Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
27 Tháng Năm 2022

Nguy cơ biến chứng áp xe do chỉ định thuốc bừa bãi

Thứ Sáu 14/01/2022 | 22:16 GMT+7

VHO- Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận các trường hợp người bệnh nhập chuyên  môn, tiêm thuốc giảm điện với những biến chứng áp xe nguy hiểm có thể gây tử vong từ việc thiếu hiểu biết, không tuân thủ các quy trình y tế  tại các cơ sở tư nhân.

Ca bệnh thứ nhất là trường hợp người bệnh L.T.T.M 52 tuổi (Thường Tín, Hà Nội) vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với chẩn đoán áp xe lớn vai vùng lưng. Bà M cho biết, bà được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ từ lâu, đã đi thăm khám và dùng thuốc nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Ổ áp xe của bệnh nhân L.T.T.M sau phẫu thuật

Nghe người quen mách bảo, bà M đến khám tại phòng khám bác sĩ tư và được tiêm K cort (một loại corticoid) vào vùng sau gáy. Sau tiêm người bệnh cảm thấy vùng vai, lưng bên trái sưng đau kèm sốt. Bà M nhập viện với khối lớn sưng đau lan vùng sau gáy xuống vai lưng bên trái. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thăm khám và chẩn đoán áp xe vùng vai lưng, trên phim chụp cộng hưởng từ thấy khối áp xe lớn kích thước 129x139x47 cm chiếm toàn bộ phần mềm vai lưng bên trái chưa vỡ mủ; cột sống cổ có hẹp ống sống, phù tủy, thoái hóa cột sống cổ. Bệnh nhân được phẫu thuật mở rộng dẫn lưu mủ, cắt lọc lấy tổ chức hoại tử, rửa sạch vết thương, sức khỏe ổn định. 

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân T.X.B, 26 tuổi (Hải Phòng). Anh B đã bị đau ở vùng lưng một thời gian, anh đến khám bác sĩ tư và được bác sĩ tư vấn để tiêm thuốc vào mông (K cort). Sau tiêm được 3 ngày, người bệnh xuất hiện đau sưng mông chỗ tiêm. Anh B được đưa vào bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ khám và chẩn đoán theo dõi áp xe mông sau tiêm đã chỉ định chụp phim x quang cho bệnh nhân. 

Kết quả chụp phim cộng hưởng từ cho thấy nằm trong cơ mông bên phải của người bệnh là các ổ dịch có vỏ ngấm thuốc sau tiêm kích thước 123x56x147mm, nhiều vách ngăn. Ngoài ra trong cơ vuông đùi và cơ bịt trong bên phải cũng có 2 ổ tổn thương tương tự kích thước 44 x 50mm kèm theo tràn dịch khớp háng phải dày 9mm. Bệnh nhân được các bác sĩ chọc hút dẫn lưu mủ dưới siêu âm bằng ống dẫn lưu tại chỗ số 10F. Mủ trắng đục được gửi xét nghiệm vi sinh. Kết quả xét nghiệm là Staphylococcus aureus (MRSA), một loại tụ cầu vàng nguy hiểm còn được gọi là vi khuẩn siêu kháng thuốc. 

Cả hai bệnh nhân hiện đang được điều trị tại khoa phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đánh giá về hai ca bệnh hậu quả của việc tiêm thuốc không đúng chỉ định và không tuân thủ chuyên môn, PGS.TS Nguyễn Đức Chính, nguyên Trưởng khoa cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần gặp những ca bệnh biến chứng áp xe do tiêm tại các bệnh viện tư. Nhưng lần này cả hai bệnh nhân cùng vào một lúc nên cần xem xét lại việc chỉ định tiêm thuốc bừa bãi.

Thứ hai là biến chứng nhiễm khuẩn dẫn đến áp xe có thể liên quan đến việc vô khuẩn tại cơ sở khám bệnh tư chưa tốt. Bệnh nhân B nhiễm MRSA - một loại vi khuẩn kháng với các kháng sinh thường sử dụng. Hiện nay, MRSA đang gia tăng về tần suất và hiện hữu ở nhiều cơ sở y tế và cộng đồng. Nhiễm MRSA luôn là một thách thức trong điều trị.  

Nếu các trường hợp áp xe này không được mổ rạch tháo mủ, áp xe có thể tự vỡ và rò mủ kéo dài, hoặc có thể gây những biến chứng tại chỗ như viêm bạch mạch cấp tính, viêm hạch mủ hay những biến chứng toàn thân như nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn mủ huyết có thể đưa đến tử vong. Qua hai trường hợp này chúng tôi khuyến cáo người dân nên đi khám bệnh tại các cơ sở y tế có uy tín tránh những biến chứng không đáng có.

LÊ DUY
 
 

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top