Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
07 Tháng Bảy 2022

“Tô điểm xanh” cho thành phố du lịch sạch ASEAN

Thứ Hai 24/01/2022 | 07:53 GMT+7

VHO - Gần 2 năm qua, kể từ ngày tại diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF (Hiệp hội các nước thành viên ASEAN) đã công nhận TP. Quy Nhơn (Bình Định) là “Thành phố du lịch sạch ASEAN giai đoạn 2020 - 2022”. Và từ đó, Quy Nhơn đã có nhiều nỗ lực và việc làm cụ thể để giữ vững, duy trì danh hiệu cũng như ngày càng “tô điểm xanh” cho một thành phố trẻ năng động về du lịch sạch đang vươn mình phát triển.

Quy Nhơn dành nhiều khoảng không gian để tô đẹp và giữ vững danh hiệu “Thành phố du lịch ASEAN”

Thời gian qua, TP. Quy Nhơn đã tập trung chỉnh trang đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng gắn phát triển du lịch như xây dựng hệ thống công viên, cây xanh; nâng cấp tuyến giao thông, quy hoạch bảo tồn kiến trúc tại các làng chài xã Nhơn Lý, Nhơn Hải… Hình thành các tuyến, tour du lịch biển, đảo xanh gắn với du lịch cộng đồng tại các điểm đến như: Hòn Khô (xã Nhơn Hải), Kỳ Co, Eo Gió (xã Nhơn Lý), Cù Lao Xanh (xã Nhơn Châu), làng chài Bãi Xép (phường Ghềnh Ráng)… Đáng ghi nhận hơn, vào dịp Tết Tân Sửu năm 2021, chính quyền TP. Quy Nhơn phát động tuyến đường hoa chào Xuân và người dân, các tổ chức  của 17 xã, phường đăng ký tham gia với 32 tuyến đường hoa, tổng kinh phí thực hiện vận động xã hội hóa trên 920 triệu đồng. Nhờ vậy đã góp phần trang trí cho thành phố đẹp hơp, đem lại diện mạo đô thị Quy Nhơn có nhiều đổi mới.

Quy Nhơn, “Thành phố du lịch sạch ASEAN” xanh đã xuất hiện trên bản đồ du lịch Việt Nam cũng như trong khu vực, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghệm về một thành phố có địa điểm an toàn, thân thiện, văn minh và hấp dẫn. Ông Yoon Seong Bae, Giám đốc Văn phòng giao lưu quốc tế quận Yongsan (Hàn Quốc) tại TP. Quy Nhơn chia sẻ: TP. Quy Nhơn so với các tỉnh thành khác ở Việt Nam thật sự là một điểm sáng du lịch với nguồn lực tiềm tàng về lịch sử, văn hóa và con người. Với tôi, Quy Nhơn là thành phố du lịch đặc biệt, duy nhất khác biệt của Việt Nam với những bản sắc của riêng mình và đối với người dân Hàn Quốc là đô thị du lịch nhận được nhiều tình yêu và sự tin tưởng.

TP. Quy Nhơn tập trung chỉnh trang đô thị, xây dựng hệ thống công viên, cây xanh

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn cho biết: “Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Quy Nhơn luôn xác định phát triển du lịch là một nhiệm vụ quan trọng trong cơ cấu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, xem đây là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Trong đó, để Quy Nhơn ngày càng là điểm đến thân thiện, môi trường du lịch xanh, chính quyền cũng như người dân nơi đây đang nỗ lực tổ chức các hoạt động để giữ vững danh hiệu “Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2020-2022. Ngoài ra, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của TP. Quy Nhơn để thu hút khách”.

Theo ông Nam, gắn liền với những di tích, thắng cảnh nổi tiếng hút khách như: Tháp Đôi, Quy Hòa, Ghềnh Ráng - Tiên Sa… TP. Quy Nhơn cũng hình thành các tuyến phố du lịch gắn với biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực về đêm, tạo thêm sản phẩm du lịch Quy Nhơn để thu hút du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, chính quyền ưu tiên quỹ đất ven biển để chỉnh trang đô thị, nhất là chú trọng xây dựng công viên, cây xanh, vệ sinh môi trường. Đây là các tiêu chí xây dựng thành phố du lịch sạch và ngày càng “tô điểm xanh”  những điểm du lịch cộng đồng nơi đây.

PHAN HIẾU

Print

Góc ảnh