Văn Nghệ

20 Tháng Ba 2019

Những vở xuất sắc vẫn rơi vào gương mặt quen thuộc

Thứ Sáu 27/04/2018 | 10:14 GMT+7

VH- Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018 đã bế mạc vào tối 25.4 tại TP.HCM sau gần nửa tháng diễn ra sôi động. Đông đảo nghệ sĩ, diễn viên của cả hai miền Bắc - Nam tụ họp đông đủ. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã đến dự và trao giải tại liên hoan.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên trao giải cho 4 vở diễn xuất sắc

Dư âm đọng lại là bên cạnh niềm vui của các nghệ sĩ, đạo diễn là những khoảng lặng mà những người làm nghề cần nghiêm túc nhìn nhận. Chỉ ra những cái được và những hạn chế của các đơn vị tham gia, tác giả Lê Quý Hiền - Trưởng ban Giám khảo liên hoan cho rằng: Qua các vở diễn, Hội đồng nghệ thuật mong mỏi các đơn vị sân khấu khi dàn dựng vở diễn phải bắt đầu từ kịch bản và mời đạo diễn phù hợp với kịch bản chứ không từ những mối quan hệ. Các đạo diễn vì bất cứ lý do nào đó nhận những kịch bản mình không tâm đắc hoặc cùng lúc nhận dựng nhiều vở khác nhau khiến thiếu thời gian suy ngẫm sáng tạo và đưa ra những tác phẩm nhàn nhạt. Phần lớn các đơn vị nghệ thuật sân khấu hiện nay đang thiếu những biên tập viên như những người giám sát công trình, dù rằng đơn vị nào cũng có phòng, ban nghệ thuật. Mỗi vở diễn là một tác phẩm nghệ thuật phục vụ công chúng chứ không phải chỉ có mục đích tham gia liên hoan, vì thế cần đầu tư thỏa đáng cho tác phẩm và không vì bệnh thành tích với tâm lý vì màu cờ sắc áo…

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhìn nhận, từ Liên hoan lần này đã đặt ra nhiều vấn đề của sân khấu kịch tương lai. Từ Ban tổ chức đến các nhà quản lý cần phải chú ý xây dựng lực lượng sân khấu kế cận. Hiện nay, có điểm mừng là đã xuất hiện một số tác giả trẻ, đạo diễn, họa sĩ trẻ nhưng số lượng còn ít quá. Những tác phẩm xuất sắc, tốt lại vẫn rơi vào những gương mặt quen thuộc. “Tôi rất mong 3 năm sau sân khấu kịch chúng ta xuất hiện những gương mặt mới. Liên hoan lần này có sự đan xen giữa kịch công lập và xã hội hóa. Đây là cuộc giao lưu, đan xen rất bổ ích. Một vở kịch hay phải đảm bảo đủ các yếu tố, vừa định hướng thẩm mỹ, đạt đỉnh cao của nghệ thuật kịch và mang lại giải trí cao. Đến lúc chúng ta nghĩ đến việc trong những vở diễn giải trí phải có những định hướng thẩm mỹ tốt. Kể cả đề tài chiến tranh, lịch sử tính định hướng tốt nhưng cũng phải tăng sự hấp dẫn lên…”, Thứ trưởng Vương Duy Biên đề nghị.

Liên hoan lần này được đánh giá thành công về hiệu ứng khán giả và những người làm nghề giữa hai miền Nam - Bắc. Nói như NSƯT Xuân Bắc: “Tôi cũng như tất cả các anh em bạn bè đồng nghiệp rất vui khi nhận giải thưởng. Biết rằng, nhiều người chưa được giải thưởng trong liên hoan lần này sẽ buồn. Nhưng tôi cho rằng vượt lên tất cả các giải thưởng cá nhân, tập thể chính là các nghệ sĩ tham gia sân khấu kịch hai miền đã có kỳ giao lưu, đúng nghĩa được học tập, nâng cao kinh nghiệm, nhận thức về sân khấu, đây là mục đích lớn nhất. Liên hoan lần này đúng là thành công về sự giao thoa kịch nói giữa hai miền Nam - Bắc, giữa các nghệ sĩ với nhau và các nghệ sĩ ghi nhận, cảm nhận tài năng của anh em trong nghề…”. 

 ​Bốn vở diễn xuất sắc nhất trong số 27 vở diễn tham gia liên hoan đã nhận giải Vàng gồm: Tiếng giày đêm (TG Lê Chí Trung - ĐD NSƯT Trần Minh Ngọc); Hoa cúc xanh trên đầm lầy (TG Lưu Quang Vũ - ĐD Nguyễn Sĩ Tiến) - Nhà hát Tuổi Trẻ; Bão tố Trường Sơn (TG Trương Minh Phương - ĐD NSND Anh Tú) - Nhà hát Kịch Việt Nam và Vùng lạnh (TG Xuân Đức- ĐD NSND Hoàng Dũng) - Nhà hát Kịch Hà Nội. Ngoài 4 giải Vàng, Ban tổ chức còn trao 6 giải Bạc cho các vở: Gương mặt kẻ khác (Nhà hát Kịch 5B); Người mẹ thứ hai (Nhà hát Kịch TP.HCM); Yêu là thoát tội (Nhà hát Thế giới trẻ); Gặp lại người đã chết (Đoàn kịch nói CAND); Khi con tốt sang sông (Nhà hát Kịch Quân đội); Dưới ánh đèn (Hội Nghệ sĩ sân khấu thử nghiệm Việt Nam)…

Giải thưởng cá nhân, Ban tổ chức đã trao 39 huy chương Vàng và 63 huy chương Bạc cho các diễn viên. Trong đó có nhiều gương mặt quen thuộc cũng như các gương mặt trẻ: NSƯT Xuân Bắc; NSƯT Công Lý; NSƯT Hoài Linh; NSƯT Thúy Phương; NSƯT Trịnh Kim Chi; NSƯT Hồng Tuấn; NSƯT Mỹ Uyên; Quý Bình; Đại Nghĩa; Ngọc Trinh; Hoàng Sơn; Minh Nhí; Thanh Thủy; Việt Hà; Mai Phương; Ốc Thanh Vân; Phan Huy Thục; Hoàng Yến… Các gương mặt diễn viên nhí nhận được giải Diễn viên trẻ triển vọng: bé Huyền My (Rặng trâm bầu); Ngân Chi, Thuận Phát (Thiên thần nhỏ của tôi); Thụy Bình, Quốc Dương (Tiếng vạc sành)

H.Trần

 

 

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

22oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 04:00:00
ngày 2019-03-20

Góc ảnh

© BÁO ĐIỆN TỬ VĂN HÓA
Cơ quan chủ quản: Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch Giấy phép
Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
2018 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top