Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

01 Tháng Mười 2022

Lễ trao Giấy chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn” của nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng

Thứ Hai 08/11/2021 | 20:45 GMT+7

VHO-Chiều tối 8.11, tại Nhà Quốc hội (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giấy chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm Vũ điệu kết đoàn của bà Tòng Thị Phóng, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Đến dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông. Cùng dự còn có lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, các Uỷ ban của Quốc hội; đoàn đại biểu Quốc hội và lãnh đạo các tỉnh Sơn La, Quảng Ngãi, Đắk Lắk…

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm khẳng định, Vũ điệu kết đoàn là thông điệp hiệu triệu đoàn kết các dân tộc

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm nhấn mạnh, đồng chí Tòng Thị Phóng được sinh ra và lớn lên trong môi trường văn hoá đậm đà bản sắc của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, đắm mình trong các điệu múa, vòng xoè say đắm lòng người, trong tiếng trống chiêng âm vang rừng núi, cùng với những cảm nhận sâu sắc về giá trị văn hoá các dân tộc Việt Nam trong quá trình công tác, đã hun đúc tâm huyết để nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội sáng tác các tác phẩm về văn hoá các dân tộc thiểu số, trong đó Vũ điệu kết đoàn là tác phẩm dân ca, dân vũ đầu tiên.

“Có thể khẳng định rằng Vũ điệu kết đoàn là một sản phẩm văn hoá, có ý nghĩa giữ gìn bản sắc văn hoá của 12 dân tộc cư trú tại tỉnh Sơn La và sự giao thoa văn hoá với các dân tộc khác trong vùng Tây Bắc. Đồng thời đây cũng là một thông điệp hiệu triệu đoàn kết các dân tộc và chắc chắn rằng vũ điệu sẽ được lan toả trong cộng đồng các dân tộc, được công chúng đón nhận”, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tin tưởng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát bỉểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã trao Giấy chứng nhận bản quyền tác phẩm cho tác giả Tòng Thị Phóng. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, trong suốt những năm qua, ngành VHTTDL cùng đội ngũ văn nghệ sĩ, nghệ nhân và những người đam mê nghệ thuật trên cả nước đã cùng các cấp chính quyền tổ chức, sưu tầm, biên soạn, lưu giữ, phát huy những giá trị văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc, tạo sự đa dạng trong tổng thể thống nhất của 54 dân tộc anh em, góp phần giáo dục chân, thiện, mỹ. Từ đó góp  phần thực hiện đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đánh giá cao những đóng góp của nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội trong việc gìn giữ, phát huy những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng việc cấp Giấy chứng nhận bản quyền cho tác phẩm là theo quy định của luật nhưng điều quan trọng là tác phẩm sẽ lưu giữ cho các thế hệ sau này những nét văn hoá đặc sắc, truyền thống của các dân tộc.

Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội, Hà Nội

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng nhấn mạnh, Vũ điệu kết đoàn là tác phẩm nghệ thuật được hun đắp từ các giá trị văn hóa dân tộc để rồi lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

Dẫn lại câu dân ca nổi tiếng của dân tộc Thái: “Không xòe, không tốt lúa; Không xòe, thóc cạn bồ/Không xòe, hoa sẽ tàn héo/Không xòe, trai gái không thành đôi”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, Vũ điệu đoàn kết có nét đẹp tinh túy như điệu múa xòe Thái. Đây không chỉ là công trình nghệ thuật thuần túy, mà cao hơn đó là từ giá trị nghệ thuật để xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao Giấy chứng nhận bản quyền tác giả cho nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng

Xúc động trước những tình cảm trân quý dành cho mình, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, Vũ điệu kết đoàn đã được bà ấp ủ, dày công nghiên cứu trong hơn 26 năm, từ các vũ điệu múa của 12 dân tộc tại các tỉnh Sơn La kết hợp với vũ điệu của các dân tộc khác như dân tộc Thái, Mông, Dao, Tày, Quan họ Bắc Ninh, hát Xoan Phú Thọ… cùng một số vũ điệu, động tác múa cơ bản tiếp thu từ một số nền văn hoá trên thế giới. “Vũ điệu được sáng tác với mong muốn là sự gắn kết giữa cộng đồng các dân tộc anh em, để tất cả cùng đoàn kết, tin vào Đảng, đi theo Đảng, theo tinh thần “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” như mong muốn của Bác Hồ”, bà Tòng Thị Phóng bày tỏ.

THU SÂM; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
30
12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31123456

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top