TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Phim Tết “Cuộc phiêu lưu của Trung Ruồi và Minh Tít”: Kịch bản đầu tiên của Giáo sư Xoay… chạm ngõ điện ảnh
Sân khấu
Thời vàng son của hát bội
Văn học
Thơ Hà Nội trong tiến trình đổi mới và phát triển văn hóa
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Áo yếm: “Di sản trang phục” của Việt Nam
Di sản
Làng quê trầm tích
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Giấc mơ sen Việt tỏa sáng năm châu
Trang chủ > Văn hóa – Văn nghệ > Về công tác xét tặng Giải thưởng, Danh hiệu năm 2011: Dư luận chia sẻ vì đó là công việc phức tạp

Về công tác xét tặng Giải thưởng, Danh hiệu năm 2011: Dư luận chia sẻ vì đó là công việc phức tạp (12/08/2011)

Đại diện Hội nhạc sĩ VN tại cuộc họp báo
VH- Chiều ngày 11.8, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp báo về công tác xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật; Danh hiệu NSND, NSƯT năm 2011.

Chia sẻ với Bộ về tính phức tạp của công việc này, các câu hỏi tại cuộc họp báo tập trung làm rõ một số vấn đề đang được dư luận quan tâm liên quan đến công tác xét tặng.

Theo ông Nguyễn Hải Anh, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng Bộ VHTTDL, Hội đồng cấp Bộ đã nhận được 430 hồ sơ (189 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và 241 hồ sơ đề nghị xét tặng Danh hiệu NSND, NSƯT) thuộc phạm vi xét tặng của Hội đồng. So với các đợt xét tặng trước, công tác xét tặng lần này có nhiều nét mới.

Đó là đổi mới trong thẩm định hồ sơ; đổi mới trong thành lập Hội đồng; Đổi mới trong cách thức tổ chức Hội đồng; Đổi mới trong công khai thông tin.

Với cách làm đổi mới, đảm bảo tính khách quan, chính xác, Hội đồng cấp Bộ đã họp, xem xét và chọn được 309 hồ sơ. Cùng với 419 hồ sơ của Hội đồng các Bộ, ngành, tỉnh, đến thời điểm này có 728 hồ sơ các loại được gửi về Hội đồng cấp Nhà nước.

Theo quy định tại Thông tư 03 và 06, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức các Hội đồng chuyên ngành (cấp Nhà nước) để xem xét, tư vấn cho Hội đồng cấp Nhà nước về các hồ sơ vào “chung kết”. Dự kiến sẽ có 14 hội đồng được lập.

Hiện tại Tổ Thư ký Hội đồng cấp Nhà nước đang tích cực hoàn tất công tác đọc, thẩm định hồ sơ. Các công tác chuẩn bị khác cho việc thành lập và tổ chức họp Hội đồng chuyên ngành, trong đó có việc xây dựng phương án Quy đổi giải thưởng trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đã cơ bản hoàn tất. (Dự kiến phương án Quy đổi giải thưởng của 4 lĩnh vực: Múa, Điện ảnh, Sân khấu, Âm nhạc cũng đã được phát cho các nhà báo tại cuộc họp báo).

Chia sẻ về tính phức tạp của công việc đã và đang triển khai, phần lớn các câu hỏi tập trung vào lĩnh vực âm nhạc và điện ảnh mà người ngồi “ghế nóng” là Hội đồng cấp cơ sở - Hội Nhạc sĩ VN và Hội Điện ảnh VN.

Trả lời thắc mắc của báo chí về việc 6 nhạc sĩ được bổ sung vào danh sách đề cử giải thưởng Nhà nước sau khi 5 người trong số này khiếu nại về kết quả xét duyệt của Hội đồng cấp cơ sở, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho biết, các nhạc sĩ Đoàn Bổng, Thế Song, Đinh Quang Hợp, Ngọc Khuê, Lê Việt Hòa và Đoàn Phi Liệt được Hội đồng cấp cơ sở (Hội Nhạc sĩ VN) bổ sung sau khi họp xét duyệt lại. Thời điểm bổ sung nằm trong khung thời gian quy định, vì lúc đó Hội đồng cấp Bộ chưa họp; hồ sơ và các thủ tục xét tặng đúng quy trình.

Lý do 5 nhạc sĩ nói trên được bổ sung vào danh sách được ông Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ giải thích: “Ban đầu, 5 nhạc sĩ gửi hồ sơ xét tặng là cụm tác phẩm. Theo quy định, hồ sơ chỉ được thông qua với 75% số phiếu đồng ý. Vì không đạt số phiếu này nên 5 nhạc sĩ đã không có tên trong danh sách gửi Hội đồng cấp Bộ đợt 1.

Sau đó, Hội đồng cấp cơ sở đã tổ chức 2 lần họp: lần 1 xét lại các cụm tác phẩm của 5 tác giả vẫn không đạt 75% số phiếu thuận vì trong các cụm tác phẩm bên cạnh những tác phẩm có giá trị , có những tác phẩm giá trị nghệ thuật không cao và điều đó đã làm giảm giá trị của cả cụm tác phẩm; lần 2 bóc tách cụm tác phẩm, bỏ ra những tác phẩm ít giá trị (có tác giả đã xin đổi tác phẩm), xét tác phẩm ở góc độ riêng lẻ và đã đạt được 75% số phiếu thuận”.

Về trường hợp của nhạc sĩ Phạm Tuyên được Hội Nhạc sĩ Hà Nội đề cử xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hải Anh khẳng định Công văn không thay thế được Hồ sơ. Mặt khác, việc xét duyệt phải được thực hiện đúng quy trình thông qua 3 cấp. Việc này đã được thông báo cho Hội Nhạc sĩ Hà Nội để đơn vị này thông báo đến tác giả.

Với trường hợp của nhạc sĩ Lê Lan, ông Hải Anh cho biết: Hội đồng cấp Bộ đã xem xét kỹ vụ việc, đánh giá công tâm sự cầu thị, vươn lên của tác giả sau sai lầm cũng như đóng góp không thể phủ nhận của tác giả đối với nền âm nhạc nước nhà.

Đánh giá cao tài năng của nghệ sĩ Bùi Công Duy, nhưng quy định đối với các trường hợp đặc cách (Bùi Công Duy thiếu thời gian công tác so với quy định) khá ngặt nghèo – phải đạt 100% phiếu thuận. Không đạt được số phiếu này, nên trường hợp đặc cách đề cử danh hiệu NSƯT đối với Bùi Công Duy buộc phải để lại.

Ở lĩnh vực điện ảnh, trường hợp của đạo diễn Nguyễn Thước với cụm tác phẩm xin giải thưởng Nhà nước cũng khiến báo chí tốn không ít giấy mực khi hai nhà biên kịch – Phan Huyền Thư và Phan Thanh Tú khiếu nại.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho biết, đối với trường hợp cụm tác phẩm điện ảnh đứng tên đạo diễn Nguyễn Thước, đạo diễn này phải nhận được sự đồng thuận của những người đồng sáng tạo nên tác phẩm.

Bởi điện ảnh là công trình tập thể, vai trò số 1 của đạo diễn đã được ghi nhận trong phương án quy đổi một bộ phim được giải bông sen vàng thì cá nhân đạo diễn được hưởng quy đổi giải thưởng là 1 bông sen vàng, trong khi các thành phần sáng tạo khác như quay phim, họa sĩ thiết kế, đạo diễn âm thanh, diễn viên chính… chỉ được hưởng 1/2 bông sen vàng…

Thứ trưởng Lê Khánh Hải (giữa) chủ trì cuộc họp báo Ảnh: THÚY HIỀN

Trên thực tế, nhà biên kịch có quyền gửi tác phẩm xin giải thưởng ở hội đồng của Hội Nhà văn, nhưng xét cống hiến của 2 tác giả Phan Huyền Thư và Phan Anh Tú trong cụm tác phẩm đạo diễn Nguyễn Thước, việc khiếu nại của hai tác giả rất đáng được xem xét và đạo diễn Nguyễn Thước cần có sự đồng thuận của các nhà biên kịch này.

Về phương án quy đổi giải thưởng trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT, có ý kiến cho rằng cần xem xét kỹ việc quy đổi “ngang” giữa giải thưởng chính thức của BGK dành cho bộ phim tại LHP quốc tế với giải bông sen vàng của LHP quốc gia.

Bởi trên thực tế, phần lớn các phim VN có giải quốc tế thời gian qua chỉ là giải phụ và quy mô cũng như uy tín của một số LHP quốc tế chưa hẳn đã bằng giải thưởng quốc gia của VN. Và mặc dù đại diện Cục Điện ảnh cho biết, việc quy đổi ngang chỉ thực hiện đối với những giải thưởng chính thức dành cho phim của BGK các LHP quốc tế, thì vẫn còn ý kiến băn khoăn bởi cho dù là giải phụ, giải ngoài hệ thống giải chính thức thì vẫn có BGK chấm.

Và như vậy thì giải của BGK trong hệ thống giải thưởng chính thức của một LHP với BGK giải thưởng có tính chất “bên lề” có giá trị như nhau không? Và để rõ ràng, tránh nhầm lẫn, cần có sự điều chỉnh về từ ngữ.

Trước sự chia sẻ của báo chí đối với công việc vốn được xem là nhạy cảm này, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho biết, việc công khai danh sách đề cử giải thưởng và danh hiệu là một kênh giám sát, giúp Hội đồng cấp Bộ sàng lọc thông tin, lắng nghe và có chỉ đạo kịp thời. Cũng theo Thứ trưởng Lê Khánh Hải, để có thể lắng nghe nhiều ý kiến giúp cho công việc xét tặng được chính xác, công tâm, những lần xét tặng sau này, việc công khai danh sách sẽ được công bố sớm hơn từ cấp cơ sở.

P.V TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • “Gần lắm Trường Sa” xúc động đồng bào xa Tổ quốc!
 • Khi ngành xuất bản ...tự làm khó mình?
 • LH Múa không chuyên lần thứ III
 • Đối thoại piano và chầu văn “Bóng”
 • Hồng Nhung- Quang Dũng và chương trình Ngẫu nhiên
 • Giai điệu mùa thu 2011
 • Triển lãm ảnh “Hà Tĩnh -những chặng đường lịch sử”
 • Tủ sách điện ảnh: Một cách nâng tầm điện ảnh Việt
 • Dự án Sân khấu học đường: Vẫn chỉ là “ném đá ao bèo”?
 • Độc tấu ghi ta của NS Nguyễn Văn Phúc
 • 65 năm Nhà hát Kịch Việt Nam : Xứng danh thương hiệu Nhà hát Quốc gia
  Chương trình Sau ánh hào quang: Nghệ sĩ muốn chết đi cho xong chuyện!
  Danh hiệu hoa hậu “mất thiêng”
  Hợp tác, trao đổi phát triển điện ảnh hai nước Việt Nam - Ba Lan
  Nhạc lai căng lấn át nhạc nội!
  LHP Việt Nam lần thứ XX: Nhịp điệu trẻ trên thành phố biển
  Cô Ba Sài Gòn đang chơi “nước cờ” gì?
  Đi tìm điệu nhảy Việt Nam: Khác nào "mò kim đáy biển"?
  Nhà phê bình sân khấu... đi làm tóc
  Khi nghệ sĩ “rao bán” đời tư

  CHUYÊN ĐỀ
  65 năm Nhà hát Kịch Việt Nam : Xứng danh thương hiệu Nhà hát Quốc gia
  Chương trình Sau ánh hào quang: Nghệ sĩ muốn chết đi cho xong chuyện!
  Danh hiệu hoa hậu “mất thiêng”
  Hợp tác, trao đổi phát triển điện ảnh hai nước Việt Nam - Ba Lan
  Nhạc lai căng lấn át nhạc nội!
  LHP Việt Nam lần thứ XX: Nhịp điệu trẻ trên thành phố biển
  Tự hào 100 năm Thư viện Quốc gia Việt Nam
  Cô Ba Sài Gòn đang chơi “nước cờ” gì?
  Tổng Giám đốc CGV Việt Nam Dong Won Kwak: Đồng hành để có thêm nhiều bộ phim hay cho điện ảnh Việt Nam
  Sao Việt hội tụ trên thảm đỏ LHP
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.