Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
04 Tháng Bảy 2022

Khai quật “đại lộ danh vọng” 4.500 năm tuổi tại Ả Rập Saudi

Thứ Hai 24/01/2022 | 10:13 GMT+7

VHO - Hàng nghìn ngôi mộ với hình dạng đặc biệt đã được phát hiện dọc theo các “đại lộ danh vọng” tại Ả Rập Saudi.

(Ảnh: Royal Commission for AlUla)

Các nhà khảo cổ học tại tây bắc Ả Rập Saudi đã phát hiện ra một “đại lộ danh vọng” 4.500 năm tuổi – một con đường chạy dài khoảng 170km với hàng nghìn ngôi mộ đá có hình như mặt dây chuyền dọc hai bên. Cái tên “đại lộ danh vọng” bắt nguồn từ chính những ngôi mộ này với không khí oai nghiêm bao trùm cả khu vực. Những ngôi mộ sau đó được liên kết với nhau để tạo thành những con đường cổ đại.

Khai quật “đại lộ danh vọng” 4.500 năm tuổi tại Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

(Ảnh: Royal Commission for AlUla)

Mat Dalton – một nhà nghiên cứu tại Đại học Western Australia cho biết: “Mạng lưới những con đường này tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại. Bằng cách theo sát các mạng lưới, con người đã có thể đi qua một khoảng cách ít nhất là 530km từ Bắc xuống Nam”.

Các nhà khảo cổ học hiện chưa biết nhiều về những nghi lễ được tiến hành trên “đại lộ danh vọng” này cũng như chưa biết nhiều về những ngôi mộ nơi đây. Hài cốt của các chủ mộ ở trong tình trạng tồi tệ và một số ngôi mộ thậm chí đã bị cướp. Mặc dù gặp khó khăn với việc thu thập thông tin như vậy, Dalton vẫn có thể đưa ra phỏng đoán rằng: “Các ngôi mộ được xây dựng ở nơi đây nhằm mục đích tưởng nhớ, nhắc nhở về người đã khuất nhiều hơn bởi người nhà và hậu duệ của họ sẽ thường xuyên đi ngang qua những con đường này”.

Khai quật “đại lộ danh vọng” 4.500 năm tuổi tại Ả Rập Saudi - Ảnh 2.

(Ảnh: Royal Commission for AlUla)

Được biết, “đại lộ danh vọng” và những ngôi mộ xung quanh nó đã được xây dựng vào thời kỳ phát triển cực thịnh. Thời điểm đó, người Ai Cập đã tiến hành xây dựng nhiều kim tự tháp, bao gồm cả Đại kim tự giáp Giza và người Lưỡng Hà ở phía bắc của Ả Rập đã xây dựng được các thành phố lớn cũng như những ngôi đền hình kim tự tháp được gọi là ziggurat. Tuy nhiên, Dalton không cho rằng việc xây dựng “đại lộ danh vọng” được truyền cảm hứng từ những công trình, những sự phát triển đó. Ông nói: “Chúng tôi nghĩ rằng hiện tượng này bắt nguồn từ sự phát triển ngay trong chính Ả Rập Saudi”.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các hình ảnh vệ tinh chụp từ trên không để khảo sát mặt đất và tiến hành khai quật. Các nhà khảo cổ học tham gia vào công việc này thuộc Ủy ban Hoàng gia AIUIa – một tổ chức tiến hành nghiên cứu và bảo tồn khảo cổ học ở khu vực AIUIa, tây bắc Ả Rập Saudi. AIUIa là một khu vực trải rộng khoảng 22.561 km vuông và có nhiều di tích hàng nghìn năm tuổi.

VTV.VN

Print

Góc ảnh

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top