Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

19 Tháng Ba 2024

Những món ngon với thịt gà để chống ngán ngày Tết

Thứ Tư 06/02/2019 | 15:45 GMT+7

VHO- Thịt gà là một món ăn không thể thiếu với bất cứ gia đình người Việt nào trong ngày Tết. Gà để cúng gia thừa, cúng trong ba ngày Tết thường làm cho mọi người cảm thấy quá tải và sợ thịt gà. Vậy làm thế nào để biến tấu thịt gà trở thành những món dễ ăn trong ngày Tết, mời các bạn cùng tham khảo những công thức đơn giản dưới đây nhé.

1. Súp gà ngô non:

A. Nguyên liệu làm món súp gà ngô non:

1/2 củ cà rốt

7-10 cái nấm hương

1 cái ức gà

1 hộp ngô ngọt mua sẵn (nếu không có mua ngô bắp về gọt lấy phần hạt)

3 thìa canh bột năng

Gia vị: bột nêm,hạt tiêu,rau mùi

2 lòng trắng trứng gà ta

B. Cách làm súp gà ngô non:

Luộc ức gà giữ lại phần nước luộc hoặc nếu có nước luộc gà sẵn thì càng ngon ngọt,ức gà chín để nguội xé sợi nhỏ hoặc thái nhỏ.

Cà rốt thái nhỏ hoặc xắt hạt lựu.

Ngô ngọt mở hộp lấy 1/2 lon rửa lại nước,nếu dùng ngô bắp lấy dao bào lấy phần thịt,đem luộc chín vớt ra để ráo.

Nấm hương ngâm cho nở,rửa lại thật sạch thái sợi.

Rau mùi thái nhỏ.

Cho nước luộc ức gà hoặc nước luộc gà vào nồi đặt lên bếp, thêm chút nước nếu nước luộc ức gà ít, nước sôi hớt sạch bọt, lần lượt cho ngô ngọt vào trước, tiếp đến là cà rốt, nấm hương, đun sôi các nguyên liệu và chịu khó hớt bọt để nồi súp ngon và đẹp mắt hơn. Sau đó mới cho phần ức gà đã xé sợi nhỏ hoặc thái nhỏ vào, đảo đều, cho chút bột nêm, nêm nếm cho vừa miệng.

Cho 3-4 thìa canh bột năng ra bát nhỏ, thêm chút nước khuấy cho tan.

Hạ nhỏ lửa nồi súp, một tay cầm bát bột năng, một tay cầm thìa, từ từ đổ bột năng vào nồi súp, tay đổ tay khuấy, để tránh bột năng bị vón cục, nhớ rót từ từ để kiểm soát được độ loãng đặc, đến khi nồi súp sánh như ý muốn thì dừng lại, còn nếu loãng quá thì thêm chút bột năng hoà thêm nước.

Trứng gà đập ra bát, chỉ lấy lòng trắng, nếu trứng gà ta quả nhỏ lấy hai lòng trắng, to thì chỉ cần 1 quả, thêm chút xíu bột nêm, đánh đều lọc qua một lần rây. Cũng một tay khuấy, một tay đổ,cứ từ từ đổ vào và khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo vân cho nồi súp đến khi hết thì thôi, lúc này ta đã có một nồi súp có vân trắng rất đẹp mắt.

Bắc nồi súp xuống, đổ rau mùi thái nhỏ vào khuấy đều, nếu không thích cho ngay rau mùi vào nồi súp thì mọi người có thể rắc vào bát ăn cũng được, thêm chút hạt tiêu lên trên và ăn nóng.

Với cách nấu súp này mọi người có thể cho thêm chút tôm tươi băm nhỏ vào sẽ càng thêm ngon ngọt nhé.

Bước cuối cùng thành công của món súp này là cách đổ bột năng làm sao sánh ngon không bị loãng quá, đặc quá cái này mọi người làm vài lần sẽ quen ngay.

2.  Nộm gà thập cẩm

A. Nguyên liệu món nộm gà thập cẩm:

- 300gr: thịt gà (phần đùi hoặc ức tuỳ ý)

- 1/2 củ cà rốt

- 1/2 quả xoài xanh

- 1 quả dưa chuột

- 100gr hoa chuối

- Lạc rang

- Rau thơm: rau húng bạc hà, rau mùi ta...

- Gia vị:  tỏi, ớt, chanh, nước mắm, đường cát...

B. Cách làm món nộm gà thập cẩm:

Thịt gà luộc chín, xé nhỏ vừa.

Hoa chuối thái mỏng ngâm nước muối loãng và chanh chống thâm,rửa sạch để ráo nước.

Cà rốt gọt vỏ bào hoặc thái sợi.

Dưa chuột ngâm nước muối,bỏ ruột thái nhỏ hoặc bào sợi nhỏ.

Xoài xanh gọt vỏ bào hoặc thái nhỏ,ngâm vào nước đá cho giòn ngon.

Các loại rau thơm thái nhỏ theo ý thích.

Lạc rang chín giã dập.

Cách pha nước trộn: 3 thìa canh nước mắm+3 thìa canh đường+2 thìa canh nước trắng đun sôi để nguội+1,5 thìa canh nước cốt chanh (có thể cho ít chanh đi vì đã có xoài xanh)+tỏi, ớt băm nhuyễn. Hoà tan đường với nước mắm, nước cốt chanh rồi cuối cùng mới cho tỏi ớt. Muốn tỏi ớt nổi lên bát nước chấm thì băm nhỏ tỏi ớt, vắt chanh vào tỏi ớt trước,nước mắm với đường hoà tan, sau cùng mới đổ phần tỏi ớt pha nước cốt chanh vào là nổi.

Cho tất cả các nguyên liệu: thịt gà, hoa chuối, xoài xanh, dưa chuột, cà rốt ra bát to, đổ từ từ phần nước trộn vào, nêm nếm lại cho vừa ăn và theo khẩu vị. Rắc rau thơm trộn đều, cho nộm ra đĩa và rắc lạc rang lên trên.

3. Nộm gà xé phay:

A. Nguyên liệu món nộm gà xé phay:

-  1/2 củ đậu

- 1/2 củ cà rốt

- 1/3 cái hoa chuối

- 1/2 củ hành tây

- Luộc nguyên cả một con gà hoặc luộc phần đùi và lườn.

- Rau thơm: rau mùi ta,rau răm

- Gia vị: tỏi,ớt,nước mắm,đường,chanh,muối tinh.

B. Cách làm món nộm gà xé phay:

Thịt gà luộc chín,xé hoặc thái nhỏ phần thịt đùi và phần lườn (Nếu xé thì xé phần thịt còn phần da thì đem thái).

Hoa chuối đem bào mỏng ngâm nước muối loãng pha chút giấm hoặc chanh để tránh cho hoa chuối bị thâm.

Hành tây thái mỏng. Củ đậu, cà rốt bào sợi. Cho tất cả hành tây, củ đậu, cà rốt ngâm vào bát nước có thả vài viên đá để các loại củ được tươi và giòn ngon hơn khi trộn nộm.

Rau mùi, rau răm nhặt và rửa sạch đem thái nhỏ hoặc thái rối tuỳ ý.

Cách pha nước sốt trộn: ba thìa nước mắm ngon (mình dùng nước mắm hạnh phúc nên có độ mặn vừa phải) còn nếu bạn dùng nước mắm mặn hơn thì cho hai thìa+ 3 thìa nước cốt chanh+tỏi ớt băm nhuyễn+3 thìa đường (tất cả đong bằng thìa canh,thìa ăn phở nhé),hoà đều các nguyên liệu cho tan đường.

Hoa chuối sau khi ngâm nước muối loãng với nước cốt chanh vớt ra để ráo nước.

Củ đậu, hành tây, cà rốt sau khi ngâm nước đá cũng vớt ra để ráo nước.

Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát to: thịt gà (muốn phần thịt gà đậm đà hơn trước khi trộn nộm thì mọi người có thể trộn trước vài thìa nước trộn đã pha sẵn, trong Miền trong mọi người thường hay cho thêm hạt tiêu nhưng mình thì không thích hạt tiêu khi cho vào món này và thịt gà của mình khi luộc cũng cho chút gia vị rồi nên mình cũng không trộn trước), hoa chuối, cà rốt, hành tây, củ đậu, rau thơm rồi đổ từ từ phần nước trộn.

Tuỳ vào khẩu vị của mỗi người nên đổ từ từ và trộn sau đó nếm thử nếu vừa rồi thì dừng lại còn chưa vừa thì cho thêm nước trộn, nhà mình thì pha từng ấy nước trộn nộm cũng dùng hết và thấy rất vừa miệng.

Bạn nào thích ăn thêm lạc rang thì rắc thêm vào món nộm, mình thì không thích nên cũng không cho vào. Cái khác biệt món nộm gà xé phay này của mình khác so với mọi người là mình kết hợp thêm củ đậu làm cho món nộm thêm giòn và ngọt hơn.

Cách làm cho hành tây bớt hăng và giòn ngọt: thái hành tây ngâm vào bát nước pha chút giấm hoặc chanh trong 15 phút để hành bớt hăng hoặc cắt hành tây cho thêm hai thìa đường và vắt thêm 1/2 quả chanh trộn đều. Muốn hành giòn sau đó ngâm vào bát nước đá 30 phút.

theo Dân Việt

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top