Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới
  14. Media

Văn hóa

30 Tháng Mười Một 2022

Làng rau Trà Quế đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Thứ Hai 18/07/2022 | 10:01 GMT+7

VHO- UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể cấp quốc gia nghề trồng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

 Du khách trải nghiệm tại làng rau Trà Quế

 Nghề trồng rau Trà Quế chính thức được Bộ VHTTDL công nhận và đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở hạng mục tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống.

Đây chính là sự tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của cộng đồng cư dân về quá trình gìn giữ, phát triển nghề trồng rau Trà Quế, đồng thời cũng là cơ sở để bảo tồn và phát huy tốt hơn nghề trồng rau truyền thống ở Trà Quế. Sự ghi danh này là cơ hội quý giá giúp lan tỏa và nâng cao hơn nữa thương hiệu làng nghề trong định hướng phát triển Quảng Nam - điểm đến du lịch xanh, đồng thời góp phần kế hoạch phục hồi du lịch Hội An thời gian tới.

Được hình thành và phát triển cách đây hơn 300 năm, vào khoảng thế kỷ thứ XVI từ những cư dân ở phía Bắc của Đại Việt di cư đến khai hoang lập làng xã, hiện làng rau rộng khoảng 18 hecta này có hơn 200 hộ nông dân theo nghề trồng rau.

Trải qua quá trình tụ cư sinh sống bằng nghề nông nghiệp, cư dân nơi đây đã vận dụng những thuận lợi về tự nhiên, đất đai để khai sinh ra nghề trồng rau nổi tiếng của Hội An. Nằm cách phố cổ Hội An không xa, cảnh quan hài hòa, được bao bọc bởi hệ thống sông Đế Võng và đầm Trà Quế nên vùng đất này khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, thuận lợi với việc chuyên canh trồng rau.

Điều đặc biệt ở làng rau là người nông dân vớt rong từ đầm Trà Quế và sông Để Võng để bón cho đất, canh tác bằng phương pháp truyền thống thâm canh, bón phân hữu cơ truyền thống. Và đây chính là bí quyết mà người nông dân Trà Quế đã tích luỹ được qua hàng trăm năm sinh sống với nghề để rau có mùi thơm đặc trưng. Có khoảng 40 loại rau với hương vị đặc trưng, được ưa chuộng bởi vị thơm, ngon, giòn, đặc biệt, nhiều sản phẩm rau có vị thuốc dân gian, mùi vị đậm đà, trở thành thương hiệu với các mùi thơm đặc trưng, khác biệt. Hiện đây là một trong những nơi cung cấp nguồn rau sạch cho thị trường Hội An và các địa phương lân cận, có mặt ở các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, một số siêu thị.

Từ năm 2019, TP Hội An đã triển khai Phương án “Phát triển du lịch cộng đồng tại Làng rau Trà Quế“ dựa trên sự đồng thuận và hợp tác trước hết từ chính những người dân tại làng Trà Quế. Điểm tham quan làng rau Trà Quế được đầu tư và đưa vào chương trình tham quan các di tích lịch sử - văn hóa gắn liền với quá trình phát triển của làng và tăng cường công tác quản lý các hoạt động trong làng theo hướng thân thiện với môi trường.

Dịp này, người dân làng rau Trà Quế cũng hào hứng tổ chức, tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như đua ghe, hội thi trồng rau, ẩm thực, hô hát bài chòi... để hưởng ứng sự kiện tự hào của nghề trồng rau Trà Quế.

 CHI TRƯƠNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Một 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
301234
567891011

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top