Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
22 Tháng Năm 2022

Tang lễ thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức theo nghi thức tâm tang

Thứ Bảy 22/01/2022 | 14:20 GMT+7

VHO- Sau hơn 3 năm trở về an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, TP Huế), thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch vào rạng sáng ngày 22.1.2022 (tức 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), hưởng thọ 96 tuổi. Theo di huấn của thiền sư, tang lễ sẽ được tổ chức theo nghi thức tâm tang, không nhận phúng điếu vòng hoa, trướng liễn.

Sáng ngày 22.1, sau khi có thông tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, các phật tử và người dân ở Huế và khu vực lân cận đã đến Tổ đình Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, TP Huế) để tiễn thiền sư. Các phật tử đã cùng hỗ trợ nhà chùa triển khai công tác chuẩn bị cho tang lễ của thiền sư.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi trở về Huế năm 2018

Có mặt tại Tổ đình Từ Hiếu từ sớm, ông Lê Văn Hòa, 80 tuổi, trú tại phường Thủy Xuân, kể rằng: Từ khi 5,6 tuổi, tôi đã đến chùa Từ Hiếu và gặp được thiền sư Thích Nhất Hạnh- lúc đó còn là chú tiểu. Thiền sư là một vị chân tu, đã có nhiều cống hiến to lớn trong cộng đồng Phật giáo khắp thế giới. Những cuốn sách của sư ông là những ấn phẩm có giá trị, tôi đã luôn cập nhật và may mắn đọc được nhiều sách của thiền sư.

“Vẫn biết sinh tử là lẽ thường tình của tạo hóa, kẻ ở người đi thì cũng buồn, nhưng quy luật của tạo hóa phải chấp nhận thôi. Vậy nhưng khi biết tin thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, ai cũng ngậm ngùi. Ngài là một vị chân tu, ngài siêu thoát lên Niết bàn”, ông Hòa chia sẻ.

Phật tử đến Tổ đình Từ Hiếu, phụ giúp nhà chùa dọn dẹp và chuẩn bị cho tang lễ của thiền sư

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926, xuất gia tại Tổ đình Từ Hiếu cách đây 80 năm, và được kế thừa Trú trì Tổ đình Từ Hiếu từ năm 1966. Sau đó, ông rời Việt Nam kêu gọi hòa bình, và sống xa xứ suốt gần 40 năm.

Theo cáo phó từ Làng Mai, thiền sư Thích Nhất Hạnh- Sư ông Làng Mai là bậc thầy hướng dẫn tâm linh có công hạnh hoằng hóa rộng rãi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả, một sử gia và một nhà hoạt động hòa bình. Thiền sư được biết đến qua những buổi thuyết giảng công cộng cho cả hàng chục ngàn người và hơn 120 tác phẩm xuất bản giá trị. Thiền sư đã mở ra hướng đi và phát triển những pháp môn thực tập với nhiều khoá tu dành cho các nhà giáo dục, thanh thiếu niên, nghệ sĩ, doanh nhân, các nhà lãnh đạo, y bác sĩ… Bên cạnh sự nghiệp hoằng pháp, thiền sư cũng đã tổ chức nhiều Đại Giới Đàn và lễ Truyền Đăng, Việt hoá nghi lễ và tân tu Giới bản để tiếp dẫn hậu lai.

Phật tử thành kính hướng về Thất Lắng Nghe - nơi thiền sư an dưỡng và viên tịch

Trong gần 40 năm sống xa quê hương, thiền sư là một trong những người tiên phong mang đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm đến xã hội phương Tây và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo Dấn thân cho thế kỷ XXI với gần 1250 đệ tử xuất gia, hàng triệu đệ tử tại gia và hàng trăm triệu độc giả trên khắp năm châu. Rất nhiều học trò của thiền sư đã gặt hái được nhiều hoa trái trong sự thực tập và tiếp nối được sự nghiệp hoằng hoá mà thiền sư trao truyền suốt những thập kỷ qua.

Chánh điện Tổ đình Từ Hiếu sáng ngày 22.1.2022

Thượng tọa Thích Từ Đạo, Giám tự Tổ đình Từ Hiếu thông tin rằng: Cách đây 5-7 năm, khi còn khỏe mạnh, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã có những di huấn về sự ra đi của mình. Theo di huấn của thiền sư, nhà chùa sẽ tổ chức tang lễ trong im lặng, trang nghiêm, thanh tịnh với nghi thức “tâm tang”. Sẽ không có thành lập ban tổ chức tang lễ, không nhận phúng điếu vòng hoa, trướng liễn; không kèn, trống, nhạc lễ…

Tổ đình Từ Hiếu và Đạo tràng Làng Mai cũng thông báo về tang lễ của thiền sư: lễ nhập kim quan sẽ diễn ra lúc 8 giờ ngày 23.1 và lễ trà tỳ vào 7 giờ ngày 29.1. Sau khi hỏa táng tại Công viên vĩnh hằng Vườn Địa Đàng, xá lợi của thiền sư sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai khắp nơi trên thế giới mà không cần phải xây tháp.

SƠN THÙY

Print

Góc ảnh

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top