Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

01 Tháng Bảy 2022

Có những nghệ sỹ sáng tác đã trở thành nghệ sỹ nhân dân trong lòng nhân dân

Thứ Sáu 27/05/2022 | 11:30 GMT+7

VHO - Sáng 27.5, trong phiên thảo luận tại Hội trường về Dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), việc xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, các đại biểu đều cho thấy cần thiết phải bổ sung các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, bổ sung các “soạn giả” trong lĩnh vực sân khấu là đối tượng được xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi)

Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu, bày tỏ đồng thuận với việc xét danh hiệu thi đua đối với các nghệ sĩ nhiếp ảnh, kiến trúc, nhiếp ảnh và soạn giả của lĩnh vực sân khấu là đối tượng để xét tặng nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú được quy định tại khoản 1 Điều 66 của dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), đại biểu Trần Thị Thu Đông đề nghị Ban soạn thảo cần đưa vào trong Luật danh hiệu Kiến trúc sư nhân dân, Kiến trúc sư ưu tú hoặc phong tặng là Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú vì lao động của kiến trúc sư là lao động sáng tạo.

Theo Đại biểu, văn nghệ sỹ là những người có năng khiếu, có tài năng, có cảm thụ văn học, nghệ thuật đặc biệt để sáng tác, sáng tạo ra những tác phẩm văn học, nghệ thuật. Vì thế, Nghị quyết Trung ương 3 Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới đã xác định văn học, nghệ thuật là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hoá; tài năng văn học, nghệ thuật là vốn quý của dân tộc; chăm lo, quý trọng và phát huy các tài năng văn học nghệ thuật là trách nhiệm của toàn xã hội, trước hết là của Đảng, nhà nước và hệ thống chính trị các cấp.

Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu

Đại biểu cũng phân tích, đối với chuyên ngành nhiếp ảnh, có nhiều tương đồng với chuyên ngành mỹ thuật. các nghệ sỹ nhiếp ảnh và hoạ sỹ, đều có những cống hiến thông qua các tác phẩm của mình, góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương cho nhân dân. Nhiều tác phẩm nhiếp ảnh đã đóng góp những giá trị tuyên truyền đối với thắng lợi của các cuộc kháng chiến và công cuộc kiến quốc, nhiều tác phẩm đạt giải cao trên trường quốc tế đã mang vinh quang về cho Tổ quốc. Nhưng từ trước đến nay, tác giả của các tác phẩm nhiếp ảnh không được xem xét, trao tặng danh hiệu cao quý là Nghệ sĩ nhân dân,Nghệ sĩ ưu tú. Nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh như Võ An Ninh, Đinh Đăng Định, Lương Nghĩa Dũng, Lâm Tấn Tài,… đã để lại các tsacs phẩm vô giá, được coi như di sản văn hoá của dân tộc. Những tác phẩm đó được tạo nên bằng tài năng, thậm chí là cả xương máu của nghệ sỹ, do đó họ cần được trao tặng danh hiệu xứng đáng.

Đối với lĩnh vực kiến trúc, Đại biểu lý giải mỗi công trình kiến trúc là một tác phẩm lao động nghệ thuật, nhất là công trình mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Mỗi tác phẩm nghệ thuật có thể góp phần làm thay đổi diện mạo của đất nước theo hướng văn minh, hiện đại và giàu bản sắc văn hóa.

Ngoài ra, trong lĩnh vực văn học, có những tác phẩm đạt giải thưởng cao đã đóng vai trò quan trọng vào việc giáo dục nhân cách, lòng yêu nước, giáo dục chân-thiện-mỹ cho Nhân dân. Do đó, nhà văn cũng là nghệ sĩ, chiến sĩ trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Vì vậy, họ cũng nên là đối tượng được xem xét phong tặng nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú hoặc là nhà văn nhân dân, nhà văn ưu tú nếu đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định.

Đại biểu Đỗ Văn Yên - Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Cơ bản đồng thuận với dự thảo Luật, đại biểu Đỗ Văn Yên, Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mở rộng đối tượng được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú là cần thiết. Theo đó, danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú được xét tặng cho cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật gồm diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, nhạc sĩ, họa sĩ, soạn giả, nhiếp ảnh, nhà văn, kiến trúc sư, phát thanh viên. Bởi việc mở rộng đối tượng trao danh hiệu sẽ thể hiện rõ sự quan tâm, khích lệ, sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước với những người lao động nghệ thuật.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp thì việc mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú sẽ tạo động lực cống hiến cho nghệ sĩ trong các lĩnh vực nghệ thuật

Phát biểu góp ý tại hội trường, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa cho rằng, danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú sẽ được xét tặng cho các cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật gồm diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, nhạc sĩ, họa sĩ, soạn giả, nhiếp ảnh, nhà văn, kiến trúc sư, phát thanh viên sẽ tạo thêm động lực cho những nghệ sĩ hoạt động và cống hiến trong tất cả các lĩnh vực nghệ thuật.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp

Đại biểu Nguyễn Huy Thái, Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu bày tỏ ủng hộ phương án mở rộng đối tượng được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú. Theo đó, danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú được xét tặng cho cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật gồm diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, nhạc sĩ, họa sĩ, soạn giả, nhiếp ảnh, nhà văn, kiến trúc sư, phát thanh viên.

Phản ánh tâm tư, nguyện vọng của giới văn nghệ sỹ, đại biểu Nguyễn Huy Thái cho rằng, phương án này được đông đảo văn nghệ sỹ thực sự trông mong, giúp xóa đi những sự phân biệt giữa nghệ sỹ sáng tác và nghệ sỹ biểu diễn trong đối tượng được xét tăng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, tạo động lực lớn cho sự sáng tạo, cống hiến của giới văn nghệ sỹ, phù hợp với tinh thần của Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa được tổ chức rất thành công và đầy ý nghĩa vừa qua.

Đại biểu Nguyễn Huy Thái - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu

Lấy dẫn chứng về Nghệ sỹ nhân dân Viễn Châu, soạn giả cải lương nổi tiếng với nhiều vở cải lương nổi tiếng như Võ Đông Sơ – Bạch Thu Hà, Tình anh bán chiếu, Sầu vương ý nhạc,…, nhưng do soạn giả không phải là đối tượng được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú nên  soạn giả Viễn Châu đã được tặng danh hiệu  Nghệ sĩ ưu tú rồi đến danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân ở lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn với tư cách là nghệ sĩ đàn tranh. Đại biểu Nguyễn Huy Thái cũng bộc bạch, không phải ai cũng có được may mắn như Viễn Châu, vì ông không chỉ là soạn giả, mà ông còn là nghệ sỹ biểu diễn với những ngón đàn điêu luyện.

Đại biểu cũng nhấn mạnh, sự động viên, khích lệ, ghi nhận kịp thời của Đảng, Nhà nước sẽ là nguồn động lực lớn lao để những người nghệ sỹ tiếp tục miệt mài lao động, tạo ra những tác phẩm có giá trị lớn, góp phần vào nền văn hóa đậm đà bản sắc của nước nhà.

HOÀNG HƯƠNG, ảnh: TRẦN HUẤN

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Bảy 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top