Văn hóa

24 Tháng Sáu 2021

Đặc sắc lễ hội Ooc-om-bóc – đua ghe Ngo miền Tây sông nước

Thứ Ba 10/11/2020 | 15:05 GMT+7

VHO- Khoảnh khắc đội chiến thắng cuộc đua ghe Ngo tự hào nâng cao chiếc cúp Bia Sài Gòn đã chính thức khép lại lễ hội Ooc-om-bóc sôi động, đầy màu sắc của người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long. Lễ hội với những hoạt động văn hóa truyền thống sẽ luôn là một dấu ấn độc đáo trong lòng người dân địa phương nói riêng và cả những du khách thập phương nói chung. 

Khép lại mùa Lễ hội Ooc-om-bóc – Đua ghe Ngo 2020 đầy ấn tượng

Chiều 31/10/2020, sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, quyết liệt với sự cổ vũ của hàng ngàn khán giả địa phương và du khách, giải Đua ghe Ngo – một trong những hoạt động “đinh” của Lễ hội Ooc-om-bóc đã kết thúc và chính thức khép lại một tuần lễ hội với nhiều ấn tượng sâu sắc.

Giải đua ghe Ngo năm nay quy tụ 47 đội tham gia, trong đó có 42 đội nam, 5 đội nữ, với hàng nghìn vận động viên từ các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng. Ước tính, trong hai ngày diễn ra Giải đua ghe Ngo Ban tổ chức đã thu hút trên 200 nghìn lượt du khách tới tham quan, cổ vũ. Kết quả, đối với ghe Ngo nam, đội ghe chùa Tum Núp 2 (huyện Châu Thành) xuất sắc giành chức vô địch. Đối với ghe Ngo nữ, đội ghe Ngo chùa Cà Nhung (tỉnh Kiên Giang) đã vượt qua 4 đội ghe Ngo nữ khác để giành giải Nhất.

Theo ông Trần Minh Lý, Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, Lễ hội Óc Om Bóc - Đua ghe Ngo là dịp để địa phương phát huy giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và của các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung. Giải đua ghe Ngo được tổ chức hàng năm với sự tham gia của đông đảo các đội ghe Ngo trong và ngoài tỉnh.

 

Description: A group of people in a large body of water

Description automatically generated

Chặng đua nước rút tranh cúp Bia Saigon đầy kịch tính  

Doanh nghiệp chung tay cùng địa phương gìn giữ và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc

Lễ hội “Óoc Om Bóc - Đua ghe ngo” luôn được Sóc Trăng tổ chức, duy trì hằng năm, nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, là một nét đẹp văn hóa vô cùng ý nghĩa và đáng trân trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân địa Phương.  Hòa cùng không khí náo nức, tưng bừng của, bên cạnh sự quan tâm và ủng hộ của chính quyền địa phương, sự đồng lòng của người dân địa phương còn là sự chung sức trong nhiều năm của doanh nghiệp để quy mô của lễ hội ngày càng phát triển, góp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Tỉnh Sóc Trăng nói riêng và Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.