18 Tháng Mười 2019

Bộ VHTTDL: Vivaso có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho người lao động

Thứ Năm 17/01/2019 | 21:54 GMT+7

VHO- Liên quan đến vụ việc các nghệ sĩ tại Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) phản ứng trước quyết định của Vivaso (Tổng Công ty vận tải Thủy) về việc cắt lương, cắt chế độ bảo hiểm của nhiều nghệ sĩ đang công tác tại Hãng mà không báo trước, trong khi đơn vị này vẫn chưa hoàn tất quy trình rút vốn khỏi VFS, chiều 17.1, đại diện Bộ VHTTDL gồm Chánh Thanh tra Phạm Cao Thái và Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính Trần Hoàng đã lập tức có buổi làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam.

Về việc các nghệ sĩ căng băng rôn phản đối Vivaso cắt lương, cắt bảo hiểm của cán bộ nhân viên mà không báo trước, ông Trần Hoàng (Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Bộ VHTTDL) cho rằng, Vivaso đã sai vì không thông báo việc này và phải rút kinh nghiệm. Ông Trần Hoàng nhấn mạnh: "Vivaso đang trong quá trình thoái vốn. Trong cuộc họp với Bộ VHTTDL, đơn vị đã cam kết đảm bảo quyền lợi người lao động trong thời gian này. Đã cam kết thì phải thực hiện".

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính Trần Hoàng cũng cho rằng đây là việc đáng tiếc, các nghệ sĩ không nên giăng băng rôn để phản ứng. Vivaso đã cam kết sẽ thoái vốn theo đúng quy định của pháp luật và quyết định của Thanh tra Chính phủ. Vì thế, Bộ VHTTDL mong muốn anh em nghệ sĩ tại Hãng bình tĩnh, đoàn kết, không phản ứng tiêu cực.

Ông Phạm Cao Thái (Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL) cho biết, Bộ đã giao cho Đảng ủy, Công đoàn làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, xem xét 30 trường hợp bị cắt bảo hiểm. Nếu kết quả cho thấy Vivaso sai, họ sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Danh Thắng (Chủ tịch Hội đồng quản trị  Công ty CP đầu tư và phát triển Hãng phim truyện Việt Nam) cho biết, các trường hợp bị cắt lương, bảo hiểm là do không đi làm theo quy định của công ty, chấm công bằng vân tay. Trước đó, các nghệ sĩ cũng đã phản đối cách chấm vân tay là cứng nhắc, không phù hợp tính chất công việc sáng tạo. Từ tháng 10.2017, công ty đã bắt đầu áp dụng việc này.

Một vấn đề khác được các nghệ sĩ VFS quan tâm là lộ trình rút vốn của Vivaso khỏi hãng phim. Ông Phạm Cao Thái khẳng định việc thoái vốn đang được thực hiện theo đúng pháp luật. "Tuy nhiên, việc này phải theo lộ trình. Bộ VHTTDL và Vivaso đều rất muốn đẩy nhanh công việc này nhưng phải thực hiện theo đúng quy trình đã được pháp luật quy định chứ không thể ngày một, ngày hai là xong", Chánh Thanh tra khẳng định.

Đến thời điểm này, quá trình thực hiện thoái vốn đã được thực hiện một số bước. Lãnh đạo Bộ VHTTDL mới đây cũng đã có cuộc  làm việc với lãnh đạo VOV để bàn bạc các nội dung xung quanh việc VOV đứng ra tiếp quản VFS.

HOÀNG NGÂN

Print

Thời tiết

22oC

Độ ẩm: 78%

Tốc độ gió: 22 km/hkm/h

Cập nhật lúc 06:00:00
ngày 2019-10-18

Góc ảnh

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top