quản lý Di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc)

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top