TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
PGS.TS Trịnh Hòa Bình: “BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017 chỉ vì tiền...”
Di sản
Nhà chùa tự ý xây dựng nhà tăng trong Khu di tích Quốc gia Chùa Khúc Thủy
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Festival Mỹ thuật trẻ 2017: Cần sức trẻ và cả sự lãng mạn, phiêu lưu
Trang chủ > Văn hóa – Văn nghệ > PGS.TS Trịnh Hòa Bình: “BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017 chỉ vì tiền...”

PGS.TS Trịnh Hòa Bình: “BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017 chỉ vì tiền...” (13/11/2017)

VH- Trao đổi với Văn Hóa xung quanh bản báo cáo của BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017 gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng, PGS.TS Trịnh Hòa Bình, nguyên Phó tổng thư ký Hội Xã hội học Việt Nam, nói văn bản này tối nghĩa và lờ đi vấn đề chính khiến họ bị dư luận chỉ trích. Ông nói:

- Mặc dù có hẳn những đầu mục, gạch đầu dòng các ý nhưng đọc kỹ Báo cáo về công tác tổ chức vòng Bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 của Ban tổ chức cuộc thi này gửi cho UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng mới đây, thì thấy rõ đây là một văn bản thiếu mạch lạc, tối nghĩa.

Có thể thấy BTC Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017 (BTC) đã lờ đi vấn đề chính khiến họ bị dư luận chỉ trích, đó là ngang nhiên tổ chức bán kết ngay sau thời điểm mà địa phương đang là tâm điểm gánh chịu hậu quả rất nghiêm trọng của cơn bão số 12. Những dẫn giải dài dòng về quy trình tổ chức đảm bảo đúng quy chế, hoạt động quảng bá, từ thiện chỉ là khía cạnh “bếp núc”, kỹ thuật, nhưng không hồi đáp việc làm đi ngược lại những vấn đề mang tính an sinh xã hội, không làm thoả mãn những thắc mắc tạo nên phẫn nộ trong dư luận.

Sự phẫn nộ từ dư luận chính là BTC cuộc thi lại có thể đứng bên lề nỗi đau của đồng loại khi tiếp tục tổ chức thi bán kết. Đâu rồi tinh thần tương thân, tương ái, sẻ chia khó khăn, đồng cam cộng khổ, một truyền thống tốt đẹp về đạo lý của người VN? Hình ảnh này khiến tôi nghĩ tới chuyện đám cưới tổ chức cạnh đám ma.

Trong khi các người đẹp mặc quần áo tắm, gương mặt tươi cười rạng rỡ đi lại nhún nhảy trên sân khấu thì ở bên ngoài lại là cảnh những người dân đang phải oằn mình chống bão, tìm kiếm cứu nạn người mất tích; nhiều gia đình phải chịu cảnh trắng tay, màn trời chiếu đất, tang tóc vì người thân... Thưa ông phải chăng nghịch cảnh này là lý do gây ra sự phẫn nộ đối với dư luận xã hội?

- Đúng vậy. Trong báo cáo BTC có "nhâm nhi" khi nhắc tới lý do vẫn tổ chức bán kết cuộc thi vào ngày 4.11 mặc dù UBND tỉnh và Sở VHTT Khánh Hoà đã chỉ đạo dừng lại, đó là “thời tiết đã trở lại bình thường không còn mưa gió, trời quang mây tạnh và không còn ảnh hưởng đến các công tác tổ chức cuộc thi, sân khấu Crown Center là sân khấu trong nhà, được xây kiên cố theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Nhìn nhận việc tổ chức đêm bán kết của BTC chỉ được đóng khung ở một không gian chật chội, nhỏ bé của riêng cuộc thi. Sự “an toàn”, “kiên cố” ấy chỉ tính tới việc cuộc thi diễn ra mà không nghĩ tới bên ngoài khi chính quyền và người dân đang phải gồng mình lên khắc phục những thiệt hại vô cùng nặng nề từ thiên tai, bão lụt gây ra đối với người dân tỉnh Khánh Hoà và khu vực lân cận.

Sự phẫn nộ từ dư luận chính là BTC cuộc thi lại có thể đứng bên lề nỗi đau của đồng loại khi tiếp tục tổ chức thi bán kết. Đâu rồi tinh thần tương thân, tương ái, sẻ chia khó khăn, đồng cam cộng khổ, một truyền thống tốt đẹp về đạo lý của người VN? Hình ảnh này khiến tôi nghĩ tới chuyện đám cưới tổ chức cạnh đám ma. Phải chăng họ đã nghĩ, việc tổ chức sự kiện và khóc thương không liên quan đến nhau? Việc nhà ai người ấy làm, miễn là được việc của mình. Ai vui cứ vui, ai khóc cứ khóc.

Báo cáo có nhắc tới việc BTC cùng các thí sinh đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện và có ý nghĩa, trong đó có việc thăm hỏi gia đình bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 với hơn 100 phần quà… Việc làm ấy khiến người ta mường tượng tới việc bỏ ra một chút tiền từ thiện để xoa dịu nỗi đau cho nhà “ông hàng xóm”, còn việc mình mình cứ làm. Sự “từ thiện” này là cái cách bào chữa cho sự phản cảm, thiếu nhân văn và bất chấp tất cả. Tôi tin chắc rằng, BTC biết làm như vậy là sai nhưng họ vẫn cứ cố tình làm cho được việc.

Là một doanh nghiệp thì lợi nhuận luôn là mục đích hàng đầu. Phải chăng chính vì điều này mà BTC cuộc thi đã cố tình bất chấp mọi việc từ chống lệnh chỉ đạo của địa phương cho tới lãnh cảm với những nỗi đau của đồng loại, thưa ông?

Tất cả là vì tiền nên họ mới hành động thiếu nhân văn như vậy. BTC không “chấp nhận” lùi hay tạm dừng bán kết cũng là vì tiền. Suy cho đến cùng nếu hoãn thì túi tiền của họ sẽ bị ảnh hưởng. Thế nên đọc báo cáo của họ cũng sặc mùi vì đồng tiền và lợi nhuận. Họ đã rất bao biện khi nói tổ chức đêm thi bán kết ngắn gọn với quy mô vừa và nhỏ, chỉ còn khách nội bộ, cán bộ công nhân viên và khách lưu trú…

- Tất cả là vì tiền nên họ mới hành động thiếu nhân văn như vậy. BTC không “chấp nhận” lùi hay tạm dừng bán kết cũng là vì tiền. Suy cho đến cùng nếu hoãn thì túi tiền của họ sẽ bị ảnh hưởng. Thế nên đọc báo cáo của họ cũng sặc mùi vì đồng tiền và lợi nhuận. Họ đã rất bao biện khi nói tổ chức đêm thi bán kết ngắn gọn với quy mô vừa và nhỏ, chỉ còn khách nội bộ, cán bộ công nhân viên và khách lưu trú…

Để rồi rất mâu thuẫn khi quyết định dùng toàn bộ số tiền bán vé bán kết để quyên góp từ thiện cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng trong tâm bão. Nói thẳng ra vì họ lo ngại tốn kém dây chuyền, lo chi phí cuộc thi tăng cao nếu tạm dừng.

Cũng có ý kiến cho rằng, cách hành xử vừa rồi của BTC Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 cho thấy rõ sự xuống cấp về văn hoá doanh nghiệp và đạo đức trong kinh doanh. Ông có nghĩ như vậy?

- Bất cứ một cuộc thi nào liên quan đến sắc đẹp và danh hiệu thì cũng nhằm để tôn vinh cái đẹp. Không có cái đẹp nào lại dửng dưng, đặt cao hơn nỗi đau của đồng loại, cao hơn những vấn đề nhân sinh của đời sống. Các giá trị “chân – thiện - mỹ” luôn song hành với nhau, không phải chỉ vì mục tiêu đẹp mà bỏ đi cái “chân”, cái “thiện”. Làm sao anh có thể thi vị hóa cái đẹp khi mà xung quanh anh là sự mất mát, đau thương? Câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”, ở đây không chỉ có “một con ngựa đau” mà cả một cộng đồng đang chịu bao mất mát, oằn mình chống chọi trong mưa bão.

Vậy tại sao lại để tiếp tục tổ chức bán kết cuộc thi vào thời điểm này? Liệu ai có tâm trí nào để thưởng thức cảnh các người đẹp trình diễn trên sân khấu hay không? Sẽ chẳng ai có thể bắt lỗi, thậm chí sẽ vô cùng hoan nghênh nếu BTC cuộc thi tạm hoãn sự kiện này với lý do thiên tai và những người dân đang chịu cảnh mất mát, đau thương cũng cảm thấy được sẻ chia phần nào. Dư luận cũng không mất thời gian phải tranh luận về một ứng xử thiếu nhân văn của một sự kiện như thế.

Thúy Hiền

 (thực hiện) 


 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
 • Chia sẻ kinh nghiệm về bảo quản tài liệu mộc bản
 • Triển lãm “Một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc”
 • Chương trình nghệ thuật “Tổ ấm yêu thương- Nơi mong đợi trở về”: Nói hộ cảm xúc của nhiều người
 • Về Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017: Sở VHTT Khánh Hòa đã làm việc với BTC cuộc thi
 • Nghệ sĩ trải lòng với “điều không thể mất”
 • Về bản quyền chương trình thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ: Ai là chủ sở hữu quyền tác giả?
 • Thêm một không gian nghệ thuật ở vùng ngoại ô
 • Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX: Chất trẻ và sự tươi mới
 • Liên hoan Guitar quốc tế Sài Gòn
 • Cô Ba Sài Gòn: Sẽ khởi kiện?
  Nỗ lực đưa Nhà hát Lớn trở thành điểm đến hấp dẫn
  Chương trình nghệ thuật “Tổ ấm yêu thương- Nơi mong đợi trở về”: Nói hộ cảm xúc của nhiều người
  Về bản quyền chương trình thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ: Ai là chủ sở hữu quyền tác giả?
  Thêm một không gian nghệ thuật ở vùng ngoại ô
  Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX: Chất trẻ và sự tươi mới
  Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017: Tỉnh chỉ đạo ngưng, ban tổ chức vẫn phớt lờ
  Diễn viên Bảo Thanh sẽ phải kiểm tra sức khỏe vì...
  NSND Lê Tiến Thọ xin rút không nhận giải thưởng cá nhân
  Giải Nhì Sao Mai 2017: “Tôi hát với tư cách là độc giả của Báo Văn Hóa”

  CHUYÊN ĐỀ
  Cô Ba Sài Gòn: Sẽ khởi kiện?
  Tổ ấm yêu thương - Nơi mong đợi trở về: “Một chương trình sâu lắng, chạm đến trái tim mọi người!”
  Chương trình nghệ thuật “Tổ ấm yêu thương- Nơi mong đợi trở về”: Nói hộ cảm xúc của nhiều người
  Về bản quyền chương trình thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ: Ai là chủ sở hữu quyền tác giả?
  Thêm một không gian nghệ thuật ở vùng ngoại ô
  Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX: Chất trẻ và sự tươi mới
  Tình khúc Bạch Dương
  Diễn viên Bảo Thanh sẽ phải kiểm tra sức khỏe vì...
  NSND Lê Tiến Thọ xin rút không nhận giải thưởng cá nhân
  Rộn rã các chương trình văn hóa nghệ thuật trong Tuần lễ Văn hóa Nga
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.