Tăng cường phòng, chống rượu bia dịp Tết và mùa lễ hội

VHO - Ngày 29. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội.

Theo đó, nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và để tăng cường các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong dịp Tết Nguyên đán và các dịp lễ hội năm 2024, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức, triển khai đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tăng cường phòng, chống rượu bia dịp Tết và mùa lễ hội - Anh 1

Từ chối uống rượu bia để bảo vệ sức khoẻ của mình

Tập trung tuyên truyền về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng, để bảo đảm an toàn giao thông, trật tự và an toàn xã hội; tuyên truyền quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; tác hại của rượu, bia đối với người chưa đủ 18 tuổi. Không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe; thời gian, địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và thực hiện các quy định khác trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Quán triệt, phổ biến và tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ Luật và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia tại địa phương. Xây dựng kế hoạch và bố trí ngân sách địa phương hằng năm để triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia thuộc lĩnh vực phụ trách. Triển khai hiệu quả các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp giảm tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe; phòng, chống tác hại của rượu, bia cho người lao động, cho học sinh, sinh viên, đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phòng, chống tác hại của rượu, bia trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, khuyến mại rượu, bia và các lĩnh vực liên quan khác. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đặc biệt vào các dịp cao điểm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Cục Y tế dự phòng đề nghị tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương chủ động triển khai công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia đạt kết quả.

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc