Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

29 Tháng Ba 2024

Đề phòng các bệnh mùa nắng nóng

Thứ Hai 08/06/2020 | 10:03 GMT+7

VHO-  Có mặt tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) từ 6 giờ sáng đã thấy đông đúc người qua lại, những em nhỏ được bố mẹ bế trên tay, có em đôi mắt còn lim rim chưa tỉnh ngủ.

 Nắng nóng khiến nhiều trẻ em phải vào viện Nhi Trung ương

Ngay từ cửa phòng khám chuyên khoa đã có nhiều bậc phụ huynh ngồi chờ, trên tay là những túi đồ lớn, nhỏ. Có những người có lẽ vì đã quá mệt mỏi nên đã rải bìa nằm ngay tại sảnh chờ. Tiến sâu vào bên trong, dòng người xếp hàng tại quầy cấp phiếu kéo dài, mỗi lúc một trở nên đông hơn. Thời tiết ngày càng trở nên nắng nóng, những giọt mồ hôi lăn trên gương mặt mệt mỏi, những đôi chân vội vã di chuyển đến phòng khám. Tuy bệnh viện đã bố trí điều hòa và quạt tại nhiều nơi nhưng thời tiết nắng nóng vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình thăm khám của bệnh nhân.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời tiết nắng, nóng làm cơ thể ra nhiều mồ hôi, gây mất nước, điện giải, đặc biệt là ở trẻ em dễ dẫn đến mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa. Thời tiết nắng nóng làm cho thức ăn, thực phẩm dễ bị ôi, thiu, dễ nhiễm nấm và vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh tiêu đường tiêu hóa. Vì thế, để chủ động phòng tránh bệnh mùa nắng nóng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng; Uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng. Tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng; Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; Không để quạt thổi trực tiếp gần vào người để phòng bệnh đường hô hấp; Thực hiện ăn chín, uống chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể; Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Đồng thời phải vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối; Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường...

NGUYỄN HOÀNG

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
3031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top