Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

30 Tháng Sáu 2022

Vụ xâm phạm danh thắng quốc gia hồ Đồng Vụa (Nga Sơn, Thanh Hóa): Đề nghị buộc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả

Thứ Hai 14/03/2022 | 11:09 GMT+7

VHO-  Danh thắng quốc gia bị xâm hại nghiêm trọng bởi hàng loạt các công trình xây dựng sai phép trong suốt một thời gian dài, còn chủ đầu tư thì vẫn chây ì không tháo dỡ, khiến dư luận bức xúc.

 Nhiều sai phạm nghiêm trọng đến danh thắng quốc gia hồ Đồng Vụa vẫn chưa bị xử lý

Theo đó, liên quan đến danh thắng quốc gia hồ Đồng Vụa (xã Nga An, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) bị xâm hại nghiêm trọng mà Văn Hóa liên tục phản ánh trong thời gian qua, UBND huyện Nga Sơn vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định buộc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả tại danh thắng quốc gia này đối với ông Hoàng Minh Thanh.

Văn bản do ông Lê Văn Dậu, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn ký cho biết, thực hiện Luật xử lý vi phạm hành chính và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh thanh Hóa, huyện Nga Sơn đã chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm hành chính lên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa theo đúng thẩm quyền, đồng thời cử các đoàn công tác nhiều lần xuống tuyên truyền, thuyết phục gia đình ông Hoàng Minh Thanh tự phá dỡ các công trình vi phạm, thu hoạch các hoa lợi, thủy sản trong hồ trả lại hiện trạng đất ban đầu tại danh thắng quốc gia hồ Đồng Vụa.

Tuy nhiên đến nay gia đình ông Hoàng Minh Thanh không tự nguyện chấp hành. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, việc ban hành quyết định xử phạt thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhưng do hết thời hiệu ra quyết định xử phạt nên áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. Do đó UBND huyện Nga Sơn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Hoàng Minh Thanh tại danh thắng quốc gia hồ Đồng Vụa, với các hành vi chiếm đất trái phép tại khu danh lam thắng cảnh và xây dựng trái phép trên đất di tích.

Trước đó, Văn Hóa đã có loạt bài phản ánh việc danh thắng quốc gia hồ Đồng Vụa bị xâm hại nghiêm trọng, và ngay sau đó tại nhiều văn bản của Sở VHTTDL Thanh Hóa và UBND huyện Nga Sơn nêu rõ, các nội dung phản ánh của báo là đúng thực tế. Việc ông Hoàng Minh Thanh tự ý xây dựng các công trình, lán trại kiên cố trái phép tại khu vực bảo vệ của di tích khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là vi phạm Luật Di sản văn hóa và các quy định của pháp luật. Cụ thể, ngày 3.3.1998, ông Hoàng Minh Thanh ở xóm 6, xã Nga An thực hiện việc ký kết hợp đồng giao khoán chăn nuôi cá (thời hạn tối đa theo hợp đồng là 20 năm) tại danh thắng quốc gia hồ Đồng Vụa với UBND xã Nga An. Tuy nhiên thay vì sử dụng đất theo hợp đồng, ông Hoàng Minh Thanh lại tự ý xây dựng một số hạng mục công trình, lán trại kiên cố trái phép ngay tại khu vực I của di tích, gồm: 1 nhà tạm (nằm ngay cạnh cổng ra vào) có diện tích khoảng 80m2, tường gạch cao 1m, dựng cột luồng, lợp proximăng đang được sử dụng làm nơi sinh hoạt, trông coi trang trại. Bên trong có 2 nhà (khoảng 20m2/1 nhà) được xây tường gạch, vì kèo sắt, lợp tôn và khoảng 10 ô lớn được bê tông dạng bàn, ghế phía dưới để phục vụ nhu cầu chụp ảnh, nghỉ ngơi của khách tham quan.

Điều đáng nói, không chỉ xây dựng các hạng mục trái phép mà hợp đồng giao khoán nuôi cá của UBND xã Nga An với hộ gia đình ông Hoàng Minh Thanh cũng đã hết hiệu lực kể từ ngày 1.7.2018, nhưng cho đến nay ông Thanh vẫn chây ì chưa thanh lý, do đó vụ việc vẫn chưa được xử lý triệt để. 

NGUYỄN LINH

Print

PHÒNG CHỐNG COVID

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top