Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
10 Tháng Tám 2022

Hoàn thiện chính sách về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực VHTTDL

Thứ Hai 30/10/2017 | 14:56 GMT+7

VH- Nhằm tiếp tục đề xuất bãi bỏ các điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết để tạo môi trường đầu tư thông thoáng trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, tại TP Cần Thơ, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo rà soát, đánh giá và đề xuất hoàn thiện chính sách về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch để thực hiện Luật Đầu tư.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì hội thảo.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, trong lĩnh vực quản lý của ngành, hiện có 14 ngành nghề do Bộ VHTTDL quản lý thuộc lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện với khoảng 194 điều kiện. Thời gian tới, Bộ VHTTDL tiếp tục đề xuất Chính phủ bãi bõ ít nhất từ 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh hiện hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi, môi trường đầu tư thông thoáng, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước. Theo Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, trong quản lý của ngành VHTTDL có những lĩnh vực rất nhạy cảm như cổ vật, quảng cáo, mỹ thuật, vũ trường, karaoke… đòi hỏi các chính sách phải phù hợp với điều kiện thực tế.
Theo đại diện Cục Văn hóa cơ sở, quy định hiện hành về điều kiện thành lập cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường phải phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt. Trong khi đó, cho đến nay vẫn có địa phương chưa phê duyệt quy hoạch về karaoke, vũ trường. Bên cạnh đó, quy định hiện hành quy định đối tượng được cấp phép kinh doanh vũ trường là khách sạn hạng sao hoặc cao cấp, trung tâm văn hóa, nhà văn hóa là không phù hợp. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các vũ trường “lách luật” để hoạt động mà không phải xin cấp phép… Mặt khác, Luật Đầu tư hiện hành quy định danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện là “kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường”, còn pháp luật chuyên ngành hiện hành về quản lý karaoke, vũ trường lại quy định là “hoạt động karaoke, vũ trường”. Do đó, cần sửa đổi, bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh có sự thống nhất, phù hợp với tình hình thực tế.
Đóng góp ý kiến cho việc hoàn thiện chính sách, nhiều đại biểu nhấn mạnh, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh phải bảo đảm các yếu tố công khai, minh bạch và khách quan, tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhà đầu tư. Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho rằng, một số lĩnh vực mặc dù không hạn chế tỷ lệ góp vốn đầu tư nhưng vẫn yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài phải liên doanh với đối tác trong nước. Điều này dẫn đến một số nhà đầu tư “lách” quy định bằng cách tìm một cá nhân, hoặc doanh nghiệp trong nước làm “bình phong” để đáp ứng điều kiện trên.
Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương Phan Đức Hiếu lưu ý, điều kiện kinh doanh khác với quy chuẩn kỹ thuật. Vì thế, trong quá trình rà soát và hoàn thiện chính sách, cần tránh bãi bỏ điều kiện kinh doanh một cách cơ hội theo kiểu chuyển từ điều kiện kinh doanh sang quy chuẩn kỹ thuật, nên chú trọng đến thay đổi phương thức quản lý ít tốn kém mà hiệu quả hơn. Liên quan đến điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài, ông Đỗ Văn Sử, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh còn phải phù hợp với những nội dung trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam cam kết tham gia.
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh, trong quá trình đề xuất bãi bỏ các điều kiện không cần thiết, Bộ VHTTDL chú trọng đến việc tạo môi trường pháp lý thuận lợi và thông thoáng các chính sách đầu tư nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả quản lý để thu hút đầu tư phát triển các ngành nghề công nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa cho người dân. 


Hoàng Hải

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top