Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
10 Tháng Tám 2022

Trưng bày chuyên đề “Sưu tập Nguyễn Hữu Triết - Tâm huyết một đời người”

Thứ Năm 28/04/2022 | 14:33 GMT+7

VHO- Sáng 28.4, Bảo tàng lịch sử TP.HCM đã phối hợp cùng Hội cổ vật TP.HCM trưng bày chuyên đề “Sưu tập Nguyễn Hữu Triết - Tâm huyết một đời người” nhân kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2022); 136 năm Ngày Quốc tế lao động (1.5.1886 - 1.5.2022) và hướng đến kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18.5.

Trong những năm gần đây, cùng với việc đa dạng các hoạt động bảo tàng, xã hội hóa hoạt động bảo tàng thông qua trưng bày phối hợp giới thiệu các bộ sưu tập hiện vật của các cá nhân, tổ chức xã hội, bảo tàng lịch sử TP.HCM đã tổ chức nhiều cuộc trưng bày phối hợp giới thiệu đến công chúng các bộ sưu tập quý hiếm, có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Với chủ đề “Sức mạnh của bảo tàng”, tiếp nối thành công của trưng bày chuyên đề "Chân dung sưu tập số 1",  Bảo tàng lịch sử TP.HCM phối hợp Hội cổ vật TP.HCM tổ chức  trưng bày chuyên đề “Chân dung sưu tập số 2" với tên gọi “Sưu tập Nguyễn Hữu Triết - Tâm huyết một đời người”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc

Linh mục Nguyễn Hữu Triết (sinh ngày 4.8.1945 tại Hải Dương) - Chánh xứ Giáo xứ Tân Sa Châu (TP.HCM). Ông được nhiều người biết đến như là một trong những nhà sưu tập cổ vật hàng đầu ở Việt Nam với bộ sưu tập đèn hơn 1.500 chiếc của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Bộ sưu tập đèn cổ nhiều nhất Việt nam” vào năm 2005. Gần 30 năm tâm huyết, đam mê sưu tầm và nghiên cứu cổ vật, ông đã sở hữu một số lượng lớn hiện vật đa dạng về chủ đề, loại hình, phong phú về chất liệu, đề tài trang trí, có xuất xứ từ Việt Nam cùng nhiều quốc gia trong khu vực như: Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Myanmar, Campuchia… và trên thế giới, niên đại trải qua từ khoảng 2.500 năm cách ngày nay đến trước năm 1975.

Trưng bày là sự ghi nhận những đóng góp tích cực của sưu tập tư nhân trong việc xã hội hóa hoạt động Bảo tàng tại TP.HCM và góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Vì không đủ sức khỏe, nên linh mục Nguyễn Hữu Triết đã xin phép vắng mặt tại buổi khai mạc trưng bày. Thế nhưng, ông cũng đã nhờ linh mục Nguyễn Hoàng Lê Nguyên thay ông chia sẻ đôi lời cảm xúc: “Cuộc trưng bày này danh nghĩa là các nhân nhưng thực ra đây là công trình của tập thể, có nghĩa là không phải của riêng tôi mà là của chúng ta. Trước hết là sự cho phép của Sở VHTT TP.HCM, tiếp theo là công lao vất vả của ban giám đốc và các nhân viên Bảo tàng lịch sử TP.HCM đã dày công sắp xếp và trưng bày, sau nữa là sự bảo hộ của Hội cổ vật TP.HCM, cùng sự động viên của tất cả các nhà sưu tập  yêu mến và săn lùng, sưu tầm hàng ngày những hiện vật văn hóa vật thể để thỏa mãn đam mê. Đồng thời góp phần với đất nước gìn giữ và bảo  tồn văn hóa theo chủ trương xã hội hóa công tác bảo tàng và  bảo tồn văn hóa trên cả nước. Tôi xin chân thành cảm ơn quý vị, cuộc trưng bày này nếu có chút gì gọi là thành công, nghĩa là làm cho quan khách được chút hài lòng thì đó là công của  Sở VHTT TP.HCM, của Bảo tàng lịch sử TP.HCM, của Hội cổ vật TP.HCM và của bạn bè thân hữu yêu cổ vật gần xa”.

Các cổ vật được trưng bày

Trong buổi khai mạc trưng bày, Chủ tịch Hội cổ vật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Quỳnh chia sẻ: “Bộ sưu tập của linh mục Nguyễn Hữu Triết có thể nói là lớn nhất trong tất cả các bộ sưu tập của hội viên Hội cổ vật TP.HCM và cũng là bộ sưu tập rất lớn có uy tín và giá trị trong giới  sưu tập cổ vật của thành phố. Hôm nay, khi tuổi cao sức yếu, nguyện vọng của linh mục Nguyễn Hữu Triết  là được tổ chức một cuộc triển lãm, trưng bày bộ sưu tập yêu quý của mình. Chính vì vậy, Hội cổ vật TP.HCM đã nhanh chóng liên hệ với Bảo tàng lịch sử TP.HCM cùng các đơn vị liên quan, phối hợp tổ chức buổi trưng bày này để phục vụ được đông đảo công chúng yêu mến cổ vật”. Qua đó giới thiệu rộng rãi đến công chúng một phần bộ sưu tập hiện vật tiêu biểu, độc đáo chứa đựng giá trị về văn hóa, lịch sử, tôn giá và thẩm mỹ mà linh mục Nguyễn Hữu Triết đã dày công sưu tầm và gìn giữ suốt hơn một phần tư thế kỷ.

Linh mục Nguyễn Hoàng Lê Nguyên, đại diện cho linh mục Nguyễn Hữu Triết nhận Giấy khen

Cũng nhân dịp này, Sở VHTT TP.HCM đã tặng giấy khen cho ông Nguyễn Hữu Triết, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động phối hợp với  Bảo tàng lịch sử TP.HCM về trưng bày chuyên đề “Sưu tập Nguyễn Hữu Triết - Tâm huyết một đời người” nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2022); 136 năm Ngày Quốc tế lao động (1.5.1886 - 1.5.2022) và hướng đến kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18.5.

Bộ sưu tập sẽ được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử TP.HCM (số 2, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1” từ nay cho đến hết ngày 31.7.2022. Trong buổi sáng khai mạc, Triễn lãm cũng đã thu hút được đông đảo công chúng quan tâm, yêu mến cổ vật trên toàn thành phố đến để thưởng thức, chiêm ngưỡng.

HỒNG HẠNH

Print

Góc ảnh

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top