Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực

  Không nội dung

  A problem occurred while loading content.

 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

27 Tháng Mười Một 2021

Khánh Hòa: Chưa phát huy hết giá trị di tích đình làng để thu hút khách du lịch

Thứ Năm 28/10/2021 | 15:19 GMT+7

VHO -Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa cho biết, toàn tỉnh hiện có khoảng 250 ngôi đình với quy mô khác nhau, trong đó có hơn 150 ngôi đình đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh và đình Phú Cang, huyện Vạn Ninh được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Di tích đình Trà Long bị xuống cấp nhiều năm nhưng vẫn chưa được tôn tạo 

Tại những ngôi đình đã được xếp hạng di tích, hiện vẫn còn lưu giữ hơn 600 sắc phong do các đời vua triều Nguyễn ban. Giá trị của những ngôi đình đối với phát triển kinh tế, xã hội, phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần người dân là rất lớn. Tuy nhiên, công tác bảo tồn, phát huy giá trị các ngôi đình này vẫn chưa phát huy hiệu quả. Thực tế cho thấy, nhiều ngôi đình hiện nay đã xuống cấp vì trải qua thời gian quá lâu chưa được tôn tạo, tu bổ. Một số đình khác thì không có người trông coi, chăm sóc vì thiếu nguồn kinh phí. Nhiều không gian đình hiện nay còn bị xâm phạm làm nơi buôn bán, thậm chí là chăn nuôi gia cầm.

Bao đời nay, đình làng luôn là thiết chế văn hóa quan trọng, là nơi thờ các vị thần có công đức với làng, cũng là nơi sinh hoạt của cộng đồng. Qua những ngôi đình, chúng ta càng hiểu thêm về lịch sử, văn hóa cũng như tâm tư, tình cảm con người của vùng đất gắn liền với nó. Việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đình làng, phổ biết trong đời sống nhân dân, du khách luôn là việc làm vô cùng quan trọng. Qua đó, không chỉ gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp xưa mà còn thu hút du khách, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

  Về vấn đề này, ông Phạm Minh Nhựt – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, cho biết: Trước đây, một số doanh nghiệp du lịch cũng đã xây dựng tour du lịch đưa khách du lịch đến tham quan một số ngôi đình như: Đình Lư Cấm, đình Ngọc Hội, đình Phú Vinh…Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, do một số quy định chưa rõ ràng, việc đưa khách về các đình này gặp khó khăn nên chỉ thực hiện thời gian ngắn thì dừng lại. “Hạ tầng đến một số đình còn chật hẹp, đi lại khó khăn. Các điều kiện phục vụ du khách tại đây chưa được quan tâm, đặc biệt các lao động phục vụ tại đây chưa được đào tạo, nên không có kỹ năng phục vụ du khách. Bên cạnh đó, một số điểm tham quan xung quanh các đình còn nghèo nàn và chưa được đầu tư tương xứng”, ông Nhựt nói.

Nhiều đình làng đóng cửa quanh năm, không phát huy được các giá trị, thu hút du khách tham quan

 Đồng tình với ý kiến trên, một số đại diện công ty lữ hành chuyên đưa khách du lịch đến Khánh Hòa cũng cho rằng, tiềm năng du lịch văn hóa nói chung và du lịch tham quan đình làng nói riêng ở Khánh Hòa là rất lớn. Nhưng đáng tiếc là chính quyền địa phương, đơn vị quản lý các đình làng tại đây chưa chú trọng đầu tư khai thác nguồn tài nguyên này.

XUÂN HƯỚNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

19oC

Độ ẩm: 88%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 08:00:00
ngày 2021-11-27

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Một 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5