Giá thịt lợn trong siêu thị, hệ thống bán lẻ vẫn ở “trên trời”

VHO- Gần đây, giá lợn hơi giảm mạnh khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng, tuy nhiên giá thịt lợn bán ở chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm vẫn ở mức cao.

Giá thịt lợn trong siêu thị, hệ thống bán lẻ vẫn ở “trên trời” - Anh 1

 Không phải cửa hàng siêu thị nào cũng giảm giá thịt lợn

Mấy ngày gần đây, bà Nguyễn Thị Mai (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) không khỏi ngạc nhiên khi đi siêu thị, thịt lợn bày bán không nhiều như bình thường. Hỏi thì nhân viên siêu thị cho biết cũng không hiểu sao thịt không về như mọi hôm. Ra chợ truyền thống, bà thích loại nào chỉ vào rồi bảo chủ sạp cắt, chủ sạp cũng không nói cân lạng bao nhiêu mà chỉ nói số tiền.

Tại siêu thị, giá thịt lợn giảm khoảng 20 - 30% tùy loại, nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng mua được loại thịt mình mong muốn, do đó, để mua hàng, họ vẫn phải tìm đến chợ truyền thống hay các siêu thị, cửa hàng khác. Theo nhiều hộ chăn nuôi, từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi liên tục hạ thấp, đỉnh điểm hiện nay giá lợn chỉ còn ở mức 36-40 nghìn đồng/kg, giảm gần 50% so với đầu năm. Đã vậy, lợn đến kỳ xuất bán lại không tiêu thụ được. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm mạnh là do vừa qua, sản lượng thịt lợn nhập khẩu nhiều, trong khi nhiều trang trại lớn trong nước cũng đã tăng đàn mạnh khiến lợn tồn đọng với số lượng lớn. cùng với đó, các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, nhiều chợ phải tạm đóng cửa, thu nhập người dân giảm sút vì dịch Covid 19... cũng khiến giá thịt lợn lao dốc.

Trong khi đó, thịt lợn ở chợ truyền thống có phần cao nhưng tại nhiều siêu thị, hệ thống cửa hàng bán lẻ, giá bán vẫn ở giá cao hơn, thậm chí cao gấp rưỡi so với ngoài chợ. Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn hơi giảm mạnh nhưng giá thịt lợn tại các cửa hàng thịt, các chợ truyền thống và các siêu thịt vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển và chi phí phòng chống dịch. Mặc dù vậy, nhiều người cho rằng, hiện các tiểu thương, các đơn vị bán lẻ đang ‘ăn” quá dày, bởi giá lợn hơi hiện giảm một nửa so với cách đây 4 - 6 tháng nhưng giá thịt bán trên thị trường vẫn xấp xỉ so với thời điểm đó. Hiện các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp, giải pháp để tăng cường lưu thông hàng hóa, chi phí xét nghiệm của lái phụ xe vận chuyển hàng không còn nữa thì không có cớ gì để giá thịt lợn tới tay người tiêu dùng vẫn tiếp tục cao như vậy. Trong khi hàng loạt người chăn nuôi lâm vào cảnh thua lỗ nặng nề, mỗi con lợn xuất chuồng lỗ từ 1,5 - 2 triệu đồng, thì mỗi con lợn sau khi mổ xe tới tay người tiêu dùng tiểu thương lãi cả triệu đồng. Dịch bệnh dần được khống chế, cuộc sống đang dần trở lại bình thường, tuy nhiên người chăn nuôi đối mặt với thua lỗ nặng, người tiêu dùng vẫn phải mua hàng với giá cao là điều hết sức vô lý.

 Q.XƯƠNG

Ý kiến bạn đọc