Thế giới

16 Tháng Mười 2019

Anh: Gian lận thi cử tăng 40%

Thứ Sáu 11/05/2018 | 09:41 GMT+7

VH- Tỷ lệ gian lận thi cử tăng tới 40% tại các trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh, đã làm dấy lên một làn sóng lo ngại đến từ các tổ chức giáo dục nước này.

The Guardian đã đưa kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện tại một số trường đại học hàng đầu nước Anh về các hành vi gian lận thi cử. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy, số vụ gian lận thi cử bị phát hiện tại các trường đại học thuộc top đầu nước này tăng tới 40%.

Tại các trường Đại học danh tiếng thuộc Russel Group (bao gồm Đại học London, Đại học Oxford, Đại học Birmingham…), con số thống kê về các trường hợp gian lận trong thi cử của sinh viên tăng từ 2.640 vụ lên 3.721 vụ kể từ niên khóa 2014 - 2015 đến niên khóa 2016 - 2017, tức là tăng khoảng 40%. Đại học Leeds, một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Anh cũng là một trong những cơ sở giáo dục có số vụ gian lận nhiều nhất theo báo cáo này. Các trường hợp gian lận xảy ra tại đây tăng nhảy vọt chỉ trong vỏn vẹn ba năm từ con số 181 vụ lên tới 433 vụ. Tại Đại học Glasgow, số trường hợp được ghi nhận là từ 161 vụ lên tới 394 vụ.

Hiện tượng gian lận tăng vọt sau các năm, còn được ghi nhận tại các trường đại học uy tín khác ngoài nhóm Russel. Báo cáo của The Times cũng ghi nhận hơn 50.000 trường hợp gian lận thi cử tại các trường đại học nước Anh trong khoảng từ năm 2013 đến 2016.

Trên thực tế, tình trạng gian lận thi cử tại các trường đại học lớn đang ngày một gia tăng, một phần bởi hệ thống giáo dục ngày càng nặng nề tại Vương quốc Anh. Đối với sinh viên tại nước này, áp lực thành công ngày một lớn đặt lên vai các sinh viên tỉ lệ thuận với các chi phí gia tăng gắn liền với các chi phí sinh hoạt và học tập. Hai yếu tố đó, đã biến môi trường đại học tại Anh trở thành một nơi mà kết quả và điểm số quan trọng hơn việc phát triển kỹ năng và trí tuệ. Việc tăng học phí lên 9.000 Bảng Anh (tương đương với 278 triệu đồng) đã đánh dấu một bước ngoặt trong giáo dục bậc đại học. Chính điều này đã tạo nên những áp lực nặng nề cho sinh viên trong việc cải thiện điểm số, đạt được kết quả tốt nhất và nhận học bổng.

Bên cạnh đó, áp lực về việc làm sau khi ra trường cũng là một gánh nặng khác của các sinh viên. Nhu cầu có việc ngay sau khi tốt nghiệp của sinh viên, đặc biệt là những sinh viên trong các trường đại học thuộc top đầu của Anh trở thành một điều cơ bản. Và trong thời điểm hiện tại, các nhà tuyển dụng có hàng loạt những sự lựa chọn mỗi năm, thì việc có một kết quả học tập tốt tại đại học lại càng cần thiết. Một cuộc thăm dò ý kiến gần đây của YouGov cho thấy, 8 trong 10 sinh viên đang theo học tại các trường đại học tại Anh cảm thấy áp lực cần phải có được việc làm trong vòng 6 tháng kể từ thời điểm tốt nghiệp. Chính vì thế, một số người chọn các hình thức gian lận là cách để giải quyết vấn đề.

Đối diện với vấn đề này, các chuyên gia về giáo dục tại Anh bày tỏ mối lo ngại sâu sắc. Thomas Lancaster, một giảng viên cao cấp tại Imperial College London cho biết: “Ngày càng có nhiều bạn trẻ cảm thấy áp lực hơn bao giờ hết về vấn đề điểm số, và gian lận chính là cách mà các bạn chọn để đạt kết quả tốt hơn. Bên cạnh đó, hiện nay, việc gian lận thi cử cũng trở nên dễ dàng hơn, khi mà các trang web cung cấp dịch vụ làm thay, làm hộ tiểu luận ngày càng nhiều”. Nhà chức trách của Anh cũng bày tỏ mối quan tâm tới vấn đề gian lận thi cử của sinh viên. Một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục Anh cho biết, tình trạng gian lận thi cử đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, Bộ cũng yêu cầu các trường đại học tại Anh tuân thủ các hướng dẫn về đảm bảo chất lượng thi cử được đưa ra bởi Cơ quan Đảm bảo Chất lượng Giáo dục Anh vào tháng 10 năm ngoái.

 ĐẶNG THỤC LINH

Print
Tags:

Video

Tin nổi bật

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top