Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

26 Tháng Mười Một 2022

Tổng Giám đốc UNESCO: Công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Huế phải được diễn ra mãi mãi

Thứ Tư 07/09/2022 | 16:14 GMT+7

VH- Đó là nhấn mạnh của bà Audrey Azoulay- Tổng Giám đốc UNESCO trong chuyến thăm Quần thể Di tích Cố đô Huế, di sản văn hóa đầu tiên của Việt Nam được UNESCO vinh danh.

Trong ngày 7.9, tiếp tục chuyến làm việc tại Việt Nam, Tổng Giám đốc UNESCO và đoàn công tác đã có chuyến thăm Quần thể di tích Cố đô Huế và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bà Audrey Azoulay di chuyển đến thăm các công trình di tích tại khu di sản Hoàng cung Huế dù trời đang mưa

Đoàn công tác của Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã đến tham quan, khảo sát các di tích tại khu di sản Hoàng cung Huế. Tại đây, bà Audrey Azoulay cùng các chuyên gia cao cấp của UNESCO đã trải nghiệm cảnh tái hiện lễ đổi gác ngay trước Ngọ Môn Huế. Đoàn đã thăm không gian di tích lầu Ngũ Phụng, di tích Hiển Lâm Các, Thế Miếu…

Bà Audrey Azoulay cùng đoàn công tác cũng di chuyển đến thăm di tích Cung An Định ở bên ngoài Kinh thành Huế (tại 179 Phan Đình Phùng, phường Phú Nhuận, TP.Huế). Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo được xây dựng giai đoạn cuối của triều Nguyễn, mang phong cách châu Âu kết hợp trang trí truyền thống cung đình. Theo đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TTBTDTCĐ Huế), do bị tác động mạnh và thường xuyên trong các mùa mưa bão, đặc biệt trong các đợt bão lớn vào từ tháng 9- 10.2020 vừa qua, công trình Khải Tường Lâu tại Cung An Định đang bị thấm dột nghiêm trọng ở phần mái, gây ra nhiều khó khăn cho việc bảo quản các hiện vật, các bức tranh tường và các vật dụng thờ cúng bên trong công trình cũng như nguy cơ hư hỏng các bộ phận khác và toàn bộ nội thất của Khải Tường Lâu.

Tổng Giám đốc UNESCO và đoàn công tác cùng đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế tại Ngọ Môn

Mới đây, Bộ Văn hóa- Chính phủ Pháp đã thông qua UNESCO tài trợ kinh phí thực hiện tu bổ, chống thấm phần mái của Khải Tường Lâu. Dự kiến việc thi công sẽ được thực hiện vào giữa tháng 9.2022 này. TTBTDTCĐ Huế sẽ thực hiện báo cáo tiện độ triển khai các công việc và báo cáo đánh giá kết quả dự án đến Văn phòng UNESCO tại Hà Nội khi kết thúc dự án. Đồng thời, TTBTDTCĐ Huế cũng đang khẩn trương chuản bị hồ sơ tu bổ tổng thể di tích Cung An Định giai đoạn 2, tập trung ở công trình Khải Tường Lâu.

Dịp này, Tổng Giám đốc UNESCO và đoàn công tác cũng thưởng thức chương trình biểu diễn Nhã nhạc cung đình, múa cung đình do các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế biểu diễn. “Thật tuyệt với khi được ở trong không gian của Đại Nội Huế- nơi kết tinh biết bao nền văn hóa của nhiều thế hệ người Việt Nam. Và được thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế, là di sản đầu tiên của Việt Nam được ghi danh là di sản phi vật thể trên trường quốc tế”- bà Audrey Azoulay chia sẻ.

Tổng Giám đốc UNESCO thăm công trình Khải Tường Lâu, di tích Cung An Định

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại nhà hát Duyệt Thị Đường (thuộc khu di sản Hoàng cung Huế), bà Audrey Azoulay bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên được đến Huế thăm Quần thể di tích Cố đô Huế. Bà Audrey Azoulay đánh giá cao những nổ lực mà tỉnh Thừa Thiên Huế, TTBTDTCĐ Huế đã và đang cố gắng tôn tạo, gìn giữ những giá trị di sản trong thời gian qua.

Tổng giám đốc UNESCO cũng nhấn mạnh, Thừa Thiên Huế là địa phương đầu tiên có quần thể di tích được vinh danh là di sản thế giới sau khi Việt Nam gia nhập UNESCO. Với những di sản, hiểu biết của những người thợ đã làm nên việc này là vô cùng quý giá cần phải trao truyền cho thế hệ mai sau. Trong đó, công tác phục dựng, phát huy và bảo tồn di sản Huế phải được diễn ra mãi mãi, qua nhiều thế hệ và luôn trong tình trạng tốt nhất.

Bà Audrey Azoulay cũng khẳng định, chọn đến Quần thể di tích Cố đô Huế trong chuyến thăm đầu tiên khi đến Việt Nam là để Thừa Thiên Huế thấy rằng UNESCO rất quan tâm đến nơi này, và UNESCO sẽ đồng hành cùng Thừa Thiên Huế để bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Huế. UNESCO không những giúp đỡ Huế trong lĩnh vực kỹ thuật, đôi khi còn có cả lĩnh vực tài chính.

“Chúng tôi luôn quý mến Huế và sẽ cùng đồng hành, phát triển với Huế. Tôi ngưỡng mộ đất nước Việt Nam. Một đất nước gìn giữ văn hóa truyền thống hàng ngàn năm văn hiến của mình” - Bà Audrey Azoulay nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Giám đốc UNESCO đến Việt Nam và đặc biệt dành thời gian thăm di sản Huế. Đây là dấu mốc quan trọng trước thềm kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới (1993-2023).

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà lưu niệm bà Audrey Azoulay

Ông Nguyễn Văn Phương nói rằng, thời gian qua tỉnh luôn được xây dựng và phát triển trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Trên cơ sở khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, của vùng, nhất là sự kết hợp hài hoà giữa di sản văn hoá, lịch sử đặc sắc, phong phú với cảnh quan tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú. Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn nhận được sự hợp tác từ phía UNESCO trong công cuộc bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa di sản của vùng đất Cố đô trong thời gian đến.

Thời gian qua, với sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả về kỹ thuật, tài chính cũng như vận động quốc tế tài trợ cho di tích Huế từ UNESCO trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá Huế, công cuộc bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã được triển khai và đạt kết quả tích cực. Di sản văn hoá Huế đã vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp và đang từng bước được hồi sinh, diện mạo ban đầu của một Cố đô lịch sử. Theo đánh giá của UNESCO, công cuộc bảo tồn di tích Huế hiện đang chuyển sang giai đoạn ổn định và phát triển bền vững.

Bài, ảnh: SƠN THÙY

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Một 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
2829301234
567891011

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top