Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

02 Tháng Mười Hai 2022

'Dấu chỉ đỏ Xuân Sơn'- tiếng gọi đồng đội từ lòng đất mẹ

Thứ Bảy 23/07/2022 | 08:34 GMT+7

VHO- Sau 56 năm nằm nguội lạnh trong lòng đất mẹ, các liệt sĩ Trung đoàn 22, Sư đoàn 3 Sao Vàng cùng quân và dân địa phương đã anh dũng hy sinh tại Đồi Xuân Sơn (thuộc các xã Ân Nghĩa, Ân Hữu, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), nay đã được trở về đoàn tụ với các đồng đội, những người anh em từng kề vai sát cánh, chiến đấu bảo vệ từng tấc đất nơi đây.

Những ngày tháng Bảy lịch sử hào hùng, trên hành trình tìm về dấu chỉ đỏ của đồi Xuân Sơn, chúng tôi được nghe câu chuyện kỳ diệu tìm được các anh tại Gò Mít cũng như để người thân, đồng đội gặp lại các anh sau hàng chục năm xa cách dưới lòng đất mẹ.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiễn đưa anh linh các liệt sĩ hy sinh năm 1966 tại đồi Xuân Sơn về nơi yên nghỉ

Theo chân dấu tích đỏ...

Đồi Xuân Sơn những ngày này xuất hiện nhiều cơn mưa lớn bất chợp. Để tìm đến được vị trí hố chôn tập thể các liệt sĩ trong trận đánh lịch sử đêm 25 rạng sáng ngày 26.12.1966, Trung đoàn 22 (thuộc Sư đoàn 3 Sao Vàng), chúng tôi được người dân địa phương chỉ dẫn, chạy ngang qua bia di tích lịch sử Chiến Thắng Xuân Sơn (thuộc xã Ân Hữu); tiếp đó men theo con đường đất trong những cánh rừng keo tràm của đồi Xuân Sơn, vượt những dốc đồi, vũng nước đọng… chúng tôi mới đến Gò Mít (thôn Nhơn Tịnh, xã Ân Nghĩa). “Tuy có nắng mưa, gian khổ đến mấy thì đã hơn 2 tháng nay, cứ hằng ngày miệt mài, tỉ mỉ đào múc, khai quật, lực lượng đã tìm kiếm được một hố chôn liệt sĩ và hố còn lại, vẫn đang được các lực lượng mở rộng, khoanh vùng tìm kiếm”, anh Huỳnh Văn Anh (37 tuổi) một nhân công đang làm thuê dùng máy đào múc đất tại điểm khai quật liệt sĩ Gò Mít cho hay.

Đồi Xuân Sơn là một ngọn đồi thấp, cách Bồng Sơn 22km về phía Tây Nam, phía Đông Bắc giáp núi Gò Công, 3 hướng còn lại giáp sông Nước Lương. Theo hồ sơ di tích, trong chiến thắng đêm 25 rạng sáng ngày 26.12.1966, tại đồi Xuân Sơn, bộ đội chủ lực Trung đoàn 12 và Trung đoàn 22 của Quân khu V đã phối hợp với  lực lượng vũ trang huyện Hoài Ân tiêu diệt 1 tiểu đoàn lính mỹ, phá hủy 12 khẩu pháo 105 ly, diệt 600 tên địch… Tuy nhiên, dưới làn mưa bom, bão đạn của kẻ thù, nhiều cán bộ, chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh và từ đó nằm lại trong lòng đất tại đồi Xuân Sơn. Và có thể nói, chiến thắng Xuân Sơn đã viết tiếp bản hùng ca tuyệt vời về lòng dũng cảm, đức hy sinh của quân và dân huyện Hoài Ân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Di tích lịch sử Chiến Thắng Xuân Sơn được công nhận cấp tỉnh vào năm 2007

Đầu tháng 3.2022, từ thông tin cựu chiến binh cung cấp, Bộ CHQS tỉnh Bình Định đã phối hợp với địa phương huy động lực lượng, phương tiện tổ chức tìm kiếm, khai quật tại Gò Mít. Nhờ đó, các lực lượng đã phát hiện được nhiều sinh phẩm của liệt sĩ còn sót lại và rất nhiều di vật gồm: võng dù, tấm tăng che võng, dây thắt lưng, dép cao su, túi cơm, túi đựng gạo, bật lửa, viết, lược chải tóc... Căn cứ vào các di vật tìm thấy cùng lời kể, tài liệu của các nhân chứng, xác định đây chính là phần di vật, hài cốt của các liệt sĩ hy sinh trong trận tập kích cứ điểm đồi Xuân Sơn (cuối tháng 12.1966). Do nhiều yếu tố lịch sử chiến tranh, vì thế đến nay bước đầu mới chỉ xác định được danh tính 60 liệt sĩ hy sinh vào cuối tháng 12.1966 tại Gò Mít, trong đó có 51 đồng chí là cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 22 thuộc Sư đoàn 3 Sao Vàng và quân dân chính đảng địa phương.

Cách đây hơn 3 tháng, lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ Trung đoàn 22 (thuộc Sư đoàn 3 Sao Vàng) cùng quân dân chính đảng địa phương đã hy sinh anh dũng tại Đồi Xuân Sơn, về nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân được tổ chức, cũng là một hành trình đặc biệt hiếm có để người thân, đồng đội gặp lại các liệt sĩ sau hơn nữa thế kỷ xa cách. Bà Võ Thị Tịnh (83 tuổi) ở xã Thiệu Tân, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, vợ liệt sĩ Đỗ Ngọc Đương vui nói: Chồng của tôi đi chiến trường miền Nam chiến đấu năm 1962, khoảng thời gian đến lúc gia đình nhận giấy báo tử là năm 1970. Nhưng trước lúc hy sinh, chồng có về quê thăm đôi lần và đấy là lần cuối chúng tôi gặp nhau. Tôi trông chờ biết bao nhiêu năm, nhưng mãi đến hôm nay mới biết ông đã hy sinh ở Gò Mít. “Cứ như một giấc mơ vậy, suốt 56 năm qua tôi không biết tin tức về chồng mình. Biết tin tìm thấy mộ tập thể, tôi gấp rút vào Bình Định thăm chồng, nhưng lại tiếp tục ứa nước mắt vì phải chia tay chồng một lần nữa để về với đất mẹ, với đồng đội”, bà Võ Thị Tịnh nghẹn ngào.

Các lực lượng vẫn tiếp tục phối hợp, nỗ lực tìm bằng được hố chôn tập thể liệt sĩ còn lại tại Gò Mít

Mãi mãi nhớ ơn các anh

Đã 75 năm kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, hơn hết đất nước hoàn toàn giải phóng, thống nhất đã được 47 năm và chiến tranh đã đi qua gần nữa thế kỷ, nhưng địa hình, địa vật của chiến trường xưa có nhiều thay đổi. Giờ đây, các nhân chứng lịch sử người còn, người mất, do đó, việc xác định thông tin chính xác để thực hiện việc khảo sát, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ trở nên vô cùng khó khăn. Và những hài cốt của các liệt sĩ hy sinh trong trận tập kích cứ điểm Xuân Sơn vẫn còn nằm sâu dưới lòng đất lạnh, đó là nỗi đau ray rứt, sự băn khoăn, trăn trở của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bình Định.

Đại tá Nguyễn Văn Phước, Phó Chủ nhiệm Chính trị (Bộ CHQS tỉnh Bình Định) chia sẻ: “Tại Gò Mít, đồi Xuân Sơn xác định có 2 hố chôn mộ tập thể liệt sĩ, nhưng đến nay các lực lượng đã tìm ra một hố và hố còn lại, đang được tiếp tục xác định khoanh vùng để tìm. Nhiều khi tìm thấy các anh chỉ khoảng với cách nằm 10cm và có lúc đào sâu đến 1m thì tìm thấy được xương, bọc võng, băng đạn… và thấy các anh”. Theo Đại tá Nguyễn Văn Phước, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo bằng mọi giá, không kể thời gian và đền bù cho người dân cũng phải tìm được hết các anh còn lại để đưa về truy điệu và an táng.

Trao đổi với Văn Hóa, cựu chiến binh Đặng Hà Thụy thổ lộ: Tôi dành nhiều thời gian để kết nối với các cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam để tìm mộ đồng đội. Sau đó, họ vẽ sơ đồ gửi cho tôi và chỉ rằng, ở khu vực đồi Xuân Sơn đã từng làm các hố chôn tập thể quân ta bằng xe ủi. Từ đó, tôi liên hệ cơ quan chức năng để tìm kiếm, quy tập. “Với tôi, hành trình tìm mộ đồng đội dù có gian khổ đến mấy cũng không được nản lòng, nếu bỏ cuộc thì chẳng khác gì bỏ rơi đồng đội của mình” cựu chiến binh Đặng Hà Thụy chia sẻ.

Các đồng đội Trung đoàn 22 thuộc Sư đoàn 3 Sao Vàng viếng các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại đồi Xuân Sơn

Ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho biết: Huyện đã làm tờ trình xin chủ trương của tỉnh cho xây dựng khu tưởng niệm tại Gò Mít, đồi Xuân Sơn với diện tích gần 2ha, gồm các hạng mục như: nhà bia, sân vườn, dựng 2 bia tại 2 hố chôn liệt sĩ, bãi đổ xe… Còn nữa sẽ đầu tư con đường bê tông khoảng 1,5km từ dốc Bà Tín đến đồi Xuân Sơn. Chúng tôi tin rằng, sau khi khu tưởng niệm được hình thành, sẽ là địa chỉ đỏ để cán bộ, người dân, đặc biệt gia đình thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng cũng như trau dồi lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. “Dự kiến trong ngày 25.7 tới đây, huyện sẽ tổ chức lễ kỷ niệm gặp mặt 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ tại Gò Mít và trao 75 suất quà cho các gia đình chính sách, có công cách mạng”, ông Nguyễn Hữu Khúc thông tin.

PHAN HIẾU

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
1
2
34
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930311
2345678

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top