TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Phim Tết “Cuộc phiêu lưu của Trung Ruồi và Minh Tít”: Kịch bản đầu tiên của Giáo sư Xoay… chạm ngõ điện ảnh
Sân khấu
Thời vàng son của hát bội
Văn học
Thơ Hà Nội trong tiến trình đổi mới và phát triển văn hóa
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Áo yếm: “Di sản trang phục” của Việt Nam
Di sản
Làng quê trầm tích
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Giấc mơ sen Việt tỏa sáng năm châu
Trang chủ > Văn hóa – Văn nghệ > Về Các xu hướng vận động của văn học nghệ thuật hiện nay : Đã đến lúc thay phiên, đổi gác

Về Các xu hướng vận động của văn học nghệ thuật hiện nay : Đã đến lúc thay phiên, đổi gác (06/12/2017)

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
VH- Ngày 5.11 tại Quảng Ninh, Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật TƯ đã tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề Các xu hướng vận động của văn học nghệ thuật VN hiện nay - Thực trạng và định hướng phát triển.

70 tham luận và nhiều phát biểu của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các tác giả sáng tác… đã đem đến cái nhìn tổng quan về các hiện tượng, các xu hướng vận động của văn học nghệ thuật VN hiện nay. 

Phong phú đa dạng và không ngừng vận động

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói VN, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật khẳng định: “Văn học nghệ thuật VN thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế phải phát triển toàn diện và mạnh mẽ, thấm nhuần sâu sắc tinh thần nhân văn, dân chủ, khoa học, tiến bộ. Yêu cầu các văn nghệ sĩ sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, có tác dụng to lớn xây dựng con người; định hướng và đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần ngày càng cao của nhân dân”. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, nhu cầu thưởng thức các tác phẩm văn học nghệ thuật của công chúng ngày càng cao. Hơn 4 vạn nghệ sĩ thuộc 10 Hội chuyên ngành của Ủy ban liên hiệp các Hội VHNT VN và các nghệ sĩ ở các Hội liên hiệp VHNT ở địa phương vẫn ngày đêm miệt mài ấp ủ, sáng tạo hàng vạn tác phẩm nhưng những tác phẩm đỉnh cao, chạm vào trái tim của công chúng và có sức lay động toàn xã hội… vẫn là mong đợi của nhiều người.

Trong bức tranh đầy màu sắc, hết sức phong phú và đa dạng các sáng tác văn học nghệ thuật hiện nay, đâu đó vẫn hiện hữu sự ngổn ngang và phức tạp cần có nhịp điệu của “cây đũa chỉ huy” cả về phương diện lý luận phê bình lẫn định hướng sáng tác. Chỉ tính riêng lĩnh vực lý luận, PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận phê bình VHNT TƯ nhìn nhận: “Có thể nói phần lớn các lý thuyết nghệ thuật trên thế giới ra đời trong thế kỷ XX đều đã được biết đến, được vận dụng khá phổ biến và ít nhiều có chỗ đứng ở VN. Có người đã hình dung VN hiện nay giống như một bãi thử các lý thuyết nghệ thuật đó không phải là không có lý”. Vì thế, việc Hội đồng Lý luận phê bình VHNT TƯ tổ chức hội thảo này nhằm nhận diện, đánh giá các hiện tượng, xu hướng vận động của thực tiễn đời sống VHNT VN hiện nay cũng như dự báo, định hướng các xu hướng vận động… thực sự cần thiết và cấp bách.

Đối mặt với nhiều thách thức

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế cùng sự phát triển của Internet, việc rộng mở “đôi mắt” nghệ thuật đối với các hiện tượng, xu hướng phát triển VHNT là một điều tất yếu. Đáng buồn là một số cơ quan truyền thông báo chí, nhiều nhà đầu tư và cả các nghệ sĩ… hiện nay dường như quá coi trọng tính giải trí mà còn chưa thật sự lao tâm khổ tứ cho những tác phẩm mang giá trị nghệ thuật, tư tưởng cao… Sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông mới như mạng xã hội, internet… một mặt mở ra cánh cửa mới để quảng bá VHNT VN, để các nghệ sĩ và công chúng VN tiếp cận với những trào lưu, xu hướng sáng tác VHNT mới trên thế giới nhưng cũng đặt ra cho các nhà lý luận phê bình, các nghệ sĩ những bài toán khó. Trước hết là sự thử thách về bản lĩnh “cái tôi sáng tạo” của người nghệ sĩ. Tiếp cận, thử nghiệm với cái mới là điều tất yếu nhưng điều quan trọng là phải có bản sắc sáng tạo riêng chứ không hẳn hội nhập mập mờ với hòa tan. Bên cạnh đó, sự hội nhập mạnh mẽ của nhiều trào lưu, hiện tượng văn hóa ngoại lai cũng đặt ra cho VHNT nước nhà những thử thách, đứng trước nguy cơ bị mai một, xâm lấn văn hóa…

Chức năng giải trí cũng có xu hướng lên ngôi trên lĩnh vực điện ảnh, truyền hình những năm gần đây. Theo đạo diễn Đặng Nhật Minh thì khoảng 2 năm trở lại đây phim tư nhân chiếm lĩnh hoàn toàn thị phần điện ảnh VN. Kèm theo đó là tính giải trí của những bộ phim điện ảnh cũng được các nhà làm phim tư nhân chú trọng để làm sao có thể thu hút khán giả, nâng cao doanh thu bán vé, thu hồi vốn sản xuất nhanh nhất… Công thức của các nhà làm phim tư nhân khoảng hai năm trở lại đây được cha đẻ của bộ phim Bao giờ cho đến tháng Mười, Mùa ổi… thu vén: Có một chút bi, có chút hài, có ít hành động và tâm lý lãng mạn…

Cũng có thể đó là bước chuyển giao tất yếu của công cuộc xã hội hóa VHNT mà điện ảnh là lĩnh vực xã hội hóa mạnh mẽ nhất nên cũng bộc lộ nhiều mặt tích cực và tiêu cực nhất. Nhưng cũng đã đến lúc cần định hướng mới cho nghệ thuật thứ bảy, bởi theo đạo diễn Đặng Nhật Minh cảnh báo: “Giải trí không phải là đích đến cuối cùng của điện ảnh. Nếu chỉ làm phim giải trí thì điện ảnh VN sẽ chẳng thể giao lưu, hội nhập với thế giới, chẳng có LHP nào trên thế giới đánh giá cao những bộ phim thuần túy giải trí”.

Đã đến lúc thay thế đội ngũ

Trong lĩnh vực sân khấu, xu hướng xã hội hóa cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực và cũng đã hé lộ những mặt hạn chế cần khắc phục. PGS.TS Trần Trí Trắc quan niệm, muốn phát triển sân khấu thì phải xã hội hóa. Nhưng công tác xã hội hóa sân khấu hiện nay đã biến nhiều đơn vị nghệ thuật trở nên lủng củng khi sát nhập nhiều loại hình như Tuồng, Chèo, Cải lương… vào cùng một đơn vị nên có những nghệ sĩ đôi ba năm mới được tham gia một vở diễn cho ra hồn. Hơn thế, nhà nghiên cứu Trần Trí Trắc cảnh bảo: “Nhiều đơn vị sân khấu hiện nay trở thành đơn vị dịch vụ, “cầu” đòi hỏi như thế nào thì nghệ sĩ, các đơn vị nghệ thuật này “cung” như vậy. Nhiều sản phẩm sân khấu trở thành tạp vụ, xuất hiện cả những vở kịch vô thức, kịch nhạt…

Trong khi đó, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN chua chát khi chứng kiến mấy năm gần đây hiếm có những công trình nghiên cứu lý luận phê bình chuyên sâu về mỹ thuật. Các nhà nghiên cứu, lý luận phê bình không mặn mà với công việc của mình nên trên báo chí và thực tiễn các trại sáng tác, triển lãm đa số các họa sĩ, nhà báo phải viết bài nửa thông tấn nửa phê bình mỹ thuật. Trước sự trở lại của “trào lưu bolero” theo kiểu lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia, nhạc sĩ Minh Châu cho rằng: “Đó là sự bất chấp lý luận của các cơ quan báo chí, truyền thông và sự bất lực trong định hướng của lý luận phê bình âm nhạc”. Trước thực trạng đó, GS Phong Lê khẳng định: “Đã đến lúc phải thay thế đội ngũ lý luận phê bình”. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban Liên hiệp các Hội VHNT VN, Chủ tịch Hội Nhà văn VN quả quyết: “Không đầu tư chiều sâu sẽ không có tác phẩm đỉnh cao, không có lực lượng kế cận xứng đáng…”.

Phúc Nghệ

 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Liên hoan Phim sinh viên 2017
 • Tháng sách Sự thật
 • Phương Nam khai trương “thành phố sách”
 • “Lễ hội lồng đèn khổng lồ”
 • Phát động cuộc thi sáng tác video clip hát Quốc ca trong sinh viên
 • Xướng ca và lòng tự trọng
 • Hợp tác, trao đổi phát triển điện ảnh hai nước Việt Nam - Ba Lan
 • Ra mắt MV “Canh ngoại nấu”
 • Triển lãm Hội họa của Thu
 • Nhà thơ Mai Văn Phấn được trao giải Cikada danh giá của Thuỵ Điển
 • 65 năm Nhà hát Kịch Việt Nam : Xứng danh thương hiệu Nhà hát Quốc gia
  Chương trình Sau ánh hào quang: Nghệ sĩ muốn chết đi cho xong chuyện!
  Danh hiệu hoa hậu “mất thiêng”
  Hợp tác, trao đổi phát triển điện ảnh hai nước Việt Nam - Ba Lan
  Nhạc lai căng lấn át nhạc nội!
  LHP Việt Nam lần thứ XX: Nhịp điệu trẻ trên thành phố biển
  Cô Ba Sài Gòn đang chơi “nước cờ” gì?
  Đi tìm điệu nhảy Việt Nam: Khác nào "mò kim đáy biển"?
  Nhà phê bình sân khấu... đi làm tóc
  Khi nghệ sĩ “rao bán” đời tư

  CHUYÊN ĐỀ
  65 năm Nhà hát Kịch Việt Nam : Xứng danh thương hiệu Nhà hát Quốc gia
  Chương trình Sau ánh hào quang: Nghệ sĩ muốn chết đi cho xong chuyện!
  Danh hiệu hoa hậu “mất thiêng”
  Hợp tác, trao đổi phát triển điện ảnh hai nước Việt Nam - Ba Lan
  Nhạc lai căng lấn át nhạc nội!
  LHP Việt Nam lần thứ XX: Nhịp điệu trẻ trên thành phố biển
  Tự hào 100 năm Thư viện Quốc gia Việt Nam
  Cô Ba Sài Gòn đang chơi “nước cờ” gì?
  Tổng Giám đốc CGV Việt Nam Dong Won Kwak: Đồng hành để có thêm nhiều bộ phim hay cho điện ảnh Việt Nam
  Sao Việt hội tụ trên thảm đỏ LHP
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.