Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

19 Tháng Ba 2024

Ăn ổi thường xuyên giúp tim khoẻ mạnh và giảm cân khoa học

Thứ Năm 21/11/2019 | 00:00 GMT+7

VHO- Ổi là trái cây được nhiều người yêu thích bởi chứa nhiều vitamin, dưỡng chất, chất xơ... Ổi không chỉ có tác dụng giúp làm đẹp da mà còn tốt cho sức khoẻ, giúp tim hoạt động tốt và giảm cân hiệu quả.

Nguồn: Healthline

 Giá trị dinh dưỡng của ổi

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 gram ổi chỉ chứa 68 calo và 8,92 gram đường, đặc biệt lại rất giàu canxi, magiê, kali, natri, kẽm, đồng, mangan, selen, florua...

Tác dụng của ổi

Tốt cho tim mạch: Để có một sức khoẻ tim mạch, đường ruột tốt, cơ thể cần cung cấp nhiều chất xơ. Chất xơ trong ổi làm giảm cholesterol xấu, một trong những yêu tố góp phần gây ra bệnh tim. Các polysacarit (một loại carbohydrate) trong lá ổi hoạt động như chất chống oxy hóa và chống lại căng thẳng oxy hóa. Trái tim là một bộ phận dễ bị tác động bởi những căng thẳng oxy hóa, vì vậy nên thường xuyên ăn ổi. Ngoài ra, lá ổi cũng được sử dụng như trà, hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Giảm cân khoa học: Ổi là hoa quả được khuyến khích ăn trong quá trình giảm cân, bởi ổi chứa ít calo, nhiều chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất. Vì vậy người giảm cân sẽ được cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng. Hơn hết, ổi giúp giảm cân bằng cách điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Ổi có thể làm bữa ăn nhẹ, giảm sự thèm ăn, và có lượng đường ít hơn nhiều so với táo, cam, nho và các loại trái cây khác.

Cải thiện thị lực: Do hàm lượng vitamin A trong ổi được biết đến như một chất tăng cường cho sức khỏe thị lực. Ổi còn giúp làm chậm sự xuất hiện của đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Kiểm soát huyết áp: Ổi chứa nhiều natri và kali giúp điều hòa huyết áp ở bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp. Ổi cũng giúp giảm chất béo trung tính và cholesterol xấu (LDL), yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh tim. 

Điều trị táo bón: Ổi là một trong những nguồn chất xơ giàu dinh dưỡng nhất so với các loại trái cây khác và chỉ cần 1 quả ổi sẽ đáp ứng khoảng 12% lượng chất xơ khuyến khích nên ăn trong 1 ngày, điều này rất có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Hạt ổi, nếu ăn cả hoặc nhai, cũng là thuốc nhuận tràng tuyệt vời, giúp hình thành nhu động ruột khỏe mạnh.

Giảm ho: Ổi có số lượng vitamin C và sắt cao nhất trong số các loại trái cây, và cả hai hỗ trợ phòng ngừa nhiễm lạnh và virus. Nước ép của ổi rất hữu ích trong việc làm giảm ho và cảm lạnh vì giúp loại bỏ chất nhầy và khử trùng đường hô hấp, cổ họng và phổi.

Tốt cho não bộ: Ổi chứa vitamin B3 và vitamin B6, còn được gọi là niacin và pyridoxine, giúp cải thiện lưu thông máu lên não, kích thích chức năng nhận thức và thư giãn các dây thần kinh.

LAODONG.VN

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
2021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top