Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

19 Tháng Ba 2024

Một giảng viên nghiên cứu thành công dung dịch rửa tay sát khuẩn phòng ngừa virus corona

Thứ Tư 12/02/2020 | 11:19 GMT+7

VHO-  Trường ĐH Văn Lang vừa công bố TS Vũ Thị Quyền, Trưởng bộ môn Công nghệ Sinh học, Khoa Công nghệ của trường đã nghiên cứu, sản xuất thành công dung dịch nước rửa tay sát khuẩn từ thảo mộc 100% thiên nhiên và lành tính, diệt khuẩn hiệu quả, sử dụng cho giảng viên và sinh viên toàn trường để phòng dịch bệnh nCoV.

Từ cuối tháng 1.2020, khi thông tin về diễn biến phức tạp của dịch virus corona bùng phát, Trường ĐH Văn Lang đã tích cực triển khai các biện pháp phòng tránh virus trong toàn trường. Mới đây, tiếp tục các hành động cụ thể ứng phó với tình hình dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe sinh viên - giảng viên, TS Vũ Thị Quyền, Trưởng bộ môn Công nghệ Sinh học đã nghiên cứu thành công 2 loại nước rửa tay sát khuẩn được điều chế từ tinh dầu thông, chiết tách từ cây thông 2 lá và giấm tre được sản xuất từ cây (tre) tầm vông.

Đại diện Nhà trường cho biết, dung dịch sát khuẩn từ giấm tre được thực hiện từ đề tài nghiên cứu cấp trường “Nghiên cứu ảnh hưởng của giấm tre đến khả năng phòng trừ sâu bệnh hại cho cây trồng”. Qua nghiên cứu này, TS Vũ Thị Quyền nhận thấy tính ứng dụng và hiệu quả cao của giấm tre trong kháng viêm, kháng khuẩn, tiêu độc, làm hương liệu, mỹ phẩm,… nên ngay lập tức khi có thông tin về dịch corona, cô đã nghiên cứu điều chế dung dịch rửa tay sát khuẩn với thành phần chính là giấm tre và nước cất.

Theo đó, với 1 lít giấm tre, sẽ sản xuất cho ra được 50 lít nước rửa tay sát khuẩn. Nghe có vẻ đơn giản khi chỉ cần pha giấm tre với nước cất theo tỉ lệ (1/50) là có được hỗn hợp dung dịch, nhưng quá trình sản xuất dung dịch sát khuẩn từ giấm tre khá phức tạp. Giấm tre (Bamboo vinegar) là sản phẩm ngưng tụ khói của quá trình nhiệt phân cây tầm vông, trong điều kiện hiếm khí, ở nhiệt độ 7500C. Sau đó, sản phẩm ngưng tụ này tiếp tục được chưng cất để tạo ra dung dịch giấm tre có màu vàng, chứa hơn 200 chất hữu cơ khác nhau (bao gồm axit hữu cơ, este, rượu, phenol, ketone, aldehyd,...) và có mùi khói đặc trưng. Dung dịch này đã được chứng minh là có khả năng diệt khuẩn cao (99%), hiệu quả chống lại bệnh ban đỏ, bệnh chàm, da nhạy cảm, bàn chân có mùi và viêm da tay. Đặc biệt, rất hiệu quả đối với làn da nhạy cảm (khô và nhăn, mụn nhọt, tàn nhang, rụng tóc, mụn trứng cá, chân của vận động viên).

TS Vũ Thị Quyền cho biết, tinh dầu thông là sản phẩm do cô nghiên cứu sau chuyến khảo sát thực tập cùng sinh viên tại Đà Lạt vào tháng 1.2020. Dung dịch nước rửa tay từ tinh dầu thông được pha với nước cất theo tỉ lệ 1/100. Tinh dầu thông được tinh chất từ gỗ cây thông 2 lá, là chất khử mùi và kháng khuẩn tự nhiên. “So sánh về độ an toàn và thân thiện thì giấm tre và tinh dầu thông được pha chế từ nguyên liệu từ thảo mộc nên vô cùng an toàn và lành tính đối với sức khỏe so với dung dịch sát khuẩn có thành phần Glyxerol, Ethanol được sản xuất công nghiệp”, TS Quyền khẳng định.

Ngoài 2 loại nước rửa tay sát khuẩn trên, ngành Công nghệ Sinh học và Khoa Y Dược Trường ĐH Văn Lang còn pha chế dung dịch sát khuẩn theo công thức do Tổ chức Y tế thế giới WHO công bố với thành phần chính là cồn (96%), Oxy già (3%) và Glyxerol (98%) để tăng cường trang bị cho các cơ sở học của Trường trước khi sinh viên quay trở lại học tập vào đầu tuần sau.

T.TRANG

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top