• 24 Tháng Mười Một 2020

  Sẽ xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

  Thứ Tư 06/11/2019 | 11:00 GMT+7

  VHO- UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) góp ý hoàn chỉnh dự thảo Đề án Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL.

   

  Thu hoạch lúa tại ĐBSCL

  Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời, trung tuần tháng 10 vừa qua tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến các tỉnh, thành phố trong khu vực đóng góp dự thảo Đề án Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL. Tại Hội nghị, các tỉnh, thành phố đã thống nhất sự cần thiết xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng là một thiết chế văn hóa phục vụ trưng bày, tham quan, học tập, nghiên cứu, góp phần bảo tồn văn hóa vật thể, phi vật thể về nền văn minh nông nghiệp vùng ĐBSCL, gắn kết với phát triển du lịch cho cả vùng.

  Đồng thời việc xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp này sẽ góp phần tôn vinh sự đóng góp của người nông dân, qua đó giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần cần cù, sáng tạo của người nông dân Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của vùng và của cả nước; tăng cường hỗ trợ nghiên cứu khoa học và giáo dục khoa học thông qua các hoạt động tại Bảo tàng. Cũng theo tỉnh Vĩnh Long, với bề dày lịch sử đáng tự hào nhưng Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng chưa có một công trình văn hóa có tầm vóc tương xứng để ghi dấu và tôn vinh nền văn minh nông nghiệp và người nông dân Việt Nam. Do đó việc xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp là rất cần thiết phù hợp với Nghị quyết 26-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

  Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL đã được Chính phủ, Bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành trong khu vực thống nhất sẽ xây dựng tại huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long). Bảo tàng Nông nghiệp của vùng gắn với khu lưu niệm cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã được tỉnh Vĩnh Long đề xuất Trung ương từ những năm 2000 và được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho chủ trương xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL tại Thông báo số 165/ TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ và Quyết định số 1824/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL thuộc danh mục Trung ương đầu tư tại tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2021-2030.

  Hiện tỉnh Vĩnh Long đang tổ chức lấy ý kiến các tỉnh, thành phố trong khu vực để hoàn thiện Đề án, trình Bộ VHTTDL nghiên cứu trình Thủ tướng Chính phủ.

  NGUYỄN TOÀN

  Print

  Thời tiết

  24oC

  Độ ẩm: 74%

  Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

  Cập nhật lúc 04:30:00
  ngày 2020-11-24

  Góc ảnh

  Tin nổi bật

  © BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
  Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
  Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
  Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

  Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
  Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
  Email: baovanhoa@fpt.vn

  Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
  Back To Top