Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức đi vào hoạt động

VH- Sáng nay 14.9 tại Hội trường Thống nhất TP.HCM, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VHATVN) đã tổ chức Lễ công bố chính thức hoạt động. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo ngành du lịch Việt Nam và nhiều tỉnh thành trong cả nước, các đại biểu là các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa, ẩm thực hàng đầu Việt Nam…

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Anh 1

 Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội VHATVN phát biểu tại chương trình.

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Anh 2

 Đông đảo các đại biểu có mặt tại sự kiện.

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Anh 3

Ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội VHATVN tại buổi lễ

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội VHATVN cho biết để giữ gìn, tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam; lưu giữ và phát triển văn hóa ẩm thực Việt trong nhân dân; tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam về bản sắc văn hóa ẩm thực Việt, góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc; đồng thời quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới để đưa ẩm thực và văn hóa ẩm thực Việt trở thành yếu tố tích cực góp phần xây dựng và phát triển kinh tế Việt Nam, ngày 12.6.2017 Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã được thành lập, đến ngày 5.7.2018 vừa qua, Bộ Nội vụ ban hành Quyết định số 1366/QĐ- BNV về việc phê duyệt Điều lệ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam để Hiệp hội có thể chính thức đi vào hoạt động. Đây là tín hiệu đáng mừng, đánh dấu bước tiến mới cho Hiệp hội vươn lên phát triển trong thời gian tới. Tín đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 300 cá nhân, tập thể đến từ các tỉnh, thành: TP.HCM, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Cần Thơ, Kiên Giang… thuộc các lĩnh nghiên cứu, giáo dục, đào tạo, doanh nghiệp đang hoạt động trong các lịch vực ẩm thực, du lịch, nuôi trồng, chế biến… tham gia làm hội viên của Hiệp hội. Sau Lễ công bố chính thức hoạt động, Hiệp hội sẽ chính thức đi vào hoạt động với kế hoạch hoạt động cụ thể trong giai đoạn 2018-2020 như: Tập hợp, sưu tầm, nghiên cứu văn hóa ẩm thực dân gian và hiện đại của Việt Nam; Nghiên cứu, chủ động phối hợp với các cơ quan ban ngành chức năng xây dựng và ban hành các quy định và xác định tiêu chuẩn của văn hóa ẩm thực Việt Nam phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam; Giới thiệu quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới thông qua các chương trình xúc tiến, cơ quan Việt Nam tại nước ngoài; Tổ chức các Lễ hội nhằm tôn vinh và gìn giữ văn hóa ẩm thực Việt Tổ chức đào tạo về các lĩnh vực ẩm thực và văn hóa ẩm thực Việt Nam Nghiên cứu xây dựng Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực Việt Tổ chức chương trình Tri ân và phong tặng Nghệ nhân Văn hóa Ẩm thực Việt Nam…

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Anh 4

Ban vận động thành lập Hiệp hội VHATVN ra mắt tại buổi lễ

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Anh 5

Ban kiểm tra Hiệp hội VHATVN ra mắt công chúng

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Anh 6

 Ra mắt biểu tượng lo go của Hiệp hội VHATVN tại buổi lễ

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Anh 7

 Tổng biên tập Báo Văn Hóa Chu Thị Thu Hằng-Ủy viên BCH Hiệp hội VHATVN (thứ hai bên phải) chụp ảnh lưu niệm cùng bà Mai Thị Trà, Thành viên Ban tư vấn, Nhà giáo-Nghệ nhân ẩm thực-Công nương, cháu Diệu Phi Mai Thị Vàng-vợ vua Duy Tân (cầm hoa).

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chính thức đi vào hoạt động - Anh 8

 Ông Nguyễn Kiều Linh, Phó chánh Văn phòng Bộ VHTTDL-Trưởng Văn phòng đại diện Bộ tại TP.HCM tặng hoa cho Ban chấp hành Hiệp hội VHATVN.

     Đại diện Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Kiều Linh, Phó chánh Văn phòng Bộ VHTTDL-Trưởng Văn phòng đại diện Bộ tại TP.HCM cho biết Việt Nam chúng ta vốn là một dân tộc thông minh, cần cù, sáng tạo và rất giàu nghị lực. Trải qua hàng ngàn năm đi lên từ nền văn minh lúa nước, giá trị Văn hóa Ẩm thực hình thành và được xem như là gia bảo quý giá bởi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân bếp Việt. Chính vì vậy Ẩm thực và Văn hóa ẩm thực đã được Đảng và Nhà nước ta coi trọng, đồng hành và hỗ trợ. Với định hướng của Chính phủ “Thông qua du lịch để phát triển Ẩm thực và thông qua ẩm thực để phát triển Du lịch” thì việc hình thành và cho phép Hiệp hội VHATVN để chính thức hoạt động là một quyết định đúng đắn, kịp thời, thấu tình đạt lý…  Đồng tình với ý kiến trên, rất nhiều đại biểu là các chuyên gia ẩm thực hàng đầu của Việt Nam cũng bày tỏ sự tự tin rằng thông qua các hoạt động được đầu tư bài bảng, nghiêm túc và có chiều sâu; trong thời gian tới Hiệp hội VHATVN sẽ phát triển bền vững, góp phần xây dựng thương hiệu VHATVN sớm trở thành thương hiệu quốc gia xứng đáng và tự tin vươn ra thế giới. Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội VHATVN đã ra mắt Ban Tư vấn, Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra của Hiệp hội cùng Công bố bộ nhận diện thương hiệu của Hiệp hội; Vinh danh, tri ân thành viên sáng lập và các nhà tài trợ; Kí kết biên ghi nhớ bản họp tác với ngành du lịch một số địa phương…

Khải Hoàn-Lê Hải

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc