Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

03 Tháng Mười Hai 2023

Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I: Tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc rất ít người

Thứ Tư 30/08/2023 | 09:47 GMT+7

VHO- Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”, Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu, năm 2023 nhằm tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc các dân tộc rất ít người, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc. 

 Phụ nữ Lô Lô trong trang phục truyền thống Ảnh: T.L

Ngày hội với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên, VĐV quần chúng dân tộc Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Cống, Bố Y, Cơ Lao, Mảng, Lô Lô, Chứt, Lự, Pà Thẻn và Ngái.
13 tỉnh tham gia Ngày hội
Ngày hội là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ban, Bộ, ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Thông qua các hoạt động của Ngày hội nhằm bảo vệ và phát huy văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra.
Dự kiến Ngày hội diễn ra từ ngày 6 - 8.10, tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu với sự tham gia của 2.500 người là các nghệ nhân, diễn viên, VĐV quần chúng dân tộc Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Cống, Bố Y, Cơ Lao, Mảng, Lô Lô, Chứt, Lự, Pà Thẻn và Ngái có số dân dưới 10.000 người đến từ 13 tỉnh Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Kon Tum. 
Lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc dự kiến diễn ra lúc 20h ngày 6.10 tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình các tỉnh tham gia Ngày hội; Truyền thanh trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.

 Người Cống ở xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên sinh hoạt văn hóa

Nhiều hoạt động sôi nổi
Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Với phần trình diễn của các đơn vị tham gia Lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống phải mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của các dân tộc, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy các yếu tố tích cực và loại bỏ yếu tố tiêu cực, lạc hậu, không còn phù hợp với đời sống văn hóa hiện nay; Liên hoan văn nghệ quần chúng do mỗi đơn vị tham gia một chương trình dân ca, dân vũ, dân nhạc dân tộc mang nét riêng, độc đáo của dân tộc ở địa phương; Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người giới thiệu trang phục ngày thường, lễ hội, lễ cưới.
Không gian Trưng bày các hình ảnh, tài liệu giới thiệu về du lịch, văn hóa, lịch sử con người của địa phương, các hiện vật văn hóa gắn với đời sống sinh hoạt của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người của các địa phương; Trình diễn nghề thủ công truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người nhằm giới thiệu các thao tác, nguyên liệu, dụng cụ, quy trình nghề thủ công truyền thống mang tính đặc trưng tiêu biểu.
Bên cạnh đó là các hoạt động thể thao truyền thống kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ nhằm tạo sự phong phú cho Ngày hội, tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc giao lưu, học hỏi, góp phần vào công tác bảo tồn các môn thể thao truyền thống, các tỉnh tổ chức giới thiệu một số hoạt động thể thao đặc thù, trò chơi dân gian của các dân tộc tại địa phương; Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam” với nội dung trưng bày, giới thiệu văn hóa truyền thống của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người (làng bản, nhà ở, hoạt động kinh tế, nghề truyền thống, trang phục, nghi lễ chu kỳ đời người, lễ hội dân gian); Trưng bày, giới thiệu trang phục và hoa văn trên trang phục truyền thống của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người.
Theo Ban tổ chức, Ngày hội còn tổ chức chương trình Famtrip khảo sát, giới thiệu sản phẩm du lịch tỉnh Lai Châu và tọa đàm đánh giá sản phẩm và khả năng kết nối sản phẩm du lịch tỉnh Lai Châu với các địa phương với sự tham gia của các doanh nghiệp lữ hành 3 miền Bắc - Trung - Nam. Tổ chức gặp mặt, biểu dương các nghệ nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc tham gia Ngày hội góp phần lan tỏa, quảng bá bản sắc văn hóa, xây dựng môi trường gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người gắn với phát triển du lịch…
Bộ VHTTDL yêu cầu việc tổ chức Ngày hội phải đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả. Các đơn vị tham gia với tinh thần đoàn kết, phấn khởi, các chương trình tham gia Ngày hội phải được chuẩn bị chu đáo, luyện tập dàn dựng công phu, đảm bảo tính nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân. Nội dung hoạt động của Ngày hội do chính các nghệ nhân, diễn viên, VĐV quần chúng là người dân tộc có số dân dưới 10.000 người thực hiện, các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống hướng đến giới thiệu, quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch tại các tỉnh tham gia Ngày hội. 

 NGUYỄN NAM

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top