Văn hóa

22 Tháng Tư 2021

Kinh đô thời trang Milan - thành phố đầu tiên ở Italia cấm hút thuốc lá nơi công cộng

Thứ Hai 05/04/2021 | 10:15 GMT+7

VHO- Thành phố Milan đã trở thành địa phương đầu tiên của Italtia ban hành lệnh cấm hút thuốc ngoài trời và các không gian công cộng nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Kinh đô thời trang Milan - thành phố đầu tiên ở Italy cấm hút thuốc lá nơi công cộng - Ảnh 1.

8% hạt PM10 của thành phố Milan là do hút thuốc. (Ảnh: EPA)

Lệnh cấm hút thuốc nói trên cũng bao gồm những quy định cụ thể về việc hút thuốc và các chế tài xử phạt. Đây là quy định mới được Hội đồng thành phố Milan phê chuẩn nhằm cải thiện chất lượng không khí của thành phố này.

Theo quy định mới, hoạt động hút thuốc bị cấm tại các công viên công cộng của thành phố, khu vực dành cho vật nuôi, nghĩa trang, sân chơi, khu thể thao và giải trí dành cho trẻ em, sân vận động và các điểm dừng giao thông công cộng… Nếu muốn hút thuốc, bạn phải đứng cách người khác ít nhất 10m. Nhiều người trong thành phố, trong đó có cả những người hút thuốc đã hoan nghênh lệnh cấm trên. Những người vi phạm có thể bị xử phạt với số tiền từ 48 - 290 USD.

Milan là một trong những thành phố ô nhiễm nhất ở Tây Âu với nồng độ bụi PM10, các hạt mịn được tìm thấy trong khói, vượt giới hạn của châu Âu. Trong đó, 8% hạt PM10 của thành phố này là do hút thuốc.

Theo Hội đồng thành phố Milan, lệnh cấm được đưa ra nhằm làm giảm các hạt mịn PM10 có hại cho sức khỏe và chống lại việc hút thuốc lá chủ động và thụ động tại nơi công cộng. Thành phố Milan dự kiến sẽ cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá ngoài trời kể từ tháng 1.2025 và người hút thuốc phải cách xa người xung quanh ít nhất 10m.

Năm 2005, Italia là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu cấm hút thuốc trong không gian